Hướng dẫn cách làm bánh thuẫn tại nhà cực kỳ đơn giản
So với trước đây, chỉ ngày Tết truyền thống mới được ăn bánh Thuẫn thì giờ đây bạn có thể thưởng thức mọi lúc mọi nơi. Ngày càng hiện đại, phương pháp làm bánh thuẫn cũng được cải tiến lên rất nhiều. Không chỉ còn làm trên bếp than hồng mà ngày nay nhiều người còn sử dụng lò nướng hay nồi chiên không dầu để tạo ra những chiếc bánh Thuẫn thơm ngon. Vậy cách làm bánh thuẫn tại nhà với các công cụ đó ra sao, cùng Top 5 Quảng Ngãi tìm hiểu ngay nội dung bên dưới đây.
Bánh thuẫn món bánh đặc sản Quảng Ngãi ai cũng thích mua làm quà
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm bánh
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh thuẫn tại nhà
Cách làm bánh thuẫn tại nhà bằng bếp than hồng là phương pháp truyền thống bao đời nay. Trước khi thực hiện bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Trứng gà: chọn quả to đều(gà ta càng tốt)
- Bột mình tinh nguyên chất
- Bột năng
- Đường cát trắng
- Vài ống vani tạo mùi
- Dầu ăn
- Khuôn đúc bánh
Cách làm bánh thuẫn tại nhà bằng bếp than
Bánh Thuẫn nướng than, cách làm truyền thống từ xưa đến nay
Cách làm bánh thuẫn tại nhà không hề khó như bạn nghĩ nếu thực hiện đầy đủ theo các bước sau đây:
- Bước 1: đáp tất cả số trứng gà đã chuẩn bị sẵn vào một chiếc thau vừa, sau đó dùng máy đánh trứng đánh khi chúng hoà quyện vào nhau. Bột mình tinh nghiền nhuyễn thành bột.
- Bước 2: Trứng gà sau khi đã hòa quyện cho đường cát trắng vào và đánh đến khi chúng tan hết. Sau đó cho phần bột mình tinh đã giã nhuyễn vào và đánh khoảng 20 phút với tốc độ nhỏ để bột nhuyễn mịn. Sau đó mang đi ủ khoảng 2 tiếng là dùng được. Để tăng hương vị bạn có thể cho thêm ít nước cốt thơm vào.
- Bước 3: Sau khi than đã hừng đỏ, bạn cho ít lên nắp khuôn để làm nóng nướng khi nướng bánh. Trong lúc chờ nắp khuôn nóng, bạn dùng ít dầu ăn quẹt đều khắp khuôn đỗ để chống dính.
- Bước 4: đổ phần bột đã chuẩn bị vào khuôn và đậy nắp kín khoảng 3 phút. Sau đó dùng cây tăm nhỏ để xiên lấy bánh ra, thế là đã xong mẽ bánh thật thơm ngon và bổ dưỡng.
Cách làm bánh Thuẫn tại nhà với lò nướng
Nướng bánh thuẫn bằng lò nướng giúp tiết kiệm công sức hơn rất nhiều
Trong thời gian giãn cách, nhiều người đã phát minh ra khác nhiều cách làm bánh thuẫn khác nhau bởi không đủ dụng cụ và nguyên liệu. Trong đó, cách làm bánh thuẫn tại nhà với lò nướng được khá nhiều người thực hiện và cho ra thành phẩm hơn mong đợi.
Về cơ bản, cách chuẩn bị nguyên liệu khá giống nhau chỉ khác phần dụng cụ dùng để nướng bánh thôi.
- Đầu tiên bạn cũng thực hiện cách đánh bột và trộn bột như ở cách trên.
- Tiếp đến bạn quét đầu đều khắp khuôn và đổ bột vào tất cả các khuôn bánh. Sau đó, cho vô lò nướng và nướng khoảng 30 phút là bánh sẽ chín.
- Sau khi bánh chín, dùng xiên tăm để lấy nhẹ nhàng ra khỏi khuôn và thực hiện lặp lại cho đến khi hết bột.
Ưu điểm của cách làm này là màu bánh khá đẹp vì độ nóng đều nhau, và bạn cũng không tốn quá nhiều công sức để ngồi canh như nướng bằng bếp than.
Cách làm bánh Thuẫn tại nhà với nồi chiên không dầu
Bánh Thuẫn được làm từ nồi chiên không dầu
Cuộc sống ngày càng hiện đại, rất nhiều nhà đã sở hữu cho mình nồi chiên không dầu với đa công dụng. Vì thế, cũng không ít người đã thử cách làm bánh thuẫn tại nhà với loại dụng cụ này. Và thật may, chất lượng thành phẩm cho ra đời gây thất vọng cho họ. Tuy nhiên hình thức bánh không bằng nướng than, hay lò nướng nhưng được cái khá tiện dụng.
- Về cách chuẩn bị nguyên liệu, đánh và bột trộn cũng tương tự như 2 cách trên.
- Cách này bạn sẽ dùng khuôn giấy thay vì khuôn đúc bánh thuẫn truyền thống nên hình thức không bung đẹp hơn 2 cách trên.
- Khi cho bột vào khuôn giấy, bạn đặt trên khay và chỉnh nhiệt độ 180 độ C và nướng khoảng 5-6 phút là cho ra thành phẩm.
Ưu điểm của phương pháp này là khá tiện dụng, nhưng mỗi lần nướng chỉ được số lượng ít nên chỉ làm ăn chơi cho vui thì hợp lý hơn.
Điểm danh Top 6 loại bánh kẹo đặc sản Quảng Ngãi thích hợp làm quà
Các lưu ý khi làm bánh thuẫn tại nhà
Đánh đều tay theo chiều kim đồng hồ và cho thêm bột nở để bánh bông xốp hơn
Cách làm bánh thuẫn tại nhà khá đơn giản, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cũng như chất lượng bánh sau thành phẩm bạn cũng nên bỏ túi một vài lưu ý sau:
- Bạn có thể thay thế bột mình tinh bằng bột mì đa năng, trứng gà thành trứng vịt (trứng vịt thì mùi sẽ tanh hơn)
- Với các dụng cụ nướng như lò nướng hoặc nồi cơm điện bạn nên cẩn thận điều chỉnh nhiệt độ không rất dễ bị cháy
- Khi trộn bột nhớ trộn đều tay và theo 1 chiều để bột không bị chai
- Khi làm bánh bạn có thể cho thêm một ít hương liệu tự nhiên để tăng hương vị đồng thời khử tanh như nước ép dứa.
- Để bánh nở đều và đẹp hơn nên cho thêm ít bột nở và bột năng
Hy vọng những thông tin được Top 5 Quảng Ngãi tổng hợp và biên tập sẽ giúp ích được bạn trong quá trình tìm hiểu cách làm bánh Thuẫn tại nhà. .
Nếu thích thì like, hay thì share bạn nhé!