Khám phá văn hóa ẩm thực Châu Âu tại các quốc gia tiêu biểu – Bò Một Nắng Krông Pa
Ẩm thực châu Âu là nền ẩm thực có sức ảnh hưởng nhiều đến văn hóa ẩm thực thế giới. Các món ăn Âu luôn được những người sành ăn ngưỡng mộ bởi sự hài hòa, tinh tế nhưng đơn giản và sang trọng. Thực khách luôn bị “mê hoặc” bởi cái vị béo bùi của phô mai, bơ, sữa; sự phong phú của các loại gia vị; cách chế biến rất riêng…
Những quốc gia tiêu biểu cho ẩm thực châu Âu có thể kể đến như: Pháp, Ý, Anh, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ.., mỗi nước tạo nên những điểm đặc trưng mà bất kì ai có dịp thưởng thức đều không thể quên được.
Mục lục bài viết
Thanh lịch ẩm thực nước Pháp
Nếu đã đến châu Âu thì nhất định bạn phải ghé thăm nước Pháp xinh đẹp, lãng mạn để thưởng thức sự hoa lệ và nét cổ điển của nền văn hóa châu Âu, đặc biệt là phong vị sang trọng của ẩm thực Pháp.
Như các nước Châu Âu khác, trong các bữa ăn hay các bữa tiệc của người Pháp thường có sự hiện diện của rượu vang. Đặc biệt, mỗi món ăn có một loại rượu vang riêng phù hợp chứ không dùng một loại rượu suốt bữa ăn. Bên cạnh rượu vang, nước xốt cũng là một thành phần đáng chú ý của phong cách ẩm thực Pháp. Đó là một sự hòa quyện đầy nghệ thuật tinh tế giữa các loại thảo mộc, lá thơm và trái cây như quế, oải hương, cam, bưởi…
Ẩm thực Pháp chú trọng cách thưởng thức, trong các bàn tiệc Pháp điều đáng chú ý nhất là cung cách bày biện sang trọng và rất lịch thiệp, mọi thứ được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng từ những chiếc đĩa đựng thức ăn, ly uống rượu đến từng chiếc dao, nĩa. Tất cả những chi tiết đó đã khẳng định phần nào nét độc đáo của ẩm thực Pháp, vốn được mệnh danh là cái nôi của ẩm thực châu Âu.
Đơn giản và tinh tế ẩm thực nước Ý
Đất nước xinh đẹp này không chỉ thu hút mọi người bằng những công trình kiến trúc vĩ đại, những thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới mà còn là nơi bắt nguồn của nền ẩm thực châu Âu đầy hương vị.
Sự đơn giản là nét đặc trưng của ẩm thực Ý. Một món ăn Ý thường có không quá mười loại nguyên liệu và đầu bếp chủ yếu dựa vào chất lượng của các thành phần mà không cần chuẩn bị cầu kỳ.
Người ta nói rằng các đầu bếp bậc thầy của Ý là những thầy phù thủy trong việc kết hợp nhiều hương vị khác nhau, từ thực phẩm tươi sống, bột, ngũ cốc đến các loại thảo dược, gia vị… Từ đó, họ tạo ra những món ăn vừa đậm đà, thống nhất vừa giữ được hương vị của các thành phần nguyên liệu. Có thể kể đến những món Ý mà bất kì ai cũng đã một lần thưởng thức như: Pizza, Spaghetti, Tiramisu, Risotto, Lasagna…
Đặc sắc ẩm thực Tây Ban Nha
Đã nói đến ẩm thực châu Âu thì không thể không nhắc đến ẩm thực của “xứ sở bò tót” Tây Ban Nha. Gia vị chính là đặc trưng ấn tượng nhất trong ẩm thực Tây Ban Nha, bạn sẽ rất khó để phân biệt được hương vị của từng loại nguyên liệu trong cách chế biến. Chỉ nếm thử tất cả các món ăn ở Tây Ban Nha thôi cũng phải mất cả một cuộc hành trình ẩm thực hàng năm trời.
Ngoài ra, hai nguyên liệu cơ bản xuất hiện hầu hết ở trong các thực đơn tại đây đó là: dầu ô liu và tỏi. Các món ăn ở nơi đây như: Huevos flamencos, Churros, Giăm bông Jamón Serrano, Chorizo.., đa dạng từ hương vị đến nguyên liệu. Chúng thường được chế biến cùng với trứng, khoai tây, cà chua, ớt xanh và hạt đậu.
Ẩm thực Tây Ban Nha còn được nhiều người ví von như một vũ hội của ẩm thực châu Âu và ai đã có dịp thưởng thức là nhớ mãi không quên.
Nét truyền thống ẩm thực Anh
Vương quốc Anh bao gồm: Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland đã tạo nên một nền ẩm thực vừa đặc biệt vừa thú vị. Với mỗi lãnh thổ của Vương quốc Anh lại có những món đặc sản riêng, Anh nổi tiếng với món khoai tây nghiền, xúc xích, Scotland là món Haghi, Ireland là món cá hồi Ulster còn xứ Wale là món rebit.
Ẩm thực châu Âu dành riêng cho ẩm thực Anh Quốc món kem đông hay bánh mì Sunday Roast và phong cách thưởng thức trà vô cùng ấn tượng.