Khắc dưa hấu ngày Tết, Nghệ thuật khắc dưa hấu ngày Tết
Để chọn được trái dưa hấu ngon, cũng như mọi loại trái cây khác để phục vụ việc điêu khắc nghệ thuật đầu tiên bạn phải lưu ý hình thức bên ngoài. Trái dưa thuôn hoặc tròn đều không méo mó, không có dấu hiệu bị lũn, dập, sứt xát nhiều, vỏ dưa căng bóng là dưa được thu hoạch, vận chuyển cẩn thận – thường là dưa được nhà vườn phân loại thành loại 1.
Vỏ dưa: Căng, sáng bóng, các sọc đen trên thân dưa phải nổi rõ. Ấn nhẹ quả dưa ngon sẽ thấy vỏ dưa cứng đều. Nếu có chỗ mềm, lõm thì bạn đừng nên chọn.
Núm cuống tròn đều, hơi lõm xuống. Cuống càng nhỏ, héo khô càng ngon. Những quả dưa cuống to là quả non.
Phần quả dưa giáp đất nếu rám vàng thì sẽ là dưa ngon và là quả dưa vừa chín tới có độ nhất thời, phù hợp để khắc chữa hay những hình sinh động cho ngày tết thêm ý nghĩa hơn.