Làm thịt heo ngâm mắm trong veo đậm đà, thơm nức mũi trên mâm cơm ngày Tết

Thịt heo ngâm mắm không chỉ ngon mà còn ít ngán ngấy, được ăn kèm rau thơm, cuốn bánh tráng đảm bảo sẽ rất được lòng người thưởng thức.

Làm thịt heo ngâm mắm trong veo đậm đà, thơm nức mũi trên mâm cơm ngày Tết - 1

Làm thịt heo ngâm mắm trong veo đậm đà, thơm nức mũi trên mâm cơm ngày Tết - 2

Ngày Tết, trong mâm cỗ lúc nào cũng đầy ắp những món ăn như gà luộc, nem rán, giò lụa… Mỗi món ăn tuy đơn giản nhưng mang âm hưởng truyền thống, ấm áp mà gần gũi. Ngoài những món chính ra thì mâm cỗ Tết cũng có thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác, chẳng hạn như thịt heo ngâm nước mắm. Những miếng thịt heo ngâm mắm trong veo, đậm đà, thơm ngon thực sự hấp dẫn lại không hề ngán ngấy làm mâm cơm ngày Tết thêm phong phú, đa dạng hơn. Cách làm thịt heo ngâm mắm không hề khó.

Nguyên liệu làm thịt heo ngâm mắm:

– Thịt ba chỉ heo: 600-700g.

– Nước mắm: 300 ml.

– Đường 150-200g.

– Tiêu hạt: 10g hoặc 3-5 nhánh tiêu xanh. 

– Ớt, tỏi, hành tím, sả, gừng, muối, bột ngọt, giấm. 

– 1 hũ thuỷ tinh sạch.

Làm thịt heo ngâm mắm trong veo đậm đà, thơm nức mũi trên mâm cơm ngày Tết - 3

Cách làm thịt heo ngâm mắm:

Bước 1: Sơ chế

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Sả cắt khúc, phần củ đập giập, rửa sạch. Ớt bỏ cuống rửa sạch. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt lát. 

Làm thịt heo ngâm mắm trong veo đậm đà, thơm nức mũi trên mâm cơm ngày Tết - 4

Thịt ba chỉ cắt khúc dài ngắn phù hợp với hũ ngâm, dùng muối chà quanh miếng thịt, rửa sạch. Cho vào nồi nước sôi thêm chút muối hạt, chần qua khoảng 3 phút, đem ra xả nước cho thật sạch. 

Làm thịt heo ngâm mắm trong veo đậm đà, thơm nức mũi trên mâm cơm ngày Tết - 5

Bước 2: Luộc thịt heo

Bắc 1 nồi nước, cho thịt ba chỉ, sả, hành tím và 1/2 chỗ gừng trên cùng chút muối vào luộc.

Làm thịt heo ngâm mắm trong veo đậm đà, thơm nức mũi trên mâm cơm ngày Tết - 6

Khi thịt chín tới, vớt ra, ngâm ngay trong tô nước đun sôi để nguội, thêm vài viên đá ngâm thịt khoảng 20-25 phút.

Làm thịt heo ngâm mắm trong veo đậm đà, thơm nức mũi trên mâm cơm ngày Tết - 7

Bước 3: Cho thịt luộc vào tủ lạnh

Thịt nguội, vớt ra tô, dùng màng thực phẩm bao lại, để ngăn mát tủ lạnh 2-3 giờ hoặc ngăn đông tầm 30-45 phút để thịt được giòn, săn hơn khi ngâm. 

Bước 4: Chuẩn bị nước ngâm

Cho nước mắm, đường, 1 muỗng canh giấm ăn vào nồi đun, khuấy nhẹ cho đường tan hết. Món của miền Trung nên nước mắm ngâm thịt có vị mặn là chính. Nhưng nếu không muốn mặn quá bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ nước mắm, đường, giấm cho phù hợp theo khẩu vị. Khi nước mắm sôi, cho tỏi, ớt, tiêu và gừng lát vào nồi, sôi trở lại thì tắt bếp, để nguội.

Làm thịt heo ngâm mắm trong veo đậm đà, thơm nức mũi trên mâm cơm ngày Tết - 8

Bước 4: Thịt heo ngâm mắm

Chuẩn bị 1 hũ thuỷ tinh, rửa sạch, tráng qua nước sôi, để thật khô. Lấy thịt trong tủ lạnh ra, lau thật khô để khi ngâm thịt không bị hỏng. Sau đó xếp thịt vào hũ, dùng đũa ấn chặt thịt xuống dưới, đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội ở trên vào hũ, đậy nắp, để nơi thoáng mát. Chú ý, nước phải ngập mặt thịt. 

Khoảng 2-3 ngày là có thể sử dụng.

Làm thịt heo ngâm mắm trong veo đậm đà, thơm nức mũi trên mâm cơm ngày Tết - 9

Thưởng thức

Khi ăn, đem thịt heo ngâm mắm thái thành những lát mỏng ăn cùng cơm, dưa món hoặc có thể sử dụng để cuốn cùng các loại rau thơm và bánh tráng. 

Làm thịt heo ngâm mắm trong veo đậm đà, thơm nức mũi trên mâm cơm ngày Tết - 10

Những miếng thịt heo ngâm mắm trong veo, đậm đà thực sự hấp dẫn trong mâm cơm ngày Tết!

Làm thịt heo ngâm mắm trong veo đậm đà, thơm nức mũi trên mâm cơm ngày Tết - 11

Chúc các bạn thành công!