Khám phá những nét đặc trưng trong ẩm thực Pháp

Đẳng cấp, thanh lịch và tinh tế là những từ thường được dùng để mô tả về ẩm thực Pháp. Trong bài viết dưới đây, PATO sẽ cùng bạn khám phá những điểm thú vị trong văn hoá ẩm thực của kinh đô ánh sáng hoa lệ này.

NỘI DUNG CHÍNH
[Ẩn]

    Lịch sử hình thành của nền ẩm thực Pháp

    Nền văn hóa ẩm thực Pháp đã trải qua một lịch sử khá dài trước khi đạt đến độ hoàn hảo như hiện nay. Từ thời trung cổ, ẩm thực đã trở thành một phần chính trong văn hóa Pháp khi tầng lớp quý tộc thưởng thức những bữa tiệc xa hoa lấy cảm hứng từ ẩm thực Ý. 

    Khẩu vị của họ lúc bấy giờ khá đậm, bữa ăn chủ yếu gồm các loại thịt bò, lợn, gia cầm và cá với cách chế biến khá đơn giản như muối, hun khói. Người Pháp chú trọng hơn vào cách bày trí món ăn sao cho càng đẹp mắt càng tốt. Đặc biệt, kỹ thuật chế biến phô mai và rượu vang đã hình thành từ thời kỳ này. 

    Pháp được mệnh danh là xứ sở của rượu vang với hơn 40.000 nhà máy sản xuất rượu vang trên toàn quốc

    Trong suốt thế kỷ 17 và 18, ẩm thực Pháp có bước chuyển mạnh mẽ với sự hình thành của phong cách ẩm thực Haute, còn gọi là “ẩm thực thượng hạng”. Phong cách này bắt nguồn từ cuốn sách dạy nấu ăn với tựa đề “Le Cuisinier Francois”, do chuyên gia ẩm thực La Varenne xuất bản.

    Cách trang trí món ăn tinh tế là đặc trưng nổi bật trong nền ẩm thực Pháp

    Không giống với phong cách nấu ăn thời trung cổ, sách dạy nấu ăn của Verenne gồm những công thức nấu ăn mới tập trung vào những bữa ăn ít xa hoa hơn, giảm bớt sự phong phú của một bữa ăn và chú trọng vào các thành phần trong món ăn. Vào cuối thế kỷ 19 – giữa thế kỷ 20, phong cách ẩm thực này đã được hiện đại hoá nhờ sự cải tiến của Georges Escoffier Auguste, từ đó hình thành nền ẩm thực hiện đại Pháp.

    Phong cách ẩm thực Pháp

    Ẩm thực Pháp bao gồm 3 phong cách chính.

    Ẩm thực Trung cổ

    Bữa ăn gồm nhiều món từ thịt thú rừng, trái cây và ngũ cốc. Những món ăn này được trình bày công phu để gây ấn tượng với thực khách. Tầm quan trọng của cách trình bày vẫn được duy trì trong cách nấu ăn của người Pháp đến ngày nay.

    Nghệ thuật trang trí trong văn hoá ẩm thực Pháp

    Ẩm thực Haute

    Georges Auguste Escoffier – người được gọi là Vua đầu bếp đã mang ẩm thực Haute đến với thế giới hiện đại. Ông đã cách mạng hóa các nguyên tắc cơ bản của nấu ăn Pháp bao gồm cách trình bày và phục vụ món ăn. Với việc xuất bản “Le Guide Culinaire” vào năm 1903, Auguste Escoffier đã biến ẩm thực Haute trở nên hiện đại hơn.

    Haute Cuisine là một đặc trưng trong ẩm thực Pháp

    Ẩm thực Nouvelle (ẩm thực tân cổ điển)

    Phong cách nấu ăn này được xác định bằng việc sử dụng các nguyên liệu tươi, chất lượng cao; bữa ăn nhẹ hơn và đơn giản hơn, nhưng phần trình bày vẫn rất hấp dẫn.

    Ẩm thực tân cổ điển Pháp

    Nghi thức ăn uống trong ẩm thực Pháp

    Người Pháp rất coi trọng việc thư giãn và quây quần bên nhau khi ăn uống. Bàn ăn luôn được bày trí cẩn thận, tỉ mỉ, ngay cả khi đó chỉ là một bữa trưa đơn giản. Trong bữa ăn, mọi người thường không sử dụng điện thoại. Thời gian ăn uống trong các gia đình truyền thống ở Pháp cũng được quy định nghiêm ngặt, bữa trưa sẽ bắt đầu lúc 1h30 chiều và bữa tối lúc 8h30.

    Xem thêm: 6 nhà hàng Pháp tại quận Hoàn Kiếm.

    Đặc trưng vùng miền trong ẩm thực Pháp

    Ẩm thực Pháp nổi tiếng với những món ăn ngon, đặc trưng theo từng nơi, chia thành một số vùng tiêu biểu sau:

    Ẩm thực Lyonnaise

    Lyon – thành phố lớn thứ ba của Pháp nổi tiếng với nền ẩm thực đặc sắc đến mức được mệnh danh là “thủ đô ẩm thực của thế giới”. Ẩm thực Lyonnaise truyền thống bao gồm những món ăn thịnh soạn với thịt lợn, gà, vịt và nội tạng (đặc biệt là gan) từ nhiều loại động vật khác nhau. Có thể kể đến một số món như Salade de foies des volailles (salad với gan gà áp chảo), Tête de veau (óc bê luộc),…

    Món Tablier de sapeur tẩm bột với lòng bò chiên

    Ẩm thực vùng Provence

    Provence có vị trí giáp với Ý nên ẩm thực vùng này cũng chịu ảnh hưởng nhất định từ Ý với cà chua và ô liu là thành phần không thể thiếu trong các món ăn. Trái với phong cách ẩm thực của Lyon, đồ ăn ở Provence nhẹ nhàng, mang đặc trưng của Địa Trung Hải, bao gồm nhiều cá, rau, dầu ô liu, tỏi và các loại thảo mộc. Các món ăn nổi tiếng nhất của vùng Provence là Bouillabaisse (cá hầm có xuất xứ từ Marseille), Ratatouille (thịt hầm rau củ).

    Món Bouillabaisse 

    Ẩm thực vùng Normandy

    Vùng Normandy nằm ở bờ biển Tây Bắc của Pháp. Ngoài hải sản, táo xuất hiện trong khá nhiều món ăn đặc trưng của vùng như Poulet Vallée d’Auge (gà nướng táo), Tarte aux Pommes (bánh tart táo) và Calvados (rượu táo). Normandy cũng được biết đến với các loại pho mát hảo hạng, đặc biệt là Camembert nổi tiếng.

    Phô mai Camembert 

    Ngoài các vùng tiêu biểu trên, thủ đô Paris cũng nổi tiếng với các loại pho mát, sôcôla, bánh ngọt và bánh gato,… Burgundy là một vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng, là quê hương của mù tạt Dijon và escargots. 

    Một tiệm bánh ngọt ở Paris

    Trong khi đó, Brittany với hơn 1.000 km đường bờ biển, sở hữu rất nhiều hải sản tươi sống. Một số đặc sản của Brittany như Moules marinières (trai ngâm rượu trắng) và Moules frites (trai với khoai tây chiên). Còn Bordeaux lại là quê hương nhiều món ăn xa xỉ nhất nước Pháp như gan ngỗng, nấm cục, rượu vang hảo hạng, rượu cognac,…

    Món pate gan ngỗng

    Cách bày trí món ăn của người Pháp

    Nền ẩm thực Pháp nổi tiếng với cách bày trí bàn ăn khoa học, sang trọng nhưng vẫn thể hiện sự trân trọng của chủ nhà đối với khách. Mỗi vật dụng trên bàn đều có vị trí và nguyên tắc sắp xếp riêng. 

    Một bàn ăn phong cách Pháp điển hình

    Đĩa ăn nên cách mép bàn từ 1 – 2cm. Dao, muỗng, nĩa được đặt theo thứ tự sử dụng từ ngoài vào trong. Luôn ưu tiên sử dụng các loại cốc thủy tinh trong và nhẹ, trật tự sắp xếp từ trái qua phải với các kích cỡ ly từ lớn đến bé. Ngoài ra, khăn trải bàn, bình hoa trang trí cho phòng ăn đều có quy chuẩn riêng.

    Cách bày trí món ăn trong văn hoá ẩm thực Pháp

    Người Pháp có phong cách thưởng thức ẩm thực rất thanh lịch, mỗi hành động trên bàn ăn đều phải có chuẩn mực. Thứ tự ngồi vào bàn ăn lần lượt từ chủ nhà đến nữ giới lớn tuổi rồi mới đến nam giới. Tư thế ngồi thẳng, tự nhiên, thoải mái.

    Trên đây là một vài nét nổi bật trong ẩm thực Pháp. Bạn có thể tìm hiểu thêm những bài viết có chủ đề tương tự trên trang chủ của PATO. Ngoài ra, nếu bạn muốn thưởng thức ngay những món Pháp hấp dẫn, hãy gọi đến số hotline 1900.2280 để được hệ thống hỗ trợ đặt bàn và ship đồ nhà hàng PATO tư vấn đặt bàn nhanh chóng và tiện lợi.