Hội LHPN phường Long Toàn giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường Mầm non Thiên Tâm

15/03/2023 – 14:19

Nhằm phát huy vai trò của Mặt trận Tổ Quốc và các tổ chức chính trị xã hội trong việc giám sát và phản biện xã hội góp phần xây dựng và thực hiện đúng chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Hội LHPN phường Long Toàn thành lập đoàn giám sát độc lập. Giám sát tại trường Mầm non Thiên Tâm về việc thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chế độ dinh dưỡng cho trẻ, vệ sinh nơi chế biến thức ăn, quá trình chế biến thực phẩm và công tác tuyên truyền, giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm của Trường Mầm non Thiên Tâm.

Qua giám sát cho thấy nhà trường luôn đề cao chất lượng, hiệu quả công tác đảm bảo ATTP, ngăn ngừa phòng tránh tình trạng trẻ em, bị ngộ độc thực phẩm, mắc các bệnh đường tiêu hóa qua đường ăn uống, ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình học tập, rèn luyện. Các nguồn nguyên liệu, thực phẩm phục vụ nấu ăn cho 445 trẻ/ 12 lớp đều đảm bảo theo quy định, chưa để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm cũng như dịch bệnh; việc tuyên truyền giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường cho các cô giáo, tổ nuôi dưỡng, học sinh, phụ huynh được nhà trường thực hiện tốt. Nhà trường thực hiện nghiêm các quy định về VSATTP trong tổ chức nấu ăn cho trẻ, thực phẩm đưa vào phải được kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc thực phẩm, các khâu vận chuyển, chế biến, bảo quản thực phẩm, giao nhận, kiểm thực phẩm, lưu mẫu thức ăn theo quy định, tăng cường chế biến món ăn, không lạm dụng thức ăn chế biến sẵn, , khẩu phần ăn và chế độ ăn của trẻ đảm bảo tỷ lệ cân đối, hợp lý các chất dinh dưỡng. Nhà trường sử dụng phần mềm Vietec để cân đối khẩu phần hàng ngày cho trẻ.

Nhà trường thực hiện đầy đủ đảm bảo các thủ tục hành chính về giấy khám sức khỏe đối với giáo viên, nhân viên nấu ăn, quản lý phụ trách bán trú, hợp đồng cung ứng thực phẩm giữa nhà trường và nhà cung ứng thực phẩm, sổ kiểm thực 3 bước. Hệ thống cống, rãnh, bồn, bể chứa được khơi thông, cọ rửa thường xuyên, vệ sinh, quét dọ, phát quang bụi rậm trong và ngoài trường. Tổ chức trồng cây, rau, hoa, cải tạo môi trường xanh, sạch, đẹp, trong lành.

Khu bếp nấu ăn đảm bảo theo quy trình một chiều khu chế biến, dụng cụ chế bến sống, chín phân biệt đảm bảo rõ ràng, sạch sẽ, nguồn nước đảm bảo vệ sinh, kiểm nghiệm nước theo quy định 6 tháng 1 lần, tổ chức ký hợp đồng cung cấp thực phẩm đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, lên thực đơn, thực hiện tốt kiểm thực 3 bước hàng ngày, lưu mẫu thức ăn hàng ngày đảm bảo đủ số lượng và thời gian lưu mẫu thức ăn sống và chín, nhân viên nấu ăn, được tập huấn về an toàn thực phẩm theo quy đinh, được trang bị quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang, mũ trùm tóc, tạp dề,…

Đoàn giám sát đề nghị với nhà trường tiếp tục duy trì thực hiện tốt, đúng, đầy đủ quy định của pháp luật, mục tiêu vì sức khỏa của các bé. Nhà trường nên thường xuyên tự kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học từ giao nhận thực phẩm đến khâu tổ chức giờ ăn hco học sinh. Làm tốt công tác tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, hội cha mẹ học sinh, học sinh và nhân viên bếp hiểu đúng, thực hiện quy định công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, viêm phổi nặng do vi rút về các biện pháp phát hiện, phòng chống bệnh cúm da cầm như: không sử dụng thực phẩm da cầm chết, khong rõ nguyên nhân, không rõ nhà cung cấp, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng… Đồng thời kiểm tra đột xuất đơn vị cung cấp về nguồn gốc, quy trình sản xuất, sơ chế, bảo quản cũng như vận chuyển thực phẩm. Tham gia tích cực các hoạt động vệ sinh môi trường, thường xuyên thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi cho trẻ sạch sẽ, đảm bảo ăn uống hợp vệ sinh. Khắc phục và hoàn thiện các ý kiến của Đoàn giám sát đã đóng góp./.

 

                                                                                            Thanh Thảo Lê

Hội LHPN phường Long Toàn

Xổ số miền Bắc