Hướng dẫn làm món gà hầm măng tươi, khô ngon vào dịp Tết
Thịt gà kho măng là món ăn dân dã có nguồn gốc từ vùng quê, nhưng đã nhanh chóng chinh phục những ai từng biết đến và có mặt trong những bữa cơm gia đình ở khắp mọi miền đất nước. Gà kho măng tươi, khô đủ vị là một món ăn dễ làm, nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Thịt gà kho mềm, hương vị hài hòa từ nhiều loại gia vị kết hợp tạo nên sự thành công của món ăn này. Học được bí quyết chế biến món ngon này sẽ khiến những bữa ăn sum vầy ngày Tết của gia đình bạn thêm phần ấm cúng, thân thương. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách nấu món gà kho măng khô, tươi vừa ngon vừa lạ này nhé!
Mục lục bài viết
1. Nấu món gà xào măng khô cực đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon cho những ngày Tết
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đêm Giao thừa cùng món gà luộc thân quen thì nay chúng ta còn có thể làm mới thêm không khí với gà kho măng khô, đây cũng là món ăn phổ biến của nhiều gia đình dịp Tết. Để tạo ra một món ngon mang hương vị đậm đà từ măng khô và thịt gà, chúng ta cần có:
- 250 – 300 gram măng khô ( tùy khẩu vị mỗi gia đình )
- 500 gram cánh gà
- Một số gia vị khác: nước mắm, hạt tiêu, muối, đường, bột nêm ( bột canh ), dầu ăn, hành tím …
1.2. Bí quyết sơ chế nguyên liệu
1.2.1. Khử mùi hôi và ướp gia vị với các bước đơn giản
- Làm thật sạch lông gà để thịt gà không bị hôi. Chúng ta cần đun nước với một ít lá khế hoặc ít vôi, nấu nước đến thật sôi. Sau đó, cho gà đã cắt tiết vào trụng đều các mặt khoảng 1 – 2 phút sau đó lấy ra và nhanh tay nhổ lông. Lưu ý, khi nhổ bạn cần nhấn tay xuống sát da để làm sạch phần chân lông và lông tơ.
- Phần tuyến nhờn ở đuôi cũng là nguyên nhân gây ra mùi hôi, vì vậy bạn cần lấy phần tuyến nhờn ở đuôi gà ra. Sau đó, dùng muối xát quanh thân gà. Kế đến, bạn dùng một quả chanh đã cắt đôi, chà một lượt quanh thân gà, rửa sạch và để ráo.
- Khi luộc, bạn cho một ít gừng đập dập vào nước để luộc gà sẽ giúp khử đi mùi hôi.
- Trước khi luộc bạn nên bóp gà, với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể thêm ít rượu trắng, để khoảng 30 phút rồi rửa sạch và đem luộc. Sau đó, khi luộc bạn cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Cách làm như vậy, gà sẽ hết mùi hôi và món gà kho măng tươi của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
- Ngoài ra, khi gà đã sơ chế sạch sẽ, bạn cũng có thể hòa ít giấm và muối với nhau một lượng vừa đủ. Sau đó, chà xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài gà nhiều lần. Như vậy, khi ăn sẽ không còn thấy mùi hôi nữa.
- Chặt cánh gà thành những miếng vừa ăn. Sau đó, cho thịt gà vào 1 bát to rồi thêm bột canh, tiêu, nước mắm, gừng vào ướp trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
1.2.2. Hướng dẫn sơ chế măng khô
- Ngâm măng khô với nước ấm trong khoảng 3 giờ.
Lưu ý: Nên thay nước sạch mỗi một tiếng trong quá trình ngâm măng, sau khi ngâm xong sẽ vớt măng khô ra rổ cho ráo nước.
- Nấu nước sôi rồi cho măng khô vào nồi đun. Khi nào thấy măng mềm thì bạn vớt ra rửa sạch lại với nước. Măng khô có thể xé sợi hoặc cắt thành những miếng nhỏ theo sở thích.
- Tẩm ướp gia vị với tiêu, bột canh và nước mắm vào măng khô, gừng một phần đập giập, một phần thái sợi mỏng, hành khô lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Rồi trộn đều ướp trong khoảng 15 phút để cho gia vị ngấm món ăn sẽ thêm phần đậm đà mà ngon hơn.
Xem thêm : Các bước nấu cà ri heo với khoai tây, sữa tươi, nước cốt dừa đơn giản
1.3. Học ngay bí kíp nấu món gà kho măng khô đậm đà cho ngày Tết thêm vui
- Bắc nồi lên bếp cho 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê hành tím băm phi thơm với lửa vừa. Sau đó cho thịt gà vào xào săn lại trong 5 phút rồi cho măng, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào đảo đều 5 – 7 phút.
- Tiếp theo thêm 1.5 lít nước đun với lửa lớn trong vòng 30 phút. Thấy nước đã sôi giảm xuống lửa vừa rồi nêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường nấu 5 – 7 phút nữa rồi nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Múc thịt gà, măng và nước canh ra tô, rắc thêm hành tây cắt lát mỏng cùng hành tím cắt nhỏ lên là có thể thưởng thức được ngay.
- Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món thịt gà kho măng khô rồi đấy. Để nấu món ngon mỗi ngày này đạt tiêu chuẩn đòi hỏi thịt gà phải vừa mềm, chín đều kèm với măng khô không bị dai. Hương vị thơm ngon và nước dùng đậm đà của món gà kho mà ăn chung với cơm trắng là một món ăn vô cùng lạ miệng cho bữa cơm ngày Tết đấy!
2. Hướng dẫn chi tiết cho bạn làm món gà kho măng tươi vô cùng thơm ngon lạ miệng
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- 4 cái đùi gà ( ức gà )
- 200 gram măng tươi
- Những gia vị cần thiết: hành lá, hành khô, tỏi, nước mắm, hạt nêm, đường
2.2. Sơ chế thịt gà và măng tươi cho món kho
- Thịt gà: Cách sơ chế tương tự như cách sơ chế gà ở mục 1.2
- Măng tươi: Các bạn cắt bỏ phần gốc già, chẻ khúc vừa ăn. Sau đó, ngâm măng qua nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút rồi rửa lại cho sạch. Tiếp theo, cho măng vào nồi luộc khoảng 10 phút thì vớt ra xả lại nước lạnh rồi để ráo. Nếu bạn mua các loại măng có vị đắng đậm, để đảm bảo hơn bạn có thể thay nước và luộc thêm 1 – 2 lần là được.
2.3. Học nấu món gà kho măng tươi đậm đà bắt vị
- Ướp thịt gà với hành tím, tỏi băm nhỏ, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Ướp thịt gà trong khoảng 30 – 45 phút cho ngấm gia vị.
- Đầu tiên bạn cho 2 thìa dầu điều vào chảo đun nóng rồi tiến hành phi thơm tỏi băm nhỏ rồi đổ hết thịt gà vào trong nồi và tiến hành chiên chín vàng đều cả hai mặt, thịt gà săn lại.
- Sau đó bạn cho măng tươi vào nồi cùng với nước lạnh vừa đủ và gia vị: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa nhỏ muối, hạt nêm.
- Tiếp đó bạn đậy kín nắp nồi rồi đun sôi với lửa nhỏ liu riu để măng tươi và thịt gà có thể ngấm đều tất cả gia vị, gia tăng hương vị thơm ngon đậm đà khó cưỡng cho món ăn.
- Sau khi nồi thịt gà kho măng tươi đã chín đều hoàn hảo, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi rắc hành lá thái nhỏ lên khắp mặt nồi và tắt bếp là có thể thưởng thức cùng gia đình rồi đấy.
- Với công thức này thì công đoạn sơ chế măng là vô cùng quan trọng. Vì khi luộc măng sẽ hạn chế được vị đắng và loại bỏ được các chất độc không tốt trong măng. Vì thế, hãy lưu ý bước này nhé!
Xem thêm : Hướng dẫn cách hấp gà cách thủy vàng ngon đơn giản, nhanh chín mềm
3. Biến tấu mới lạ món gà kho với măng nấm cực bắt cơm, cứu những ngày Tết của bạn khỏi sự “ngán ngẩm”
3.1. Nguyên liệu cần có
Nếu đang tìm kiếm một món ngon chống ngán ngày Tết để bổ sung thực đơn, thì món gà xào măng nấm dưới đây sẽ là lựa chọn lý tưởng.
- 500 gram thịt má đùi gà
- 200 gram măng trắng tươi
- 50 gram nấm đông cô khô
- Gia vị: hành lá, tỏi, tiêu, đường, dầu hào, nước tương
3.2. Sơ chế
- Thịt gà: Cách sơ chế tương tự như cách sơ chế gà ở mục 1.2. Sau đó, các bạn thái vuông thịt má đùi. Ướp vào thịt gà với 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu hào, 1/3 thìa cà phê tiêu, 2 thìa súp nước tương.
- Măng tươi: thái que dài 4 cm, dày 0,5 cm, cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra ngâm nước lạnh (giống bước 2.2).
- Nấm đông cô: Cho vào nước ấm ngâm nở, rửa thật sạch và cắt bỏ chân.
- Hành lá: cắt khúc khoảng 3 cm.
3.3. Cùng vào bếp học cách làm món gà kho măng tươi với nấm
- Bắc nồi/ chảo lên bếp, cho vào 2 thìa súp dầu ăn, khi dầu hơi nóng thì cho 1 muỗng đường vào thắng nước màu. Đường chuyển sang vào vàng nâu thì cho tỏi vào phi vàng.
- Cho gà vào xào săn, khi thịt gà săn lại thì cho măng tươi đã luộc vào. Các bạn nêm thêm 1 thìa súp dầu hào, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê muối vào hỗn hợp rồi đảo đều và tiếp tục đun đến khi nước hơi sệt lại. Tiếp theo, cho 150 ml nước lọc hoặc nước dừa vào nấu sôi khoảng 5 phút thì cho nấm đông cô vào, nấu đến khi nước hơi cạn thì tắt bếp. Cho hành lá, tiêu xay nhuyễn lên mặt.
4. Hướng dẫn hầm gà ta kho măng chua thơm ngon, mới lạ
4.1. Nguyên liệu cho món gà ta kho măng chua bổ dưỡng
- 700 gram thịt gà ta
- 250 gram măng chua
- Các gia vị cần thiết: hành lá, hành tím, tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm
4.2. Sơ chế thịt gà và măng chua làm món kho
- Cách sơ chế thịt gà và măng chua tương tự như ở mục 1.2, 2.2.
- Sau đó,thịt gà các bạn thái miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt gà với hành tím, tỏi băm nhỏ, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Ướp thịt gà trong khoảng 30 – 45 phút cho ngấm gia vị.
- Măng chua mua về cắt khúc vừa ăn.
4.3. Chi tiết cách làm món gà kho măng chua cho bữa cơm ngày Tết
- Bắc nồi/chảo lên bếp, cho vào 2 thìa súp dầu ăn, khi dầu hơi nóng thì cho 1 muỗng đường vào thắng nước màu. Đường chuyển sang vào vàng nâu thì cho tỏi vào phi vàng.
- Cho gà vào xào, khi thấy thịt gà săn lại các bạn cho thêm 1 ít nước lọc hoặc nước dừa sao cho nước xăm xắp thịt gà, khi nước cạn phân nửa thì cho tiếp phần măng chua vào đảo đều. Nấu đến khi nước hơi sệt lại thì tắt bếp, cho thêm hành lá cắt khúc và tiêu lên mặt.
- Món kho này có mùi vị đặc trưng của măng chua. Măng chua ngoài mang đến một bữa ăn ngon miệng, kích thích vị giác măng còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: kiểm soát cholesterol, giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch,…Vì thế, đây chính là một món ăn “đổi vị” tuyệt vời trong thực đơn của gia đình mình đấy!
Xem thêm : 5 cách làm nước sốt xôi gà xé đậm vị thơm ngon
5. Mách bạn chọn măng tươi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm, nói “không” với hóa chất
5.1. Học ngay bí kíp chọn măng tươi
- Măng phải còn tươi, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo. Củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non.
- Măng có mùi thơm đặc trưng tự nhiên, không hắc, không có mùi hóa chất, không nên chọn măng quá trắng hoặc vàng đậm.
5.2. Hướng dẫn phương pháp chọn măng khô an toàn, hợp vệ sinh
Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc. Măng tẩm ướp lưu huỳnh có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉ màu, có mùi lạ (mùi hắc). Tránh mua măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được.
5.3. Mẹo phân biệt giữa măng chua tẩm hóa chất với măng chua tự nhiên
Màu sắc bên ngoài
Măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng.
Bình thường măng vàng nguyên thủy có màu vàng nhạt, còn măng hóa chất thì màu vàng đậm. Còn măng tự nhiên có màu vàng nhạt hoặc hơi thâm đen.
Độ giòn
Măng ngâm hóa chất thường giòn, bẻ dẽ gãy vụn. Còn măng tự nhiên do ngâm muối nên dai hơn, không dễ gãy khi bẻ.
Độ bóng
Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc. Bên cạnh đó những cọng măng không ngâm hóa chất thường cái to cái nhỏ, không có độ bóng và nhìn không bắt mắt.
Ngửi mùi măng
Khi chọn măng, những bà nội trợ cũng nhớ gửi mùi măng, Nếu ngửi thấy mùi hóa chất hoặc măng không có mùi tự nhiên thì không nên mua. Bởi măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh. Khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất đặc trưng SO2 (mùi diêm sinh).
Ngược lại, măng không tẩm hóa chắt còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc.
Một vài chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn nắm rõ được cách chọn nguyên liệu để nấu món gà kho măng thơm ngon đậm đà để cùng gia đình thưởng thức mâm cơm thơm ngon lạ miệng lại bổ dưỡng cho không khí sum vầy mỗi dịp Tết đến xuân về thêm gắn kết, tràn ngập yêu thương. Theo quan niệm của ông bà xưa, đầu xuân ăn món gà thì nhà sẽ sung túc, đầy tài lộc cả năm. Thế nên, hãy cùng nhau thực hiện món ngon này, và nhiều công thức chế biến thịt gà khác cho bữa ăn gia đình thêm phong phú nhé.