Mẹo ăn đồ nếp dịp Tết sao không tăng cân mà vẫn thoải mái

HẠ MÂY

  –  

Thứ tư, 25/01/2023 11:00 (GMT+7)

Dịp Tết cổ truyền thường không thể thiếu bánh chưng, bánh tét. Các loại bánh này được làm từ gạo nếp, thịt mỡ, đậu xanh… và có hàm lượng calo cao. Do đó, nhiều người thường lo ngại ăn những món ăn này sẽ gây tăng cân . Dưới đây là cách ăn nếp dịp Tết sao không tăng cân mà vẫn thoải mái.

Mẹo ăn đồ nếp dịp Tết sao không tăng cân mà vẫn thoải mái
Nhiều người thường lo ngại ăn đồ nếp sẽ gây tăng cân. Ảnh: Hạ Mây

Thành phần dinh dưỡng chính của bánh chưng, bánh tét là gạo nếp có chỉ số đường huyết cao tới 85. Đồng thời, trong cách chế biến, tinh bột càng nấu kỹ thì tốc độ hấp thụ và chuyển thành đường đi vào máu càng nhanh.

Theo BS.CKI Trần Đông Hải – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM, chúng ta nên ăn mỗi bữa khoảng 1/4 cái bánh chưng tương đương với 1 chén cơm trắng. Nếu đã ăn bánh chưng, cần cắt giảm lượng cơm tương ứng.

Đồng thời, nên ăn thêm rau, thịt trước khi ăn đồ nếp như bánh chưng, bánh tét,… Các chất xơ và chất đạm sẽ làm chậm quá trình hấp thụ tinh bột trong những món ăn này.

Các bác sĩ khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cũng cho biết, các loại bánh này chứa nhiều dầu mỡ, chất béo nhưng dịp Tết chúng ta lại có khuynh hướng ăn nhiều nên thường khó kiểm soát cân nặng. Thậm  chí, xảy ra các tình trạng bệnh như thừa  dinh  dưỡng, béo phì, bệnh lý chuyển hoá, xương khớp,…

Để có thể duy trì được cân nặng, không bị tăng cân sau Tết, chúng ta cần kiểm soát lượng calo nạp vào từ thức ăn hằng ngày. Đồng thời, vận động tập thể dục để tiêu hao năng lượng dư thừa từ thức ăn nạp vào cơ thể.

Vào những ngày Tết, chúng ta cố gắng đảm bảo các bữa trong  ngày, nên ăn nhiều rau xanh, khoảng 300 gram/ngày và trái cây 200 gram/ngày.