NÉT ĐẶC TRƯNG TRONG VĂN HÓA ẨM THỰC NAM BỘ – Nhà hàng SÂN BAY
Mục lục bài viết
ẨM THỰC NAM BỘ
Mỗi khi nhắc đến ẩm thực Nam Bộ, bạn sẽ nghĩ ngay đến những món đặc sản “trứ danh” như lẩu mắm, cá lóc nướng trui, lẩu cá linh bông điên điển, bánh xèo củ hủ dừa.. .
Mỗi món ăn điều bình dị, dân đã đúng như cái chất người nơi đây đây, thật thà mà chân chất.
Nam Bộ được ưu đãi với khí hậu nhiệt đới gió mùa, thiên nhiên ôn hòa tạo nên những sản vật phong phú đa dạng từ cây trái xum xuê, cá tôm dồi dào. Sự trù phú này là nguồn cảm hứng để con người Nam Bộ sáng tạo nên nét ẩm thực độc đáo với nhiều món ăn sẵn sàng làm siêu lòng mọi du khách phương xa. Vậy những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nam bộ là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Nam
Bộ
–
mảnh
đất
trù
phú
,
thiên
nhiên
ưu
đãi
.
Nam Bộ chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ cao với 2 mùa rõ rệt, mùa nắng và mùa mưa, hiếm khi xảy ra thiên tai bão lụt.
Cùng mạng lưới sông ngòi, kênh rạch dày đặc với nhiều hệ thống sông lớn và đường bờ biển dài.
Được thiên nhiên ưu đãi cả về khí hậu lẫn điều kiện tự nhiên, Nam Bộ với đa dạng những sản vật từ thủy, hải sản cây trái, rau quả.
Thiên nhiên hào sản góp phần tạo nên nét phóng khoáng trong con người cũng như ẩm thực Nam Bộ.
Món Ăn đậm phong cách dân dã, phóng khoáng
Ẩm thực Nam Bộ mang đậm phong cách của miền sông nước dân dã và hào sản. Người Nam Bộ sống hòa hợp với thiên nhiên, tận dụng những cây trái sẵn có để tạo nên bữa cơm hàng ngày.
Đất miền tây dễ sống lắm, mỗi buổi chỉ cần ra sau nhà hái bó rau, xuống sông bắt mấy con cá là có ngay một bữa ăn ngon tuyệt. Các loại rau thủy sinh như rau nhút, rau dừa, rau muống, đọt trại, các loại bông như điên điển, thiên lý, đều được tận dụng để tạo nên những món ngon đặc sắc
Nét ẩm thực thay đổi theo mùa
Đặc trưng món ăn theo mùa là một trong nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ. Nam Bộ với sản vật phong phú quanh năm, khi đến mùa nào, bạn sẽ được thưởng thức những sản vật đặc trưng theo mùa đó.
Với mùa nước nổi thì bạn sẽ được thử những món ăn từ cá linh, bông điên điển, bông súng. Còn với mùa gặt là thời điểm lý tưởng thưởng thức cá lóc, cua đồng, chuột đồng, rau đắng.
Khẩu vị người Nam Bộ
Hầu hết các món ăn trong ẩm thực Nam Bộ đều đơn giản trong cả nguyên liệu và cách chế biến. Người Nam Bộ ưa vị ngọt béo, nên nước cốt dừa và cơm dừa xuất hiện trong nhiều món ăn như bánh xèo, vịt nấu chao, gà rô ti chè, các món bánh (bánh tét, bánh ít, bánh bò), các món chè (chè chuối, chè bắp,…). Khẩu vị của người Nam Bộ khá rõ ràng, vị nào ra vị nấy, điển hình là món kho quẹt, mặn quéo lưỡi hay vị cay thanh của nước chấm có gừng.
Vị ngọt đặc trưng
Người miền Bắc yêu thích vị đậm đà, trong khi người miền Trung thích cay nồng thì người miền Nam lại ưa thích vị ngọt. Nên đường trở thành gia vị không thể thiếu trong các món ăn.
Nhiều món chè ngọt đậm nổi tiếng cũng xuất phát từ Nam Bộ như chè bắp, chè bưởi, chè bà ba.
Phong cách chế biến và ăn tại chỗ
Chế biến tại chỗ là một trong những nét đặc trưng khác của ẩm thực Nam Bộ.
Từ thời mở đất, con người trong quá trình lao động cật lực đã đòi hỏi phải có một bữa ăn nhanh gọn, dễ chế biến.
Từ nhu cầu đó đã tạo nên những món ăn dân dã như cá lóc nướng trui, canh chua cá lóc, gà nướng đất sét, các món nướng mọi.
Tuy đơn giản, dân dã nhưng mạng một vị ngon khó cưỡng.
Dần về sau những món ăn này trở thành những đặc sản được ưa chuộng bởi cách chế biến giữ được vị ngon nguyên bản nguyên liệu.
Kết luận
Ẩm thực Nam bộ mang nét đa dạng và phong phú từ nguyên vật liệu đến cách chế biến.
Dù không cầu kì trong bày trí nhưng vẫn đặc sắc bởi độ tươi ngon; dồi dào của nguyên liệu, độc đáo trong cách chế biến.
Tất cả tạo nên một nét riêng trong văn hóa ẩm thực Nam Bộ không lẫn vào đâu được.