Không muốn MẤT Tết thì bỏ túi ngay cách ép bánh chưng sau khi luộc này
“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”
Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của mỗi gia đình Việt. Vào những ngày cận Tết các gia đình thường quây quần làm bánh chưng. Tuy nhiên, điều khó khăn mà gia đình nào cũng gặp phải là công đoạn ép bánh chưng. Chính vì vậy, bài viết sau noinaucongnghiep.com sẽ hướng dẫn bạn cách ép bánh chưng sau khi luộc siêu đơn giản.
Mục lục bài viết
Cách ép bánh chưng sau khi luộc đơn giản, dễ dàng
Ép bánh chưng sau khi luộc không phức tạp nhưng nó là nỗi ám ảnh của nhiều người, bởi công đoạn này dễ làm chophần bên trong bánh bị lòi ra khỏi lá hoặc có thể làm bánh bị nát. Do đó, để ép bánh một cách dễ dàng mà hiệu quả, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:
Sau khi luộc bánh xong → Vớt bánh chưng ra → Rửa sạch lá trong nước lạnh để trôi hết nhựa → Để ráo → Xếp bánh gọn gàng thành nhiều lớp → Dùng thớt, tấm gỗ rộng hoặc vật nặng đè lên từ 2 – 3 tiếng.
⇒ Cách ép bánh này sẽ giúp bánh ra nước, chắc mịn và phẳng đều.
Trên đây là cách ép bánh chưng sau khi luộc đơn giản dành cho mọi người. Vậy làm sao để bánh chưng sử dụng được lâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp theo ngay sau đây nhé!
Hướng dẫn bảo quản bánh chưng cho ngày Tết và sau Tết
Thông thường, nếu như bảo quản bánh chưng đúng cách thì bánh có thể để được khoảng 10 ngày. Tuy nhiên, bánh chưng là loại dễ bị thiu, mốc nêu như không biết bảo quản thì chỉ tầm 2 – 3 ngày sau khi làm thì bánh có thể bị hỏng.
Cách 1: Bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh
Bạn để bánh còn nguyên lá sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Bánh để trong tủ dùng đến đâu thì bóc vỏ và cắt bánh đến đó. Phần còn lại thì sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại → Tránh hiện tượng bánh bị khô, có mùi thức ăn trong tủ và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, nếu bạn muốn bảo quản bánh lâu hơn thì bạn có thể để bánh trong ngăn đá tủ lạnh. Trước khi sử dụng bạn nên để bánh ở bên ngoài tầm 2 – 3 tiếng để bánh giã đông rồi có thể mang bánh ra hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng.
Cách 2: Bảo quản ở nơi cao ráo, thoáng mát
Bánh sau khi ép nước, bạn treo bánh lên nơi thoáng mát, khô ráo và không có bụi bặm. Với cách làm này, bạn cần thỉnh thoảng kiểm tra xem bánh có bị mốc hay bị chua hay không.
Mẹo: Trong quá trình bảo quản nếu thấy bánh chưng có hiện tượng mốc thì bạn có thể xử lý ngay bằng cách hơ bánh trên lửa hoặc luộc lại bánh.
Mẹo bóc bánh chưng đẹp, không bị nát, dính tay
Để tiến hành bóc bánh chưng, trước hết bạn cần chuẩn bị khăn ẩm để lau tay trong quá trình bóc bánh và đĩa để đựng bánh.
Tuy nhiên để cách bóc bánh chưng trên được hoàn hảo nhất bạn nên chú ý một vài điều sau:
- Nên đánh dấu các dây với nhau để lúc kéo dây không bị nhầm lẫn.
- Khi tước dây lạt không nên tước dày quá, làm bánh cắt ra bị xấu và cũng không nên tước mỏng quá vì sẽ khiến dây dễ đứt trong quá trình siết.
⇒ Cách làm này sẽ giúp bánh sau khi chia được đều, đậu và thịt ở phần trong không bị tách riêng ra ngoài so với cách cắt bánh bằng dao.
Bài viết trên là cách ép bánh chưng sau khi luộc đơn giản cùng một vài mẹo bảo quản và bóc bánh chưng dành cho bạn. Hy vọng rằng các bạn sẽ thành công với cách làm trên và có những chiếc bánh chưng đẹp hoàn hảo.
Các dòng nồi nấu công nghiệp hiện đang có mặt tại Viễn Đông
Viễn Đông tự hào là một trong những đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực chuyên cung cấp các dòng thiết bị, máy móc chế biến thực phẩm. Một số dòng nồi nấu công nghiệp dưới đây mà chúng tôi cung cấp:
Ngoài ra còn các dòng nồi chuyên dùng để nấu xôi, nấu nấu rượu, nồi tráng bánh cuốn,… Tất cả những dòng nồi này đều có đặc điểm chung là sử dụng chất liệu inox 304 cao cấp, hạn chế được han gỉ tuyệt đối, giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền bạc đầu tư.
Liên hệ ngay với Viễn Đông nếu đang tìm kiếm một sản phẩm nồi nấu cánh khuấy chất lượng!