Luộc bánh chưng mấy tiếng là Chín, Ngon, Xanh, Nhừ?
Luộc bánh chưng mấy tiếng là chín hoàn toàn, không bị nát hay lại gạo? Công đoạn tưởng như đơn giản này đôi khi lại mang tính thách thức với nhiều người. Nếu không có kỹ thuật hay tìm hiểu trước các mẹo thì sẽ rất khó khăn.
Mục lục bài viết
1. Thời gian luộc bánh chưng – yếu tố quyết định chất lượng thành phẩm
Chắc hẳn bạn đã biết bánh chưng là món cực kỳ tốn thời gian chế biến. Chưa kể công đoạn gói, tạo hình, thì luộc thôi cũng mất cả ngày trời. Do đó, nhà nào muốn có bánh trưng ngày Tết thì phải chuẩn bị từ khoảng 27, 28 ÂL. Trong các công đoạn thì nấu bánh chính là mấu chốt quyết định chất lượng thành phẩm. Tất nhiên, để đánh giá được thì trước tiên bạn cần gói cho thật kín kẽ và cẩn thận.
Nếu luộc quá nhanh, lửa lớn sẽ rất dễ bị “bung bét” do áp suất nước. Đỡ hơn chút thì giữ được nguyên hình dạng vuông vắn nhưng lại sống bên trong. Ninh lâu thì lại làm cho gạo nhão, ngấm nước, vàng lá,… mất hình ảnh đẹp mắt. Theo quy chuẩn, 1 mẻ bánh nặng 0.5-0.7kg/chiếc cần được nấu trong 8h. Nên đun liu riu thêm 2-3h hoặc ủ than hồng để đạt được chất lượng tốt nhất.
2. Luộc bánh chưng mấy tiếng là chín ngon nhất?
Thực tế, thời gian nấu có thể thay đổi do nhiều yếu tố tác động. Ví như mẻ bánh mini size chắc chắn sẽ chín nhanh hơn mẻ lớn. Bên cạnh đó còn phụ thuộc các phụ tố dưới đây.
2.1 Tùy vào kích cỡ
Đây chắc hẳn là vấn đề thường thấy vì khó căn chỉnh hơn so với quy chuẩn. Mỗi gia đình sẽ có sở thích gói khác nhau. Có nhà chỉ làm kích thước khoảng 10-12cm cho dễ mang đi. Một số khác thì gói theo kiểu chuẩn mực, 15-18cm.
Thời gian luộc các loại này sẽ khác nhau, bởi lớp nếp, nhân cũng mỏng và ít hơn. Hoặc gói theo dạng tròn cũng cho thời lượng nấu chênh lệch. Ngoài ra, còn phải kể đến phần nhân bên trong. Nếu là đồ sống chắc chắn phải nấu lâu hơn bình thường, đảm bảo cho nguyên liệu nhừ tơi.
2.2 Tùy vào dụng cụ nấu
Dùng nồi gang, nồi cơm điện hay nồi điện nấu bánh chưng,… cũng yêu cầu thời gian khác nhau. Trong đó, phương pháp đun củi có thể sẽ tốn nhiều thời gian của người nấu hơn. Vì phải thêm/bớt củi, điều chỉnh độ lớn của nhiệt theo đúng các giai đoạn.
2.3 Tùy vào mức nhiệt đun nấu
Đối với việc luộc bánh chưng, bạn không thể cho nhiệt lớn xuyên suốt. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn điều chỉnh như nào lại do người trông coi. Vì vậy, cùng thời gian đun nấu và cách gói nhưng lại có mẻ ngon, mẻ không. Nếu dùng thiết bị hiện đại thì sẽ dễ căn chỉnh nhiệt mức hơn.
2.4 Tùy vào cách xếp
Xếp bánh thưa hay chặt, để nước nhiều hay ít cũng tác động không nhỏ tới thời gian chế biến. Những người có kinh nghiệm thường dùng cách này nhằm rút ngắn thời gian. Để bánh chín và nhận được mức nhiệt đều nhau nên xếp thật khoa học. Nhờ đó mà công đoạn cũng được giảm bớt thời gian hơn.
3. 5 Mẹo luộc bánh chưng nhanh, ngon, xanh nhất
Không để bạn tìm kiếm giải pháp đâu xa, dưới đây là những tips luộc bánh được đúc kết. Nếu muốn có chiếc bánh vừa đẹp mã bên ngoài, vừa chất lượng bên trong thì đừng bỏ qua nhé.
3.1 Sơ chế gạo nếp nhanh nhừ khi luộc
Phần đa mọi người đều ngâm nếp trước khi gói. Tuy nhiên, còn khá nhiều mẹo khác để sơ chế, tạo kết cấu hoàn chỉnh sau khi chín. Ví dụ như:
- Trộn đều gạo với chanh:
Sau khi ngâm gạo nở thì vắt thêm chút cốt chanh và mix đều. Tiếp đến chỉ cần gói bánh như thường. Làm vậy giúp nếp chín đều, nở nhanh và dẻo hơn.
- Ngâm gạo cùng nước tro:
Nước tro được dùng rất nhiều trong việc nấu ăn. Tự làm lấy thì cần chuẩn bị trước. Cần có tro củi gỗ đốt, rây sạch để lấy bột tro, không lấy dị vật. Khuấy đều chỗ tro này cùng với nước, đậy kín và để lắng trong 2-3 ngày. Chắt lấy phần nước bên trên, ngâm gạo thay nước lọc. Cách này cũng khiến gạo dẻo và nhanh chín hơn khi luộc.
- Ngâm gạo với cốt lá thơm/nếp:
Tinh chất lá dứa xay sẽ tạo màu xanh tự nhiên cho gạo. Chỉ cần giã nhuyễn hoặc xay lá nếp với nước lọc. Sau đó, lấy phần nước xanh đem ngâm với gạo khoảng 3-4h.
3.2 Bỏ một chút baking soda khi luộc
Baking Soda được nhiều bà nội trợ tận dụng để tăng nhiệt độ sôi cho nước. Giữ được nhiệt lâu hơn nên bánh chín rất nhanh. Ngoài ra, thêm muối nở còn giúp lá giữ được màu xanh tươi tắn.
3.3 Ứng dụng nồi bánh chưng chuyên dụng
Nồi điện luộc bánh chưng có lớp vỏ dày dặn, bảo toàn nhiệt năng cực tốt. Bên cạnh đó còn có dải nhiệt dao động lớn, dễ dàng tùy chỉnh. Người nấu có thể chủ động điều khiển theo đúng các giai đoạn luộc. Thời gian được giảm xuống tới 2-3 lần. Bình thường tốn khoảng 10h thì nay chỉ cần 4-5h đã có mẻ bánh ngon lành, xanh mướt. Thiết bị còn rất nhiều ưu điểm khác, rất xứng đáng để đầu tư:
- Giá rẻ:
Được gia công từ inox 304 cao cấp nhưng giá bán lại không hề đắt. Ngoài ra, còn có rất nhiều kích thước phong phú để người tiêu dùng lựa chọn. Đáp ứng đa dạng quy mô từ hộ gia đình đến kinh doanh lớn. Chỉ từ 2.5 triệu đã sở hữu được công cụ, giá trị sử dụng đảm bảo trên 10 năm.
- Loại bỏ khói, bụi độc hại:
Hình thức đun củi, than, gas cũ đem lại cảm giác hoài niệm nhưng lại sinh ra nhiều chất thải. Lượng khí CO này sẽ gây tổn thương phổ nếu tiếp xúc lượng lớn. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe nên tính phương hướng cải thiện sớm. Đặc biệt là các đơn vị làm tổng đại lý bánh.
- Đa năng, tiện dụng:
Ngoài luộc, mặt hàng này còn hỗ trợ cho rất nhiều công việc khác. Ví dụ nhu đun nước sôi, luộc gà, nấu cháo, súp,… làm thành mâm cỗ đầy đặn.
3.4 Rửa nước lạnh sau nửa thời gian luộc bánh
Giữa công đoạn luộc bánh, hãy reset nước luộc mới. Tức là sau khi đun được 3-4h, bạn gạn bỏ hết nước bên trong. Thay bằng nước lạnh và đun như thường. Làm vậy sẽ giúp thành phẩm xanh hơn rất nhiều.
3.5 Chèn bánh khi nấu
Sau khi xếp bánh vào nồi, hãy dùng vật nặng để chặn lại. Vì khi sôi bánh sẽ bị đẩy nổi lên trên mặt nước, dễ bị sượng. Hơn nữa, nếu không chặn lại, bạn sẽ phải mở vung nhiều lần để dìm xuống, tốn thời gian hơn. Vì vậy, nên chèn bánh để tóm gọn công đoạn này, tránh bị phí thời gian vô ích.
Tóm gọn lại, luộc bánh chưng mấy tiếng không có con số quy chuẩn mà còn tùy thuộc loại bánh. Việc dành nhiều thời gian để nấu đã trở thành điều hiển nhiên, ai cũng chấp thuận.