Mẹo để chọn bánh mứt ngày Tết ngon và an toàn | Sở Y tế Nam Định
Mẹo để chọn bánh mứt ngày Tết ngon và an toàn
Ảnh minh họa
Để ngày Tết cổ truyền vui trọn vẹn, người nội trợ cũng mong muốn chọn được cho gia đình mình những món bánh kẹo, mứt, hạt dưa,…ngon và an toàn. Vậy cách chọn lựa như thế nào?
Chọn mứt Tết ngon
Về nguồn gốc
Khi mua bánh mứt, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu, bao bì và nơi sản xuất rõ ràng. Ngoài ra, bạn cũng nên mua hàng tại các siêu thị, trung tâm thương mại hoặc bách hóa uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Không nên mua các loại mứt được bán theo dạng cân ký vì đa số chúng đều là các sản phẩm có giá rẻ, không rõ nguồn gốc, thành phần và hạn sử dụng.
Về màu sắc
Các loại mứt Tết thường được làm với nhiều màu sắc khác nhau để giúp món ăn trở nên bắt mắt và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, lúc mua hàng bạn chỉ nên chọn những sản phẩm có màu sắc tự nhiên.
Không nên chọn loại có màu sắc sặc sỡ vì hầu như chúng đều sử dụng màu công nghiệp có nhiều kim loại nặng, có thể gây ra các chứng bệnh như: ung thư, rối loạn tiêu hóa và thần kinh,…
Bên cạnh màu sắc, bạn cũng có thể sử dụng các giác quan như: nhìn, ngửi, sờ, nếm… để phát hiện xem mứt có bị nổi mốc, chảy nước hay có mùi hôi, mùi chua hay không.
-
Mứt gừng: Chọn những lát mứt gừng hơi cong, có màu ngả vàng, khi ăn thử có vị cay nồng, mùi thơm đặc trưng. Tránh mua loại có màu trắng vì thông thường loại này đã bị tẩy.
-
Mứt hạt sen: Chọn mứt có hạt nguyên vẹn, màu vàng nhạt và không bị dính vào nhau.
-
Mứt dừa: Ưu tiên chọn mứt có màu trắng nguyên bản, ăn vào có độ giòn dẻo nhẹ, hạn chế mua mứt đã tẩm màu như xanh, hồng,…nếu không xác định được rõ thành phần sản xuất.
Về độ ẩm
Thông thường, các loại mứt được sấy khô kỹ và có độ ẩm dưới 5% thì sẽ được bảo quản lâu hơn do các vi khuẩn, nấm mốc lúc này phát triển chậm. Ngược lại, đối với những loại có độ ẩm từ 8 – 9%, vi khuẩn và nấm mốc sẽ dễ phát triển hơn. Đó cũng chính là lý do bắt buộc các nhà sản xuất phải thêm chất bảo quản vào để sản phẩm dùng được lâu hơn.
Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc để lựa chọn sản phẩm có thành phần bảo quản phù hợp, đồng thời không dùng sản phẩm có thời gian sử dụng quá lâu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe./.
Gia Hân (t/h)