Lý thuyết chất béo – loigiaihay.com

I. CHẤT BÉO CÓ Ở ĐÂU

Chất béo có trong động vật và thực vật.

– Trong cơ thể động vật, chất béo tập trung nhiều ở mô mỡ.

– Trong thực vật, chất béo tập trung ở quả và hạt.

Hình 1: Thực phẩm chứa chất béo.

II. TÍNH CHẤT VẬT LÍ

– Mỡ ở thể rắn còn dầu ở thể lỏng. Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong dầu hỏa, xăng,…

III. THÀNH PHẦN VÀ CẤU TẠO CỦA CHẤT BÉO

– Chất béo là hỗn hợp nhiều este của glixerol với các axit béo 

– Công thức chung của chất béolà :   (R-COO)3C3H5.

– Glixerol (glixerin) có công thức cấu tạo sau :

    

– Các axit béo : C17H35­COOH : axit stearic.

                        C17H33­COOH : axit oleic.

                        C15H31­COOH : axit panmitic…

IV. TÍNH CHẤT HÓA HỌC

1. Chất béo thủy phân nhờ xúc tác axit tạo ra các axit béo và glixerol (phản ứng thủy phân)

(RCOO)3C3H5 + 3H2O $\overset{axit,{{t}^{o}}}{\leftrightarrows}$ C3H5(OH)3 + 3RCOOH

 

2. Chất béo thủy phân nhờ xúc tác kiềm tạo ra muối của các axit béo và glixerol. (phản ứng xà phòng hóa)

 (RCOO)3C3H5  +  3NaOH \(\overset{t^{o}}{\rightarrow}\)  3RCOONa  +  C3H5(OH)3.

– Xà phòng là hỗn hợp muối natri (hoặc kali) của axit béo 

V. ỨNG DỤNG

– Làm thức ăn cho người và động vật.

– Dùng để sản xuất xà phòng, glixerol.

Sơ đồ tư duy: Chất béo