Món tết không thể thiếu củ kiệu ngâm: Bà nội trợ ở TP.HCM ‘mách nước’
Mục lục bài viết
Món ăn không thể thiếu trong ngày tết
Thời điểm này, ghi nhận tại một siêu thị lớn ở TP.HCM, những gian hàng bày bán các món ăn củ kiệu, cà pháo, dưa món, tỏi ngâm… đầy ắp với đa dạng thương hiệu, giá cả… Các sản phẩm đều được bày trí, sắp xếp bắt mắt, giá dao động từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng tùy loại.
Lựa chọn một lúc, bà Hồng Đào (47 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) “chấm” được một hũ củ kiệu 500 gr với giá gần 90.000 đồng. Người phụ nữ nói rằng đây là món ăn yêu thích của gia đình không chỉ riêng vào dịp tết.
Poll TNO
Bạn có thích ăn củ kiệu vào ngày tết không?
“Tết mà không có củ kiệu là không được rồi. Gia đình tôi hồi đó tới giờ vẫn vậy, giống như truyền thống rồi, không có món đó như không có tết. Ăn thịt heo kho tàu, ăn bánh chưng bánh tét, ăn thêm củ kiệu thì không ngán”, bà nói.
Bà cho biết bà mua củ kiệu trong siêu thị vì tự làm tốn thời gian và công sức mà thành phẩm lại không ngon bằng.
“Cũng có năm tự làm, xong ra chợ dò giá thấy củ kiệu mắc quá tại tết là giá tăng nên tôi nói với mấy đứa con thôi mua cho gọn, thời gian đó còn làm được nhiều việc khác như dọn dẹp nhà cửa đón khách. Cuối năm lu bu”, bà cười nói.
Tương tự như bà Đào, chị Lâm Như (32 tuổi, ngụ Q.8) cũng cho biết thường dịp tết chị hay mua củ kiệu ở các siêu thị vì vị cũng hợp và đỡ tốn thời gian so với tự làm. Vừa phải chăm con vừa lo công việc văn phòng, dọn nhà ngày tết, chị nói đơn giản được việc nào thì hay việc đó. Thêm nữa, chị cũng nói mình không có khiếu nấu ăn, tự làm củ kiệu ngâm không ngon như người ta bán, có lần còn bị… chồng chê nên suốt nhiều năm nay với chị “mua bên ngoài là thượng sách”.
“Tôi cũng không mấy quan tâm tới thương hiệu, thấy cái nào hợp nhãn, giá ổn thì mua thôi. Thường đồ trong siêu thị có giá đắt hơn một chút so với bên ngoài nhưng mình yên tâm về chất lượng”, chị nói.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Hà (56 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) kể rằng hầu như tết năm nào bà cũng ra chợ mua củ kiệu về tự làm củ kiệu ngâm cho gia đình. Bà cho biết mình làm không nhiều, chừng vài ký đủ để biếu cho người thân cũng như phục vụ cho gia đình.
“Có vậy mới thấy được không khí tết, cũng tiết kiệm được chi phí. Cái gì mình tự làm là ngon nhất!”, bà nói.
Nhu cầu tăng gấp 3 lần ngày thường
Ông Nguyễn Lê Quốc Tuấn, CEO công ty Sông Hương Foods, chuyên sản xuất mắm và đồ chua ngọt, lên men hơn 25 năm cho biết dịp tết năm nay, đơn hàng củ kiệu, cà pháo, dưa món tăng gấp hơn 3 lần so với thời điểm bình thường.
Theo ông Tuấn, công ty chú trọng cung cấp sỉ các món nói trên cho các hệ thống siêu thị lớn như Lotte Mart, AEON, Co-op Mart cũng như chuỗi các siêu thị mini như Bách Hóa Xanh, WinMart… Vì đây là lúc cao điểm nên xưởng huy động tối đa nhân công, nguyên liệu phục vụ cho thị trường tết.
Poll TNO
Bạn mua củ kiệu ngâm sẵn hay tự làm?
“Năm nay, giá nguyên liệu đầu vào làm củ kiệu tăng gấp đôi so với năm ngoái, cũng là một khó khăn đối với chúng tôi. Dù vậy, chúng tôi vẫn cam kết không tăng giá. Tôi tự hào củ kiệu của công ty mình là củ kiệu Đồng Tháp, có công nghệ gia truyền đặc biệt làm cho củ kiệu trắng, lên men tự nhiên, giòn, ngọt”, ông Tuấn nói.
Trong khi đó thị trường củ kiệu trên nhiều trang mạng xã hội và trang thương mại điện tử cũng trở nên sôi động với đủ các loại khác nhau. Chị Thu Ngân (27 tuổi, ngụ Q.11) cho biết dịp tết này chị cũng nhập củ kiệu từ một nguồn quen để bán online kiếm thêm thu nhập.
“Tôi hay đăng vào các hội nhóm bán hàng, thường vào dịp này nhu cầu mua củ kiệu tăng lên nên mình nhập món này về bán cũng nhiều hơn. Tôi chủ yếu bán loại 700 gr, tình hình buôn bán cũng ổn. Nếu đợt hàng này hết sớm tôi sẽ nhập tiếp”, cô gái cho biết.