Mua cả lò nướng và nồi chiên không dầu từ 3 năm trước, tôi rút ra được 8 lý do khiến 1 thứ phủ bụi, 1 thứ thì dùng đến “không kịp nguội”
Không quá gay gắt như cuộc chiến giữa “bếp từ – bếp gas” nhưng câu hỏi: Chọn lò nướng hay lò chiên không dầu cũng nhận được sự quan tâm của khá nhiều người. Không gì bằng thực tế nên tôi đã mua cả hai sản phẩm về sử dụng trong vài năm để trải nghiệm.
Tôi đang sử dụng cả lò nướng (ngoài cùng bên trái) và nồi chiên không dầu (khối màu đen ở giữa)
Nếu bây giờ được hỏi: chỉ được chọn 1 trong 2 thì tôi sẽ khuyên bạn nên mua nồi chiên không dầu (trước). Vì sao lại thế?
Đầu tiên, chúng ta cần hiểu cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu:
Nồi chiên không dầu làm chín thực phẩm bằng cách đốt nóng thanh nhiệt (dây mayso), sau đó một chiếc quạt sẽ thổi không khí nóng luân chuyển đều khắp bề mặt thực phẩm trong một không gian hẹp, kín để làm chín. Và cơ chế sử dụng nhiệt + khí nóng để chế biến thực phẩm thì cũng tương tự với lò nướng. Tuy nhiên:
1. Nồi chiên không dầu nấu nhanh hơn
Với dung tích phổ biến khá nhỏ, chỉ khoảng 3 – 5 lít nhưng công suất từ 1300 – 1700W và nhiệt độ tối đa 200oC không thua gì lò nướng nên chúng ta có thể dễ dàng hiểu được: khi cùng một sức mạnh nhưng được “nén” lại trong không gian nhỏ hơn thì tốc độ làm chín thực phẩm của nồi chiên không dầu sẽ nhanh hơn lò nướng rất nhiều lần.
Cụ thể, đống khoai tây này mình chiên bằng nồi chiên không dầu chỉ trong khoảng 10 phút là xong, hoặc như để rang một mẻ lạc, hạt điều (khoảng 1 lạng) chỉ mất có 4 phút. Trong khi đó, với 4 phút thì lò nướng mới chỉ kịp làm nóng khối không khí trong lò mà thôi.
2. Nồi chiên không dầu đáp ứng nhanh hơn
Do có thể tích nhỏ, quạt mạnh nên rất dễ để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian đạt đến nhiệt độ yêu cầu của nồi chiên không dầu cũng ngắn hơn nhiều so với lò nướng.
1 lạng hạt điều mà chỉ cần có 4 phút là rang xong
Ví dụ, các bạn muốn hâm nóng nồi chiên không dầu đến khoảng 180 độ trước khi chế biến món ăn thì chỉ mất khoảng vài chục giây đến 1-2 phút, trong khi đó lò nướng sẽ mất nhiều thời gian hơn do dung tích lớn gấp 8-10 lần.
3. Nồi chiên không dầu tiện dụng hơn
Nếu nhà bạn đã bỏ bếp gas để chuyển sang sử dụng bếp từ toàn thời gian thì mình xin khẳng định luôn là nên mua thêm một cái nồi chiên không dầu. Nồi chiên không dầu giúp làm được những việc mà bếp từ phải bó tay, đơn giản có thể kể đến như nướng mực, hơ nóng cái bánh mì lại cho giòn, nướng hành, tỏi, gừng để làm nước phở, hâm lại miếng pizza mới lấy từ trong tủ lạnh ra mà vẫn đảm bảo đế pizza giòn còn phô mai phía trên thì tan chảy!
Lò nướng tuy có thể làm được những việc này, nhưng việc bật lò, đợi lò nóng và đợi 20 phút để nướng được củ khoai, củ gừng thì quả thật đúng là “giết ruồi bằng dao mổ trâu” – vừa tốn điện, tốn thời gian mà hiệu quả lại thấp.
4. Nồi chiên không dầu an toàn hơn
Dây mayso của nồi chiên không dầu ở vị trí khá an toàn với người dùng
+ Do cấu tạo của nồi chiên không dầu thường là một lớp nhựa bọc bên ngoài vỏ thép, rổ chiên và vỏ nồi không trực tiếp tiếp xúc với nhau mà có khoảng không ở giữa nên ít bị truyền nhiệt ra bên ngoài.
+ Khi rút khay chiên ra để kiểm tra hoặc đảo, lật món ăn thì mayso gia nhiệt sẽ tự ngắt.
+ Mâm gia nhiệt của nồi chiên không dầu nằm ở phía trên, gần như không bao giờ tiếp xúc với người thao tác nên nguy cơ bị bỏng thấp.
Trong khi đó, lò nướng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn và gây bỏng vì:
Thanh gia nhiệt của lò nướng lộ hẳn ra ngoài ở trên và dưới
– Thanh gia nhiệt của lò nướng được thiết kế lộ ra.
– Mặt kính của một số lò nướng thấp cấp không cách nhiệt.
– Khi mở cửa lò để đảo, lật thực phẩm rất dễ chạm vào các bộ phận bị nung nóng khiến nguy cơ bỏng cao.
– Sau khi tắt lò nướng cần nhiều thời gian để nguội đi, có thể đến hàng chục phút nên nếu nhà có trẻ nhỏ thì phải rất cẩn thận.
5. Nồi chiên không dầu nấu ngon hơn
Đùi gà và thịt chiên bằng nồi chiên không dầu ăn không bị ngấy mỡ
Đúng với tên gọi của mình, nồi chiên không dầu giúp giảm lượng dầu mỡ cần sử dụng khi chế biến thực phẩm. Những món “chiên, rán” sử dụng nồi chiên không dầu như khoai tây, nem,… sẽ có độ giòn vì lớp vỏ được tiếp xúc với luồng không khí nóng tốc độ cao. Ví dụ các bạn làm món cánh gà hoặc đùi gà tẩm mật ong nướng bằng nồi chiên không dầu theo công thức dành riêng cho nồi chiên không dầu thì lớp da sẽ giòn, trong khi thịt bên trong chín đều mà không bị khô.
Với lò nướng thì không hề dễ để có được thành phẩm tốt như vậy, và thực tế là mình ít khi nào thành công.
6. Nồi chiên không dầu phù hợp để sử dụng hàng ngày hơn
Nhờ khả năng hoàn thành món ăn trong thời gian ngắn nên nồi chiên không dầu được mình sử dụng với tần suất lớn hơn lò nướng rất nhiều. Ví dụ muốn chiên lại khoảng 6-8 cái nem ngay trước bữa tối thì nồi chiên không dầu đáp ứng được quá tốt, thậm chí còn hơn cả sử dụng bếp như thông thường.
Đĩa nem này chế biến bằng nồi chiên không dầu nhàn gấp mấy lần đứng rán trên bếp
Nếu dùng bếp và chảo thì chúng ta cần đặt chảo lên bếp, có thể cho thêm một chút dầu ăn hoặc không, chờ chảo nóng, cho nem vào và rán, lật cho đến khi vừa ăn.
Với nồi chiên không dầu, tất cả những gì cần làm là chỉnh thời gian và nhiệt độ bằng cách xoay núm (hoặc phím cảm ứng), cho nem vào và đi làm việc khác. Khi đủ thời gian thì nồi chiên không dầu sẽ tự ngắt và có chuông báo nên không sợ bị cháy thực phẩm.
7. Nồi chiên không dầu nhỏ gọn, ít tốn chỗ hơn
Đa số nồi chiên không dầu có dung tích nhỏ nên bản thân cái nồi cũng nhỏ gọn, dễ vận chuyển, bố trí. Kích thước phổ biến của nồi chiên không dầu thường dưới 40 cm các chiều (cao, rộng, sâu) nên đặc biệt rất phù hợp với những nhà có không gian bếp nhỏ hẹp bởi nó không tốn nhiều diện tích.
Rõ ràng nồi chiên không dầu gọn hơn lò nướng
Ở phía bên kia, lò nướng đúng nghĩa sẽ khá cồng kềnh. Nếu mua lò nướng mini thì nó lại lỡ cỡ, nhiều khi muốn nướng thứ gì đó to to là không làm được, trong khi một chiếc lò nướng dung tích 35-40L sẽ tốn chỗ gấp rưỡi so với nồi chiên không dầu.
8. Vệ sinh nồi chiên không dầu nhàn hơn
Khay chiên có thể tháo rời
Phần lớn nồi chiên không dầu có thiết kế giống nhau với khay hứng mỡ, rổ chiên và tay cầm tháo rời được. Trừ mẫu nồi chiên không dầu HD9220 đời đầu của Philips có lưới rổ chiên làm bằng thép không rỉ, còn lại các hãng khác trên thị trường (và cả những model sau của Philips) đều phủ chống dính cho khay hứng mỡ và rổ chiên nên khá dễ vệ sinh.
Lưới và khay hứng mỡ đều được phủ chống dính nên vệ sinh sẽ dễ dàng
Lòng nồi chiên gần như không bị mỡ bắn, do vậy cũng không mất nhiều công sức để làm sạch.
Việc vệ sinh lò nướng tuy không bắt bạn phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt nhưng chắc chắn sẽ không đơn giản như đối với nồi chiên không dầu.
Bên trong lò nướng nhà mình – nhìn sợ chưa nè!
Nếu các bạn sử dụng loại lò nướng rẻ tiền với lòng lò không chống dính thì chắc chắn không thể tránh khỏi tình trạng bị ố bẩn, lâu ngày không thể làm sạch nổi.
Tổng kết
Với ngần đó “những cái hơn”, mình tin rằng nếu chưa có cả lò nướng lẫn nồi chiên không dầu, và còn đang băn khoăn cân nhắc thì giờ các bạn đã có được lựa chọn cho mình là nên mua thiết bị nào rồi!
Nồi chiên không dầu hiện tại đã có giá bán hợp lý, đa dạng về mẫu mã, thương hiệu nên các bạn cứ thoải mái mà chọn lựa!