Một số nét chính của truyền thống ẩm thực Việt Nam
Văn hóa ẩm thựcViệt Nam luôn là một đề tài thú vị. Ẩm thực của người Việt không chỉ là những món ăn, công thức chế biến mà đây là một nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống. Với một đất nước có chiều dài lịch sử lâu đời và vị trí địa lý khác biệt, thì mỗi một vùng miền trên dải đất hình chữ S này lại có những món ăn đặc trưng, những món đặc sản riêng biệt không thể hòa lẫn. Cùng DOGI FOOD tìm hiểu ẩm thực Việt Nam là gì? Một số nét chính của truyền thống ẩm thực Việt Nam.
Ẩm thực Việt Nam là gì?
Ẩm thực Việt Nam là cách gọi của phương thức chế biến món ăn, nguyên lý pha trộn gia vị và những thói quen ăn uống nói chung của mọi người Việt trên đất nước Việt Nam. Tuy có ít nhiều có sự khác biệt giữa các vùng miền, dân tộc thì ẩm thực Việt Nam vẫn bao hàm ý nghĩa khái quát nhất để chỉ tất cả những món ăn phổ biến trong cộng đồng người Việt.
Mục lục bài viết
Đặc trưng của ẩm thực Việt Nam
Ẩm thực Việt Nam gắn liền với chiều dài lịch sử
Lịch sử Việt Nam bắt đầu khoảng 12.000 năm trước Công nguyên, khi người dân định cư tại thung lũng sông Hồng. Ở đó, người ta có thể duy trì sự sống thông qua săn bắn và thu hoạch thực vật.
6000 năm sau, chúng ta có thể thấy bằng chứng về những tiến bộ nông nghiệp và người Việt Nam đã bắt đầu canh tác lúa nước. Gạo là nguồn dinh dưỡng thiết yếu của người Việt cho đến tận ngày nay.
Ẩm thực Việt Nam mang nét đặc trưng riêng với sự kết hợp hài hòa của năm loại gia vị cơ bản gồm cay (kim châm), chua (mộc), mặn (thủy), ngọt (thổ) và đắng (hỏa) để tạo nên sự đặc sắc, hương liệu.
Với sự hòa quyện tinh tế của các loại rau thơm, rau tươi, thịt và cách sử dụng gia vị có chọn lọc, món ăn Việt Nam không những không giống với bất kỳ món ăn nào ở Đông Nam Á mà còn được coi là một trong những nền ẩm thực lành mạnh nhất trên toàn thế giới.
Nếm thử món ngon Việt Nam, du khách có cơ hội thưởng thức sự độc đáo của nó qua năm giác quan: cách sắp xếp món ăn bắt mắt, âm thanh phát ra từ các nguyên liệu giòn, ngũ vị đọng lại trên đầu lưỡi, hương liệu thơm từ thảo mộc hút mũi và một số món ăn chỉ cảm nhận bằng cách chạm.
Đóng một vai trò quan trọng trong bữa ăn của người Việt, Gạo đã trở thành nguyên liệu chính để làm ra vô số loại bánh: Bánh Chưng, Bánh Xèo, Bánh Tam tơ hải sản, Bún chả Hà Nội,… Bên cạnh đó, Việt Nam có khí hậu nhiệt đới nên rau tươi quanh năm nên các món ăn có rau sạch trở nên quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình.
Tóm lại, các truyền thống ẩm thực chính thống có chung một số đặc điểm cơ bản: sử dụng gạo trong hầu hết mọi bữa ăn, các món ăn phong phú làm từ rau, nước dùng hoặc các món chế biến từ súp, cách trình bày món ăn đầy màu sắc trong cách cư xử bắt mắt và nước chấm.
Văn hóa ẩm thực Việt Nam đa dạng vùng miền
Văn hóa ẩm thực Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi địa lý của đất nước. Một số yếu tố như địa hình và khí hậu dẫn đến sự đa dạng của các thành phần trong món ăn từng vùng. Mỗi vùng miền đều có những nét độc đáo riêng trong cách chế biến và thưởng thức các món ăn từ Bắc vào Nam.
Ở miền Bắc Việt Nam, món ăn Việt Nam đặc trưng bởi hương vị nhẹ nhàng và cân bằng là sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu. Người miền Bắc đã sử dụng nhiều loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gà để nấu ăn; Bên cạnh đó, một số loại cá nước ngọt, giáp xác, nhuyễn thể khác như tôm, cua, sò, ốc … để tạo nên hương vị ẩm thực vùng miền, tiêu biểu như món chả ốc ống nứa Tuyên Quang.
>>> Tham khảo thêm: Bún chả Hà Nội có gì đặc biệt
Ở miền Trung Việt Nam, do địa hình đặc trưng chủ yếu là đồi và núi, tạo điều kiện cho các loại gia vị sẵn có. Như vậy, ẩm thực cay nổi tiếng nhất trong các món ăn miền Trung. Người miền trung dùng nhiều cay và chua nhưng ít ngọt hơn miền nam. Nơi đây, ẩm thực Huế và Bình Định là cái nôi của ẩm thực miền Trung Việt Nam. Ẩm thực Huế có hai loại gồm ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian. Ẩm thực cung đình hay ẩm thực cung đình là đặc trưng với nhiều món ăn nhỏ đặt trên mâm thể hiện sự thịnh vượng, giàu có. Chúng rất tinh vi với những trang trí và màu sắc cẩn thận. Ẩm thực dân gian ở Huế dựa trên kỹ thuật nấu nướng và trang trí và thói quen ăn uống của người Huế.
Trong khi đó ẩm thực Bình Định lại dân dã, thơm ngon và bổ dưỡng. Trong khuôn khổ của bài viết, DOGI FOOD đặc biết nhấn mạnh món Chả ram tôm đất Bình Định – món ăn rất đỗi gần gũi, dung dị nhưng cực kỳ hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng, nằm trong top món ngon Quy Nhơn cần phải thử. Tôm đất để làm chả ram là những con tươi rói, béo ụ thịt săn mềm, ngọt không tanh như hải sản biển, điều đặt biệt là được bắt lên từ đầm Ô Loan, vùng nổi tiếng về hải sản tươi sống.
Chỉ với nguyên liệu chính đơn giản bao gồm tôm đất, thịt ba chỉ, bánh tráng… nhưng món chả ram khiến bạn ăn mãi không ngán vì miếng chả nhỏ xinh bằng ngón tay, được chiên giòn rụm, nóng hổi, có vị thơm đặc trưng, vị béo giòn, ngòn ngọt. Còn gì tuyệt vời khi cầm chiếc ram nóng hổi, cuốn cùng rau sống, bún tươi và chấm nước mắm chua ngọt thì tuyệt hảo luôn đấy. Lưu ý DOGI FOOD hiện là đơn vị bán chả ram tôm đất Bình Định chất lượng tại Hà Nội.
Không giống như các vùng khác của đất nước, miền Nam Việt Nam thuận lợi với khí hậu nhiệt đới lý tưởng, cung cấp nhiều loại rau, trái cây và các nguyên liệu khác. Để thanh nhiệt, người miền Nam sử dụng ớt cay để thay thế hạt tiêu đen mà người miền Bắc sử dụng. Bên cạnh đó, cách nấu của miền Nam cũng không phức tạp như ở miền Trung. Nó bị ảnh hưởng khá nhiều bởi ẩm thực Campuchia. Các thành phần như đường, mía và nước dừa hầu hết được sử dụng trong các món ăn miền Nam Việt Nam hơn so với miền Bắc và miền Trung Việt Nam.
Vì vậy, thức ăn của vùng này ngọt và ngon hơn so với các vùng khác. Chả Tôm (lạp xưởng làm từ tôm và gói mía) là một món ăn phổ biến ở miền Nam. Một điểm đặc biệt của ẩm thực miền Nam Việt Nam là thời gian nấu ngắn nhằm giữ được độ tươi ngon của thực phẩm. Món ăn miền nam đơn giản, dân dã như người miền nam. Với bờ biển dài, lượng hải sản dồi dào là mặt hàng chủ lực của người dân vùng này. Một số món ăn nổi tiếng trong vùng là Hủ Tiếu Nam Vang, Bún mắm, bánh bột lọc và nhiều loại bánh đa.
Ẩm thực của mỗi vùng miền tuy có sự khác biệt nhưng vẫn có những nét tương đồng thể hiện qua các yếu tố trong bữa ăn hàng ngày, cách dùng cơm cho bữa chính, cách thêm gia vị như nước mắm, rau thơm và các hương vị khác.
Nguồn hàng thực phẩm tại DOGI FOOD kết hợp hài hòa văn hóa ẩm thực vùng miền
Ngon và lành mạnh
Cụm từ “Ngon và lành mạnh” đã đóng gói tinh thần món ăn ngon của Việt Nam. Món ăn Việt Nam là sự tổng hòa của các món, hương vị để tạo nên điểm riêng biệt. Các món ăn mát như vịt, ốc thường được chế biến với các gia vị có tính ấm như gừng, rau răm… Có tác dụng cân bằng âm dương rất thú vị, điều chỉ thấy ở người Việt Nam. DOGI FOOD hiện là đơn vị bán buôn chả ốc ống nứa đặc trưng cho ẩm thực miền Bắc Việt Nam.
Tổng hợp nhiều chất
Món ăn tại DOGI FOOD thường có nhiều loại thực phẩm như thịt, tôm, cua với rau, đậu, gạo. Ngoài ra còn có sự kết hợp của chua, cay, mặn, ngọt, bùi béo…Điểm đặc biệt ở chỗ dù là thực phẩm đông lạnh nhưng đều đẩm bảo nguồn hàng thực phẩm sạch với giá trị dinh dưỡng trọn vẹn.
Hương vị quyến rũ
Khi chế biến món ăn Việt Nam thường dùng nước mắm để nêm nếm, kết hợp với rất nhiều loại gia vị khác… nên món ăn rất đậm đà. Mỗi món khác nhau nước chấm tương ứng với khẩu vị.
>>> Tìm hiểu thêm: Công thức làm sấu ngâm mắm tỏi ớt cực ngon, ăn cực đã tại DOGI FOOD
Ẩm thực Việt Nam là một bức tranh đầy màu sắc, nêu bật lên bản sắc riêng của từng dân tộc, vùng miền nhưng chúng vẫn mang trong mình cốt cách, linh hồn Việt đồng nhất. Đậm đà vị dân tộc không thể xóa nhòa. Tại DOGI FOOD có sẵn nhiều ẩm thực đặc sắc mang tính văn hóa vùng miền của Việt Nam, liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn khám phá văn hóa ẩm thực của đất nước:
- Địa chỉ: Số 6 Ninh Sơn, Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội
- Hotline: 0986 336 449
- Website: https://dogifood.vn
- Page: https://www.facebook.com/DogiFood.phanphoithucpham
- Email:
[email protected]