Khám phá nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa
Rate this post
Văn hóa ẩm thực Trung Hoa vô cùng đầy đủ và đặc sắc, mặc dù vậy vẫn giữ những nét đặc trung riêng của từng vùng miền, đầy đủ, có sức ảnh hưởng lớn đến ẩm thực của các nước khác trong khu vực.
Có thể nói, trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa sự tinh tế trong món ăn được thể hiện đa dạng từ sắc, hương, vị. Món ăn phải ngon, đẹp mắt, có hương thơm ngào nhát, còn nguyên vị tươi ngon của nguyên liệu, cách giải thích tu hút và ấn tượng. Món ăn không chỉ ngon, thích mắt mà còn phải đảm bảo dinh dưỡng bởi sự gắn kết chặt chẽ giữa các thực phẩm và các vị thuốc như thuốc bắc, hải sâm,….
Xuyên suốt chiều dài hơn 5000 năm lịch sử, dưới sự ảnh hưởng của nhiều vùng văn hóa khác nhau mà Trung Quốc sở hữu cho mình một nền văn hóa ẩm thực to lớn. Văn hóa ẩm thực Trung Hoa gồm mười mấy cách chế biến như hâm, nấu, ninh, xào, hấp, rang, luộc, om, nhúng,…. Mỗi một cách chế biến sẽ đem tới một hương vị không giống nhau cho món ăn.
1. Các trường phái trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa
Ở Trung Quốc, có 8 phong cách ẩm thực truyền thống góp phần làm nên sự đa dạng & đặc sắc cho nền Văn hóa ẩm thực Trung Hoa đó là:
Sơn Đông
Đệ nhất ẩm thực Trung Hoa là trường phái ẩm thực Sơn Đông. đây chính là một tỉnh nằm ở hạ lưu sông Hoàng Hà, đất đai phì nhiêu. Sơn Đông chính là vựa lúa mỳ của Trung Quốc, rau quả ở đây cũng rất đa dạng & đa dạng. toàn bộ những vấn đề trên đã tạo nên một nền ẩm thực độc đáo, hàng đầu Trung Quốc.
Nét đặc trưng của ẩm thực vùng đất này là các món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với sắc màu tươi, rất bắt mắt. đáng chú ý, những món ăn thường dùng nhiều hành, tỏi, quan trọng là các món hải sản. Ốc kho, cá chép chua ngọt là 2 món ăn nổi tiếng nhất của Sơn Đông.
Cá chép chua ngọt
Ốc kho
Quảng Đông
Là một trong 4 trường phái ẩm thực chính, ẩm thực Quảng Đông không ngừng lĩnh hội tinh hoa các trường phái khác & kết hợp món ăn Tây trong món ăn của mình. Những món ăn Quảng Đông rất đa dạng về thành phần và được chế biến theo 21 cách nấu nướng khác nhau: xào, chiên rán, nướng, quay, hầm, hấp, kho, chao hấp bát úp,… Người Quảng Đông ăn đến đâu chế biến đến đó. Món ăn cần bảo đảm “4 yêu cầu” sắc, hương, vị, hình và non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt. Món ăn còn cần phải phù hợp với thời tiết, mùa thu hạ cần phải thanh mát, mùa đông xuân cần phải đậm đặc.
Về mặt phối hợp nguyên liệu & khẩu vị, người Quảng Đông thích cách chế biến sống. ngày nay, người Quảng Đông rất yêu thích cá sống & cháo cá sống.
Quảng Đông có một số món nổi tiếng như: lợn sữa quay, gà hấp muối, ngỗng quay, gà luộc, thịt heo xá xíu, tôm hấp, gà om rắn vv…
Hồ Nam
Trải qua hơn 2000 năm hiện hữu & phát triển, trường phái ẩm thực Hồ Nam đã cải thiện & khẳng định mình bởi các món ngon độc đáo. Ẩm thực Hồ Nam nổi tiếng với 3 thành phần, đấy là bếp lưu vực Hương Giang, bếp khu vực hồ Động Đình & bếp miền núi Hồ Nam. Những menu và nghệ thuật nướng của các món ăn Hồ Nam rất tinh tế & hoàn mỹ. Khẩu vị cơ bản của Hồ Nam là béo, chua – cay, hương thơm & nhẹ nhàng. Những món ăn hay được sử dụng nhiều ớt, tỏi, hẹ tây & nước sốt để tăng hương vị cho món ăn.
Phúc Kiến
Các món ngon tỉnh Phúc Kiến nổi tiếng bởi sự tinh tế của thực đơn và sự chuẩn bị công phu, cách chế biến đáng chú ý. tạo thành trên nền tảng ẩm thực của các thành phố Phúc Châu, Hoan Châu & Hạ Môn. Nhìn chung các món ăn ở đây hơi ngọt và chua, ít mặn, nguyên liệu chủa yếu là hải sản, tươi ngon bổ dưỡng à các món ngon củ vùng núi. Món nổi tiếng nhất ở đây chính là Phật nhảy tường.
Mì xào phúc kiến
Chiết Giang
Chiết Giang là tổng hợp những món ăn đặc sản của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các món ăn Hàng Châu. Món ăn ở đây thường không dầu mỡ, chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại và hương thơm nhẹ. Hương vị ẩm thực Chiết Giang tươi mềm, thanh đạm mà không ngấy. quá trình nấu ăn rất được xem trọng bởi vậy không chỉ hương vị ngon mà cách chỉ rõ cũng vô cùng bắt mắt. Các món ăn nổi tiếng Hàng Châu như là thịt lợn Đông Pha, thịt gà nướng Hàng Châu, tôm nõn Long Tĩnh, cá chép Tây Hồ..
Cá chép Tây Hồ
Giang Tô
Là một nơi phong cảnh hữu tình vào bậc nhất Trung Quốc. Các món ăn Giang Tô được trang trí rất cầu kỳ và đẹp đẽ như một tác phẩm nghệ thuật. Đặc sắc của món ăn Giang Tô là “Chú trọng Kỹ thuật sử dụng dao, món ăn tinh tế, khẩu vị thanh đạm” với các món hấp, ninh, tần. Người Giang Tô không thích dùng xì dầu trong các món ăn nhưng mà lại thích cho đường, dấm tạo nên vị “ chua, ngọt”. Thịt & thịt cua hấp là món ăn nổi tiếng nhất ở đây.
Cua hấp
An Huy
Tương tự như Giang Tô, ẩm thực An Huy cũng được biết tới qua việc dùng các nguyên liệu hoang dã và những loại thảo mộc. Ẩm thực An Huy gồm có ba khu vựa chính là sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và miền Nam An Huy, trong số đó ẩm thực miền Nam An Huy giữ nhiệm vụ chủ chốt với vị mặn, thơm ngon, hương thơm dễ chịu. Món ăn nổi tiếng nhất ở đây chỉnh là Vịt hồ lô.
Vịt hồ lô
Tứ Xuyên
Với địa thế hình lòng chảo, quanh năm có sương mù, khí hậu ẩm thấp nên các món ăn Tứ Xuyên rất cay. Các món ăn Tứ Xuyên chú trọng đến màu sắc, hương vị với khá nhiều vị tê, cay,ngọt mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh động. Không chỉ thế, những món ăn ở đây còn có nhiều kiểu cách đổi mùi vị, thích hợp với khẩu vị của từng thực khách, phù hợp với từng mùa, từng kiểu khí hậu trong năm.
2. Một vài
điều lầm tưởng về văn hóa ẩm thực Trung Hoa
Người Trung Quốc thích ăn cơm
Dù gạo được xem là lương thực chính yếu trong các món ăn của Trung Quốc và giữ vị trí lớn trong các bữa ăn mà chúng ta thường gọi là cơm nhưng bản chất người Hoa lại dành tình yêu lớn hơn cho bột mì – thứ nguyên liệu tạo ra các món mì sợi, bánh bao & sủi cảo trứ danh.
Mì kéo ăn kèm với nước súp, thịt xắt sợi
&
rau củ
Mì kéo được xem là một nghệ thuật ẩm thực đặc trưng bậc nhất của người Hoa. Theo quan niệm, sợi mì kéo càng dài càng thể hiện đời sống trường thọ. Một bát mì thơm phức, nước dùng bắt mắt, bỏ thêm một chút vị cay là thứ điểm tâm không thể chối từ bởi bất kỳ người Trung Quốc nào.
Bánh bao nhân thịt – Món ăn
thu hút
không thể thiếu của người dân Trung Quốc
Bên cạnh mì kéo, người ta còn sử dụng bột mì để gói bánh bao kèm theo nhân thịt cùng những loại rau hoặc màn thầu không nhân. Mẻ bánh nghi ngút khói đầy thu hút trở thành thứ không thể thiếu. Họ ăn bánh bao vào bất cứ bữa nào trong ngày, có thể để lót bụng hoặc ăn như bữa chính.
Nếu bạn
đã từng đến du lịch Trung Quốc hay chỉ
dễ dàng
ngồi trước màn hình xem phim cũng dễ
nhận ra
người Hoa rất thích
dùng
bánh chẻo (sủi cảo) thay cơm. Vỏ bột mì cán mỏng gói nhân rồi đem hấp hoặc thả vào nước
dùng
. Sủi cảo mang ý nghĩa đoàn viên, sung túc trong văn hóa của Trung Hoa.
Người Trung Quốc thích ăn những món chiên xào
Bánh quẩy, bánh kếp, cơm chiên dương châu, Chow Mein (mỳ xào), vịt quay… là những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc & khiến chúng ta nghĩ rằng đây chính là quốc gia của nền ẩm thực nhiều dầu mỡ. nhưng mà, Trung Quốc là cái nôi của đa trường phái ẩm thực, trừ vùng Quảng Đông thiên về các món chiên, rán phức tạp và cầu kỳ thì đa phần các vùng còn lại đều có xu thế thưởng những món thanh đạm và áp dụng các phương thức ninh, hầm, hấp là chính.
Ai ai cũng
ăn được cay
Đầu cá ngâm ớt
đáng chú ý
của người Hồ Nam
Đầu cá ngâm ớtcủa người Hồ Nam
“Cay” tuy là một trong năm hương vị chủ đạo (ngọt, cay, chua, mặn, đắng) của nền ẩm thực Trung Hoa nhưng không phải ai ai cũng có thể chịu được cảm xúc tê cay nơi đầu lưỡi, hơi nồng xộc lên mũi và cái nóng râm ran nơi cuống họng. Chỉ có những vùng đặc trưng ở phía Tây & phía Nam Trung Quốc như Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Thiểm Tây, Hồ Nam… mới “chuộng” sử dụng ớt trong các món ăn thường nhật. Có lẽ hình ảnh của những nồi lẩu ngập ớt, những món xào rực sắc đỏ đã ghi vào đầu khách du lịch về một đất nước ngập tràn vị cay.
Cầu kỳ về hình thức
Người Trung Quốc
ưa dùng
bài trí các món ăn
một cách dễ hiểu
nhất
Sự du nhập từ văn hóa phương Tây đã tạo nên nét cầu kỳ trong bài trí món ăn Trung Quốc. Không những quan tâm đến hương và vị, các đầu bếp để mắt hơn đến “thị giác” món ăn, họ mong muốn gây ấn tượng với thực khách ngay từ vẻ ngoài bắt mắt của món ăn. nhưng mà bản chất, người Trung Quốc ban đầu không quá đặt nặng việc bài trí cũng như hình thức món ăn & thậm chí có xu thế đơn giản hóa.
Họ thường đựng thức ăn vào một tô hoặc đĩa lớn rồi rắc thêm vài đoạn hành nhấn nhá bên trên. Món ăn càng đắt tiền là món ăn phải đạt đủ độ ngon về mùi vị, bỏ qua hình thức bề ngoài. đáng chú ý, họ cũng thích sử dụng các dụng cụ ăn uống dễ dàng & hầu như chỉ dùng đũa gắp trong hầu hết bữa ăn.
Uống nhiều bia rượu
Được
xếp hạng
trong những
đất nước
uống nhiều rượu nhất
thế giới
tuy nhiên
ít ai biết người Trung Quốc lại có
sở trường
dùng
trà nhiều hơn trong
đời sống
hàng ngày
. Trà
biến thành
thứ không thể thiếu trên bàn ăn, nó đóng
nhiệm vụ
cần thiết
trong văn hóa
và
đời sống
ẩm thực của người dân Trung Hoa. Trà được
dùng
trong suốt bữa ăn nhằm cân bằng lại khẩu vị mỗi khi chuyển sang một món mới.
đặc biệt
, thay vì mời rượu trong những buổi gặp mặt, người Trung Quốc thường
dùng
tiệc trà để tiếp đãi khách quý.
Lời kết
Văn hóa ẩm thực Trung Hoa được coi là ẩm thực mang đậm nét Phương Đông. Đến với toàn cầu ẩm thực Trung Hoa là đến với những món ăn truyền thống từ mọi miền quốc gia của họ. Mỗi một vùng miền lại mang trong mình một nền văn hóa ẩm thực với những nét đặc sắc riêng. Cũng chính vì vậy, không chỉ người Trung Quốc mà ngay cả những thực khách nước ngoài khi đặt chân lên quốc gia này luôn tập trung thời gian để được trải nghiệm những đặc sản vùng miền.
Tổng hợp và chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: bdatrip.com, tournhatban.net.vn, sashimihome.com)