Làm mới mâm cơm ngày Tết với loạt món lạ vị, dễ làm
Các món ăn có cách chế biến nhanh gọn như gỏi cuốn, chả giò, salad… là gợi ý lý tưởng để bạn trổ tài dịp Tết.
Dựa trên những nguyên liệu cơ bản, bạn có thể sáng tạo bữa ăn ngày Tết mới lạ hơn. Ảnh: Phạm Thắng, Anh Tú.
Một chút sáng tạo và biến tấu riêng sẽ giúp việc nấu nướng bận rộn trở nên thú vị hơn, mặt khác những phiên bản món lạ chính là làn gió mới thổi vào mâm cỗ ngày Tết thời hiện đại.
Mâm cơm đầu năm đầy đủ dinh dưỡng, đậm đà vị ngon như một lời chúc năm mới an bình, đong đầy yêu thương mà người nội trợ muốn gửi đến cho người thân.
Mục lục bài viết
Chả giò
Chả giò là một trong những món ăn hầu như luôn có mặt trong mâm cơm ngày Tết ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Thay vì món chả giò truyền thống, bạn có thể biến tấu sáng tạo thành các phiên bản độc đáo, không những đầy đủ dinh dưỡng, mà còn mang đến khẩu vị mới lạ, style trẻ trung, hiện đại.
Chỉ với các thành phần dễ chuẩn bị và cách làm đơn giản, chả giò tôm là lựa chọn lý tưởng giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn và tập trung cho các trải nghiệm Tết khác. Ngoài tôm, phần nhân chả giò còn có cà rốt kết dính bằng bột bắp cùng nước tương đậm đà mang đến hương vị hài hòa, dậy mùi thơm ngọt.
Chả giò tôm. Ảnh: Maggi.
Kết hợp ẩm thực Đông – Tây mang đến món chả giò phô mai hấp dẫn. Không phải là hình trụ thuôn dài truyền thống, những chiếc chả giò tròn xinh bắt mắt, bên trong mọng mềm, bên ngoài giòn tan chinh phục vị giác mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em.
Chả giò phô mai có vỏ là bánh tráng đông lạnh Singapore bọc lấy phần nhân bao gồm thanh cua xé nhỏ, kem phô mai, hành lá trộn với lòng đỏ trứng gà, mật ong và giấm. Dầu hào sẽ giúp các nguyên liệu kết dính với nhau mang đến món ăn tròn vị.
Chả giò phô mai. Ảnh: Maggi.
Biến tấu làm phong phú trải nghiệm ẩm thực ngày Tết khác là chả giò tom yum. Phiên bản chả giò đậm chất Thái này có nguyên liệu cầu kỳ hơn với tôm, mực và thịt heo xay cùng các loại thảo mộc đặc trưng riềng, sả, ngò rí, tỏi, tiêu sọ, lá chanh, nấm mỡ trắng và bún tàu.
Nhân chả giò đa thành phần được băm nhỏ, trộn với dầu hào và nước mắm. Một mẹo nhỏ là thoa chanh (hoặc giấm) lên bánh tráng trước khi cuốn, ngoài ra cũng có thể cho chả sống vào tủ lạnh 10-15 phút để giúp chả giò giòn lâu hơn sau khi chiên. Món chả giò tom yum đậm vị, dậy mùi thơm ngon sẽ là điểm nhấn khác biệt cho mâm cỗ ngày Tết.
Chả giò tom yum. Ảnh: Maggi.
Với những ai là tín đồ của phong cách ăn uống thanh thuần, tốt cho sức khỏe, chả giò rau củ là lựa chọn đáng để đưa vào thực đơn ngày Tết của gia đình.
Không nhàm chán hay mang đến cảm giác nặng nề như những món ăn nhiều dầu mỡ, chả giò có nguyên liệu thực vật giòn tan, thơm nức lại cung cấp chất xơ, thanh lọc cơ thể trong dịp Tết ăn uống thiếu cân bằng.
Công thức chả giò rau củ bao gồm các loại nấm kim chi, nấm đông cô, nấm rơm, nấm đùi gà bổ dưỡng kết hợp cà rốt, miến tàu, sắn, bột mì.
Chả giò rau củ. Ảnh: Maggi.
Gỏi cuốn
Gỏi cuốn được xem là món ăn lành mạnh, ít calo, ít chất béo, không dầu mỡ. Với sắc màu đẹp mắt từ các nguyên liệu, món gỏi thích hợp cho mâm cỗ ngày Tết.
Những món gỏi cuốn rau củ tưởng chừng như cầu kỳ về mặt nguyên liệu, nhưng chúng không tốn quá nhiều thời gian chế biến.
Nguyên liệu món này gồm các loại rau củ, trái cây như ớt chuông, bơ, kiwi, cà rốt, salad, cải mầm. Bún, bánh tráng, nước chấm, sốt mè rang cũng là những thành phần không thể thiếu.
Bạn chỉ cần cắt nhỏ các thành phần nhân, phối màu và cuốn mọi thứ lại với nhau. Thêm hạt bí, hạt mè hay đậu phộng rang món ăn thêm tròn vị.
Gỏi cuốn mùa xuân. Ảnh: Foodbyjonister.
Gỏi cuốn tôm rong nho là gợi ý ẩm thực lạ miệng cho bạn chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết. Thành phần gồm tôm bóc vỏ chiên bơ, rong nho. Ngoài ra, các loại rau củ quả như cà rốt, dưa chuột thái sợi, cà chua xắt lát mỏng, rau mùi, lá bạc hà, rau thơm, xà lách… giúp tăng sự thanh mát.
Để món ăn trở nên khác biệt, người chế biến có thể sử dụng bánh tráng thanh long để cuốn. Gỏi cuốn đậm đà hơn khi chấm nước mắm tỏi ớt.
Gỏi cuốn tôm rong nho. Ảnh: Tạ Nhương.
Gỏi cuốn tôm thịt có các thành phần đơn giản như tôm, thịt luộc hoặc tai heo, xà lách, rau thơm, hẹ, bún và bánh tráng. Khi gói, bạn làm ướt bánh tráng, lót xà lách bên dưới và xếp bún, thịt, tôm, cùng với hẹ, rau thơm, sau đó cuộn cho chắc tay.
Gỏi cuốn tôm thịt. Ảnh: Cooking Therapy.
Salad
Thay vì các món truyền thống, bạn có thể khiến mâm cơm ngày Tết khác biệt hơn bằng cách thử công thức salad lạ miệng.
Salad gà có phần ức gà thái miếng vừa ăn, áp chảo cho vàng mặt, chín đều. Sau đó trộn cùng các loại rau củ tùy sở thích như rau cải xoăn, trái bơ thái lát, cam, đậu Hà Lan, dưa chuột, cà chua… Phần trên cùng là lớp sốt tùy khẩu vị của gia đình.
Salad gà. Ảnh: Healthy fitness meals.
Bất kỳ loại hoa quả nào trong tủ lạnh nhà bạn cũng xứng đáng góp mặt trong món salad bổ dưỡng. Trong đó, salad dưa hấu là một trong những món mang đến hương vị hấp dẫn, lạ miệng cho bữa ăn ngày Tết.
Công thức salad này gồm hoa quả và phô mai, thường thấy trong các nhà hàng kiểu Âu. Bạn có thể hợp thêm phô mai feta (loại phô mai sữa đông dạng khối) trộn cùng để thưởng thức vị salad mát lạnh, thanh ngọt. Rau thì là và chanh là nguyên liệu tô điểm thêm cho hương vị món ăn.
Salad dưa hấu. Ảnh: Kitchenstories.
Tết là dịp sum vầy, đoàn viên bên mâm cỗ. Zing giới thiệu tới bạn đọc những món ngon, truyền thống ẩm thực hay ngày Tết.