Hé lộ công thức 4 món canh ngày Tết không nên bỏ lỡ
Khám phá ẩm thực – – 2021-02-12T01:27:27+07:00
Mâm cơm sum vầy ngày Tết không thể thiếu những món canh vừa miệng, bổ dưỡng. Cùng TASTY Kitchen khám phá công thức làm 4 món canh ngày Tết đơn giản, dễ chế biến nhưng lại vô cùng ngon miệng, bổ dưỡng ngay sau đây nhé.
Mục lục bài viết
Canh nấm hạt sen – món ngon bổ dưỡng
Canh nấm kết hợp cùng hạt sen là món ăn bổ dưỡng, được nhiều chị em lựa chọn đưa vào thực đơn những món canh ngày Tết thơm ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Hat sen bóc vỏ, nấm hương, nấm rơm, đậu phụ (ngon hơn khi dùng đậu phụ non), cà rốt, rau thơm, ớt sừng, gia vị.
Sơ chế nguyên liệu
- Hạt sen bỏ vỏ, rửa sạch, luộc với nước sôi khoảng 2 đến 5 phút rồi để ráo.
- Nấm rơm, nấm hương loại bỏ phần hư hỏng nếu có, cắt bỏ chân, thái lát vừa ăn và rửa sạch.
- Đậu phụ thái lát nhỏ vừa ăn.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc thái hoa tùy thích.
- Ớt sừng rửa sạch thái lát nhỏ vừa ăn, trộn kèm nước mắm hoặc nước tương để làm nước chấm ăn kèm.
Cách chế biến món canh ngày Tết này
- Phi tỏi, ớt băm nhuyễn trên chảo dầu nóng cho đến khi vàng đều, có mùi thơm lan tỏa.
- Cho lượng nước vừa ăn vào nồi đun sôi kèm với các loại gia vị như muối, nước mắm, hạt nêm,…
- Cho hạt sen, cà rốt đã sơ chế vào đun sôi vài phút, tiếp đó cho thêm nấm hương, nấm rơm đã chuẩn bị. Trong quá trình đun sôi, vớt hết lớp bột phía trên để có nồi nước canh trong ngon, bắt mắt.
- Khi hỗn hợp trên đã chín, cho thêm đậu phụ non, một ít tiêu và rau thơm đã thái nhỏ là có thể thưởng thức.
Canh cua măng chua – món canh ngày Tết chống ngán hiệu quả
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị ngày Tết cho gia đình hoặc tìm công thức chế biến món canh đơn giản, lạ miệng thì canh cua măng chua là lựa chọn hoàn hảo.
Nguyên liệu
- Chuẩn bị lượng cua, măng chua, quả cà chua,… theo nhu cầu.
- Gia vị cần thiết gồm me chua, ớt bột, hành tím, rau thơm, nước mắm, muối, ruốc, dầu ăn,…
Sơ chế nguyên liệu
- Sử dụng bàn chải đánh răng mới chà sạch, loại bỏ rong rêu trên mình cua. Mỗi con chặt thành 4 đến 6 miếng tùy theo kích thích.
- Măng chua ngâm nước, rửa sạch để loại bớt mùi chua, vớt lên và để ráo.
- Cà chua rửa sạch, thái lát vừa ăn tùy thích.
Cách chế biến
- Cho hành tím, tỏi vào phi vàng, sau đó xào cua với hỗn hợp này khoảng 2 đến 5 phút. Tiếp đó cho gia vị gồm: ruốc, nước mắm, hạt nêm và nước vào đun sôi.
- Sau khoảng từ 10 đến 15 phút sau khi cun đã chín, cho măng, ớt bột vào nấu khoảng 20 phút.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn, múc ra bát và trang trí bằng các loại rau thơm tùy theo sở thích của mỗi người.
Gà hầm nhân sâm – món canh ngày Tết bổ dưỡng
Với mong muốn mâm cơm ngày xuân trọn vị, đầy đủ dinh dưỡng, nhiều chị em đã lựa chọn đưa vào thực đơn món canh ngày Tết món gà hầm nhân sâm hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Chọn gà mái tơ có cân nặng vừa phải.
- Gạo nếp, cải cái trắng, hạt dẻ, bạch quả, táo tàu, hoàng kỳ, cam thảo.
- Gia vị gồm có: tiêu, muối, hành hoa, gừng, tỏi.
Cách chế biến
- Gà làm sạch, loại bỏ các phần mỡ thừa, phao cau và để ráo nước.
- Tỏi, gừng cắt lát hoặc đập dập (lưu ý không dùng dao băm nhuyễn).
- Củ cải, hành lá cắt khúc vừa ăn.
- Táo tàu, cam thảo, hoàng kỳ, cam thảo, nhân sâm, hạt dã rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Cho 2 lít nước sôi vào nồi hầm kèm với táo tàu, cam thảo, hoàng kỳ, cam thảo, nhân sâm, hạt dã đun sôi 30 phút rồi vớt bỏ hết.
- Bỏ nhân sâm vào bụng gà, tiếp tiếp hầm khoảng 1 giờ để gà chín nhừ, thấm đều gia vị.
Tham khảo các món ăn ngon từ gà:
Khổ qua nhồi thịt – món ngon không thể thiếu trong mâm cơm người Việt
Đây được xem là món ăn khá phổ biến, có mặt hầu hết trong mọi mâm cơm của gia đình Việt. Món ăn là sự kết hợp giữa khổ qua có vị đắng, tính chất thanh mát và nhân thịt, chả, nấm,… thơm ngon.
Nguyên liệu
- Khổ qua (còn có tên gọi khác là mướp đắng).
- Thịt xay nhuyễn (có thể thay thế bằng các loại chả, tôm,.. xay nhuyễn).
- Mộc nhĩ (còn có tên gọi khác là nấm mèo).
- Hành lá, rau ngò, hành tím,…
- Gia vị gồm tiêu, muối, nước mắm,…
- Xương ống hầm lấy nước.
Cách thực hiện
- Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho đến khi mềm, loại bỏ tai và thái nhỏ. Hành lá và các loại rau thơm rửa sạch, loại bỏ lá úa vàng, sâu bệnh.
- Cho thịt đã xay nhuyễn vào trộn đều cùng mộc nhĩ, hành lá thái nhỏ cùng với một ít hạt nêm.
- Khổ qua chọn trái to vừa phải, tươi mới, mổ dọc để loại bỏ phần ruột bên trong và chần với nước sôi từ 3 đến 5 phút.
- Nhồi thịt vào bên trong khổ qua, nấu với nước hầm xương trong thời gian từ 30 phút để khổ qua chín nhừ, hòa quyện các hương vị lại với nhau.
Với những chia sẻ trên của bếp nhà TASTY Kitchen, hy vọng bạn đọc sẽ lựa chọn được cho mình công thức phù hợp để có được món canh trọn vị, hài hòa nhất.