Muốn bánh chưng ngày Tết có màu xanh đẹp mắt? Học ngay 5 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn – Bếp nhà chuẩn Âu. Trọn tình bền lâu
Mặc dù hiện tại, bánh chưng được gói, luộc sẵn và bán trên thị trường rất nhiều, nhưng vẫn có nhiều gia đình duy trì việc tự tay gói bánh chưng mỗi khi Tết đến. Đây là một tập tục có từ lâu đời, mang đậm nét văn hóa lúa nước của người Việt. Gói bánh chưng đòi hỏi một chút khéo léo, nhanh nhẹn từ những người gói. Và làm sao để có thành quả là một chiếc bánh chưng vuông vắn, xanh mướt mắt thì không phải ai cũng biết làm. Nếu bạn muốn bánh chưng ngày Tết có màu xanh đẹp mắt? Học ngay 5 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn mà Lorca Việt Nam giới thiệu ngay dưới đây:
Mục lục bài viết
5 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn
1. Mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên bằng tro bếp
Cách luộc bánh chưng xanh tự nhiên bằng tro bếp xuất phát từ tính kiềm có trong tro. Khi ngâm gạo với nước tro, kiềm có trong tro sẽ làm tăng độ kiềm của nếp. Sau khi nấu lên, nếp sẽ có màu trong, phần màu xanh ở lá dong ra nhiều và đẹp hơn.
Cách làm khá đơn giản. Bạn chuẩn bị một ít tro bếp sạch. Có thể dùng tro của rơm rạ, củi để ngâm. Màu sắc cũng như hương vị của gạo không bị thay đổi nhiều. Ngâm tro bếp với gạo qua đêm, vo sạch rồi đem đi chế biến như bình thường. Bánh chưng vừa xanh, lại đậm đà thơm ngon hơn.
2. Mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên bằng lá riềng
Ngoài tro bếp, bạn có thể áp dụng thêm một mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên khác là dùng lá riềng. Sử dụng lá riềng để nhuộm xanh gạo nếp trước khi nấu. Bán không những có màu xanh rất đẹp mắt mà còn thơm mùi riềng. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần xay nhỏ lá riềng ra. Chắt lấy phần nước cốt rồi đem trộn gạo vào ngâm. Sau đó mang gạo đi gói bình thường.
3. Mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên bằng lá dứa
Lá dừa thường được sử dụng để tạo màu cho thực phẩm. Chúng có màu xanh khá đẹp mắt và mùi thơm dễ chịu. Cách luộc bánh chưng xanh tự nhiên với lá dứa khá đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch lá dứa, xay nhỏ rồi đem ngâm gạo vào nước cốt. Ngâm ít nhất 3 tiếng thì màu xanh mới lên đẹp và chuẩn nhất.
Gạo ngâm xong thì đem đi gói như bình thường. Có thể thêm một vài giọt nước cốt chanh vào gạo. Màu gạo sẽ xanh đậm hơn.
4. Mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên với lá dong
Bánh chưng thường được gói bằng các loại lá lớn. Ví dụ như lá dong, lá chuối tây,… Nếu bạn sử dụng lá dong để gói bánh, bánh sẽ có màu sắc đẹp mắt nhất. Các loại lá khác cho ra màu xanh kém đậm hơn. Lá dong sau khi luộc cũng tạo mùi thơm dễ chịu cho bánh.
Lá dong được chọn làm bánh chưng là loại lá không quá to cũng không quá nhỏ. Lấy những lá còn nguyên vẹn. Bề mặt là bóng, màu xanh đậm. Phần cuống lá nhỏ, tàu lá chắc chắn. Không nên lấy những lá quá non, màu xanh nhạt hoặc những lá già, có lốm đốm vàng.
5. Mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên với baking soda
Baking soda có rất nhiều công dụng trong căn bếp. Trong dịp Tết này, bạn có thể sử dụng baking soda như một mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên. Bỏ một chút baking soda vào nồi nước luộc bánh. Bánh sẽ nhanh chín, vỏ bánh cũng có màu xanh đậm hơn. Banking soda không làm mất đi hương vị cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có thể yên tâm áp dụng cách này.
Trên đây là một số mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn mà Lorca muốn giới thiệu tới bạn. Chúc bạn áp dụng thành công và có thể tự tay chuẩn bị những chiếc bánh chưng thơm ngon, đẹp mắt cho những ngày Tết sắp tới nhé!