Khởi động ‘Lễ hội Văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group’ 2023
Lễ hội Văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group là sự kiện ẩm thực, văn hóa lớn nhất tại TP.HCM thu hút trên 30.000 khách tham gia
“Lễ hội Văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2023” do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức, sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ 20 – 23.4.2023 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP.HCM. Năm ngoái, đã có hơn 30.000 lượt khách đến tham dự Lễ hội Văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2022 vào cuối tháng 8.2022.
Ông Phạm Huy Bình, Chủ tịch Saigontourist Group, trưởng ban chỉ đạo chương trình, chia sẻ: “Chúng tôi rất vinh dự khi Lễ hội Văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2022 đã được Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) bình chọn là “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2022” (Asia’s Best Culinary Festival 2022). Phát huy thành công từ lễ hội năm 2022, lễ hội năm 2023 sẽ trở lại với quy mô lớn hơn và ấn tượng hơn, cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm của Saigontourist Group nhằm góp phần quảng bá cho sự hấp dẫn, đặc sắc của nền ẩm thực đa dạng, phong phú của Việt Nam đến với du khách trong nước cũng như bạn bè khắp năm châu. Thông qua sự kiện này, chúng tôi cũng mong muốn quảng bá TP.HCM là điểm đến hội tụ nhiều yếu tố hấp dẫn, trong đó có ẩm thực, sự kiện văn hóa ẩm thực”.
Không gian của Lễ hội Văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2023 sẽ được bố trí thành 3 khu vực Bắc, Trung, Nam, quy tụ 40 gian hàng ẩm thực đến từ 40 đơn vị thuộc Saigontourist Group trên toàn quốc, nhiều hơn so với số lượng năm ngoái là 10 gian hàng. Lễ hội đảm bảo phục vụ trên 6.000 ghế ngồi cùng lúc. Ngoài ra, ban tổ chức còn bố trí các xe lưu động bán các món ăn đường phố, là nét mới của lễ hội năm nay.
Đây cũng là sự kiện tôn vinh văn hóa, truyền thống 3 miền Việt Nam
Lễ hội Văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2023 tiếp tục là nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực 3 miền. Các đơn vị thành viên đại diện các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng 4-5 sao thuộc Saigontourist Group tại TP.HCM và các địa phương sẽ mang đến lễ hội trên 350 món ăn, thức uống đặc trưng vùng miền được thể hiện qua tài nghệ của các đầu bếp giàu kinh nghiệm cùng với tinh hoa các nghề thủ công truyền thống gắn liền với ẩm thực. Thực khách sẽ được thưởng thức các món ăn được chế biến từ các đầu bếp khách sạn 5 sao tại TP.HCM hay các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp 4-5 sao của Saigontourist Group tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Bên cạnh 40 đơn vị thuộc Saigontourist Group trên toàn quốc, lễ hội năm nay còn có sự góp mặt của các đơn vị đến từ tỉnh Bến Tre, Tây Ninh và Vietnam Airlines. Đại diện Tây Ninh sẽ giới thiệu các món ẩm thực chay đặc sắc của địa phương. Bến Tre sẽ mang đến lễ hội những món ngon đặc sản xứ dừa. Vietnam Airlines mang đến các món ăn độc đáo dành cho khách trên các chuyến bay đường dài.
Lễ hội năm nay cũng được chăm chút, nâng cao đầu tư về mặt thiết kế hình ảnh cho các khu vực. Hình ảnh đại diện cho khu miền Bắc là cổng làng, trang trí nón quai thao. Miền Trung tạo ấn tượng với chiếc cổng đèn lồng Hội An. Còn hình ảnh nhận diện của khu miền Nam được trang hoàng bởi cụm tạo hình nhánh lúa, hình ảnh gợi nhắc đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long trù phú, nơi được mệnh danh là vựa lúa số 1 của Việt Nam. Đặc biệt, tại khu miền Nam, lễ hội năm nay sẽ có cụm không gian của 20 ngôi nhà Sài Gòn xưa, có quầy phục vụ cà phê vợt, phong cách thưởng thức cà phê độc đáo của người Sài Gòn xưa.
Hàng trăm món ngon, độc đáo, lạ từ khắp nơi được giới thiệu. Trong hình là món “Hàu vua” đảo Cồn Cỏ
Giới thiệu đến công chúng, thực khách và du khách tham dự lễ hội, ban tổ chức lễ hội năm nay tiếp tục tìm tòi và chọn lọc những món ăn hội tụ cả yếu tố đặc trưng, “chuẩn vị” vùng miền, những món ăn gây thương nhớ khi gợi lại ký ức một thời, những món ăn “hoài niệm” (comfort food). Những thực khách muốn làm giàu trải nghiệm ẩm thực của mình còn có thể tìm thấy tại lễ hội những món ngon “độc, lạ”, chỉ có tại một vùng đất hoặc địa phương như những điểm nhấn hấp dẫn trên bức tranh tổng thể “bản đồ ẩm thực Việt Nam” phong phú, đa dạng về hương, vị, sắc. Lễ hội năm nay sẽ có một gian hàng chay phục vụ những tín đồ ẩm thực chay nhiều món chay đặc sắc. Ngoài việc sử dụng món ăn thức uống tại chỗ, khách có nhu cầu có thể mang về nhà sử dụng hoặc tặng cho người thân, bạn bè.
Mặc dù yếu tổ ẩm thực là chính nhưng lễ hội còn tích hợp thêm nhiều hoạt động đặc sắc như biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian, tái hiện sinh hoạt các làng nghề truyền thống dành cho khách thưởng ngoạn. Các tiết mục biểu diễn quan họ, ca Huế, đờn ca tài tử, múa khỉ, biểu diễn trống Chhay Dăm của các nghệ nhân Khmer, hát then vùng Tây Bắc… sẽ biến không gian của lễ hội thêm rộn ràng, đa sắc thái văn hóa các vùng miền.
Hòa vào không khí hội hè là những trò chơi dân gian gợi lại cả miền ký ức tuổi thơ. Khách đi cùng gia đình, các em nhỏ chắc chắn sẽ vô cùng hào hứng khi hòa mình vào các trò bịt mắt đập heo, đá cá, thắt lá dừa, thả banh, thảy banh, phóng phi tiêu, thảy vòng cổ chai, thảy đồng xu. Người lớn có thể tham gia chơi lô tô, cờ tướng, cờ vua, lắc bầu cua.
Lễ hội năm nay sẽ bố trí 10 làng nghề thủ công truyền thống, tiêu biểu như nấu rượu, làm tàu hủ, bún, bánh phồng, kẹo, bánh dân gian, đan tre, chằm nón, dệt chiếu cói, làm gốm.
Lễ hội Văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2022 được Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) bình chọn là “Lễ hội ẩm thực đặc sắc nhất châu Á 2022” (Asia’s Best Culinary Festival 2022)
Lễ hội Văn hóa ẩm thực, Món ngon Saigontourist Group 2023 sẽ mở cửa phục vụ từ 16-22g hằng ngày liên tục trong 4 ngày 21, 22, 23, 24.4.2023. Trong đó, các ngày 23, 24.4 (thứ bảy, chủ nhật) sẽ phục vụ tăng cường suất trưa, từ 10-14 giờ. Để tham gia lễ hội, khách mua vé vào cổng có đính kèm coupon để sử dụng dịch vụ, với giá vé trọn gói 200.000 đồng/người lớn, trẻ em cao dưới 1,4 m đi cùng sẽ được miễn phí. Ban tổ chức áp dụng ưu đãi hấp dẫn dành cho khách mua vé sớm.