Khám phá công thức làm 2 món nộm ngày Tết khai xuân gia đình bạn

Món ngon mỗi ngày – – 2021-02-27T15:26:00+07:00

Trong kỳ nghỉ lễ, các bữa tiệc kéo dài, những món ăn đầy dầu mỡ khiến chúng ta chán ngán. Vậy thì 2 món nộm ngày Tết khai xuân sau đây sẽ là một trong những gợi ý không nên bỏ qua. Ít dầu mỡ, ít thịt, nhiều rau, không những không gây nhàm chán mà còn kích thích khẩu vị cho từng khách mời. Hãy xắn tay áo và thực hiện ngay 2 món nộm sau đây nhé.

Gỏi bò ngũ sắc – tô thắm sắc xuân

Tiệc tùng ngày Tết là điều khiến các mẹ băn khoăn lo lắng nhất. Không biết nên chọn món nào vừa làm đẹp mâm cơm vừa không gây ngán cho mọi người trong gia đình cũng như các vị thực khách. Gỏi bò ngũ sắc chính là gợi ý nếu bạn đang tìm kiếm một món nộm ngày Tết có thể giải quyết các vấn đề trên.

Nguyên liệu:

  • Cà rốt: 1 trái.
  • Dưa leo: 1 trái.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Bắp cải tím: 100gr.
  • Thịt nạm bò: 100gr.
  • Mè trắng rang chín.
  • Nước cốt chanh, gừng, sả, ớt trái, rau răm.
  • Cùng một số gia vị như: đường, nước mắm,…

 

thit-bo-tuoi-ngon

Các bước cơ bản để có một món nộm ngày Tết ngon miệng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Cà rốt cạo vỏ, thái sợi sau đó ngâm với nước đường 15 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Dưa leo rửa sạch, thái lát dài.
  • Hành tây bỏ vỏ, thái sợi mỏng, ngâm với nước muối đường theo tỷ lệ 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê đường. Bằng cách này hành tây sẽ bớt độ hăng giúp món ăn ngon miệng hơn.
  • Bắp cải tím thái sợi, rửa sạch rồi để ráo.
  • Rau răm, nhặt bỏ cọng, rửa sạch.
  • Nạm bò rửa sạch. Luộc chín cùng 3 cộng sả đập dập và gừng. Sau đó thái lát mỏng.

Bước 2: Pha nước sốt trộn nộm:

Đây là bước quan trọng nhất. Bởi một món nộm ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách pha và nêm nếm nước sốt.

Nước sốt trộn nộm được pha theo công thức sau: 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 4 muỗng nước cốt chanh, cùng một ít ớt băm. Trộn đều cho chúng hòa quyện vào nhau là ta đã có một chén nước sốt trộn nộm đúng chuẩn rồi đấy.

cac-pha-nuoc-tron-lam-goi-bo

Bước 3: Trộn đều các nguyên liệu

Cho một ít nước sốt đã pha vào phần nạm đã được thái mỏng. Trộn đều sau đó để yên 15 phút cho gia vị ngấm đều và nộm.

Vắt nhẹ cà rốt, dưa leo, hành tây để ráo nước. Cho tất cả vào âu to rộng cùng với nạm bò. Đổ phần nước sốt còn lại vào, trộn đều cho thấm gia vị.

Bước 4: Trình bày:

Một đĩa nộm ngũ sắc đã thấm gia vị càng đẹp hơn bởi mè trắng rang cùng rau răm ở trên, tô đậm hương vị ngày Tết gia đình bạn.

Gỏi bưởi tôm thịt – món nộm ngày Tết ít ai biết đến 

Bưởi một loại trái cây cao quý thường được đặt cúng trên bàn thờ tổ tiên. Ngày nay, sự cao quý sang trọng của bưởi đã được mang đến những bàn tiệc qua món gỏi bưởi tôm thịt. Tính thanh cao trong từng múi bưởi kết hợp cùng hương vị tươi thơm, ngọt ngọt, mặn mặn của tôm sẽ giúp bạn có một món khai vị hoàn hảo.

Nguyên liệu: 

  • Bưởi: 1 trái. Chọn những trái tươi, nhiều nước.
  • Thịt ba chỉ: 100gr.
  • Tôm tươi: 100gr.
  •  Cà rốt: 1/2 củ.
  • Hành tây: 1/2 củ.
  • Hành phi hoặc lạc rang.
  • Rau răm, rau húng quế,…
  • Nước cốt chanh, đường, tiêu, nước mắm, tỏi, ớt băm,…

>> Xem thêm các món gỏi đặc biệt hấp dẫn của Bếp nhà TASTY

chon-tom-tuoi-lam-goi-buoi-tom-thit

Các bước thực hiện đơn giản để có món nộm ngày Tết thơm ngon:

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bưởi lột vỏ, tách thịt bỏ riêng ra tô.
  • Tôm và thịt sau khi được làm và rửa sạch đem luộc chín cùng vài lát gừng, hành lá. Tôm sẽ nhanh chín hơn nên các bạn cần để ý vớt ra trước. Tránh luộc tôm qua lâu làm mất độ giòn và vị ngọt trong tôm.
  • Cà rốt gọt vỏ bào sợi.
  • Hành tây gọt vỏ thái sợi ngâm trong nước muối cho bớt hăng.
  • Rau răm cùng húng quế nhặt bỏ cọng rửa sạch rồi thái nhỏ.

Pha nước mắm trộn nộm:

Cũng như những món nộm ngày Tết khác, bí quyết để có một món gỏi ngon nằm ở cách pha nước trộn. 3 muỗng canh nước mắm, cùng 2 muỗng canh đường đun sôi. Sau đó tắt bếp rồi cho thêm một ít mì chính đợi cho nước mắm nguội thì cho thêm tỏi và ớt băm vào. Nêm nếm lại cho vừa miệng là bạn đã có một chén nước trộn đúng chuẩn rồi đấy!

Trộn gỏi bưởi tôm thịt:

Bước cuối cùng này cũng cực kỳ đơn giản. Cùng TASTY Kitchen bắt tay thực hiện ngay nhé. Tôm sau khi luộc chín bạn có thể chẻ đôi hoặc để nguyên con tùy thích. Thịt sau khi chín bạn nên cắt thành sợi nhỏ cho ngon hơn. Sau đó cho một ít nước trộn đã pha vào cả tôm và thịt ( tôm thịt bạn có thể đẻ chung trong một tô), trộn đều và để trong vòng 15 phút cho thấm gia vị.

Vắt nhẹ cà rốt và hành tây cho bớt nước. Cho hành tây, cà rốt, bưởi, tôm thịt và một âu to. Rưới nước trộn vào hỗn hợp trên. Lưu ý khi rưới, bạn chỉ nên cho vừa, nếm thử đã vừa ăn hay chưa. Nếu nhạt có thể cho thêm phần nước trộn còn lại. Trộn đều cho gia vị thấm đều là bạn đã hoàn thành rồi đấy.

Cho hỗn hợp đã trộn trên ra đĩa cùng một ít lạc rang hoặc mè trắng cùng một ít rau thơm ở trên sẽ giúp món gỏi thêm bùi bùi đúng vị. Ngoài công thức này, bạn cũng có thể tham khảo thêm món Gỏi bưởi tôm hoa xuân của Bếp nhà TASTY cũng rất hấp dẫn và ngon miệng không kém. Sự kết hợp giữa nhiều loại trái cây, đặc biệt là bưởi, cùng vị thanh mát của thanh long và vị ngọt nguyên bản của tôm, tất cả cùng hòa quyện tong nước sốt đậm đà, tạo nên một món ăn có một không hai.

mon-goi-buoi-tom-thit

Vị thanh trong các món nộm ngày Tết có tác dụng trung hòa cái béo ngáy của các món ăn khác. Do đó trong mỗi bàn tiệc ngày Tết, đặt 1 đĩa gỏi khai vị là lựa chọn rất đáng cân nhắc cho các bà nội trợ tham khảo.

Xổ số miền Bắc