Nấm Bào Ngư là gì? Thành phần và công dụng của Nấm Bào Ngư
Nấm Bào Ngư là một loại nấm ăn ngon ngọt, giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa và có giá trị thấp nên rất được chuộng. Đây là món nấm tiêu biểu của người Việt hàng ngày, có thể chế biến nên nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe…
Nấm ngày nay không chỉ là một món ăn ngon lành mà còn được xem là một món ăn vị thuốc vô cùng tốt cho sức khỏe và thân thiện với cơ thể con người. Các loại nấm ăn nói chung hay Nấm Bào Ngư nói riêng vốn thuộc nhóm thực phẩm sạch và giàu dinh dưỡng, vô cùng phù hợp cho một chế độ ăn khỏe mạnh.
Việc ăn nấm sẽ giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị được nhiều loại bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, đây cũng là thực phẩm ít calo nên có thể ăn mỗi ngày mà cũng không sợ tăng cân. Vậy nên, loại nấm này thường được nhiều người ưu tiên lựa chọn trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Vậy Nấm Bào Ngư Xám là gì? Các bạn hãy cùng Nấm Xanh tìm hiểu sâu hơn về loại nấm ăn tuyệt đỉnh này nhé. Chắc chắn bạn sẽ không khỏi bất ngờ với một loại thực phẩm tưởng chừng bình thường mà bạn hay ăn thường lại cung cấp một nguồn dinh dưỡng phong phú đến vậy.
Mục lục bài viết
Nấm Bào Ngư là gì?
- Tên tiếng Việt: Nấm Bào Ngư
- Tên tiếng Anh thông dụng: Oyster Mushroom, Abalone Mushroom
- Tên khoa học: Pleurotus Ostreatus
- Nhiều tên gọi khác: Nấm Trắng, Nấm Dai, Nấm Sò (tùy vùng miền).
- Có 2 loại: Nấm Bào Ngư xám và Nấm Bào Ngư trắng
Cụ thể, Nấm Bào Ngư là một loài nấm thuộc họ Pleurotaceae rất đặc trưng trong họ hàng nhà nấm. Loài nấm này mang trong mình giá trị dinh dưỡng phong phú, giúp cơ thể bồi dưỡng, lợi hệ tiêu hóa và phòng ngừa nhiều loại bệnh trong cuộc sống.
Nấm Bào Ngư hiện nay được nuôi trồng phổ biến nhất và sử dụng thông dụng nhất trong ẩm thực ở Việt Nam bên cạnh một số loại nấm ăn khác. Vì là loại nấm được tiêu thụ khá phổ biến nên ít nhất ai cũng từng ăn thử 1 lần trong đời.
Đặc điểm nhận dạng Nấm Bào Ngư
Thông qua hình dáng, bạn sẽ thấy Nấm Bào Ngư có dạng hình phễu lệch, mũ nấm xòe ra, mặt trên mũ có màu trắng hoặc màu xám tượng trưng cho màu của 2 loài nấm này, chóp nấm lõm nhẹ, dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng và thân khá chắc.
Nấm Bào Ngư hay mọc thành từng cụm với nhau, ít khi mọc đơn lẻ, nếu có mọc đơn lẻ thì chỉ có thể xảy ra 2 trường hợp, một là do dinh dưỡng không đủ hoặc hai là dinh dưỡng chỉ đủ nuôi 1 nhánh nấm và nhánh này cực to và khỏe.
Nấm Bào Ngư có bao nhiêu loại?
Như trên, loại nấm này có 2 loại, đó là TRẮNG và XÁM. Để phân biệt thì rất đơn giản, bạn chỉ cần dựa vào màu sắc ở mũ nấm, loại có mũ màu xám sẽ được gọi là Nấm Bào Ngư Xám, còn loại màu trắng thường được gọi là Nấm Bào Ngư Trắng, có nơi còn gọi là Nấm Sò Trắng.
Tuy hình dáng khá giống nhau chúng là 2 dòng khác nhau bạn nhé.
Phân loại Nấm Bào Ngư Xám (trái) và Nấm Sò Trắng (phải) tại Nông trại Nấm Xanh
Bào Ngư và Sò vốn là theo thói quen và tùy theo cách gọi ở mỗi vùng miền, tại vì hình dáng chúng giống nhau cũng đến 90%, hàm lượng dinh dưỡng gần tương đương nhau, chỉ là khi bạn ăn bạn sẽ cảm nhận ra Ngư sẽ thấy ngon hơn Sò 1 chút, nấm cứng rắn hơn, giá trị cao hơn.
Nấm Bào Ngư xuất hiện ở đâu trong tự nhiên?
Nấm Bào Ngư trong tự nhiên thường chủ yếu mọc trên các thân cây khô hoặc suy yếu. Hiển nhiên, ngoài tự nhiên thì chúng cũng có khả năng sinh tồn khá thú vị. Để săn mồi, chúng sẽ sử dụng các sợi tơ dưới mũ nấm để tấn công, từ đó tạo dinh dưỡng sinh tồn.
Nấm Bào Ngư thường mọc thành những tai nấm xen kẽ nhau và hình thành liên kết trông như các bậc thang vậy, nhìn khá thú vị và đẹp mắt. Mà trong tự nhiên sẽ có đến vài loại nấm mọc giống vậy và hình thù gần như vậy, bạn phải quan sát kỹ nhé.
Nấm Bào Ngư được nuôi trồng thành công thế nào?
Nấm Bào Ngư cũng từng là loại nấm mọc tự nhiên như nhiều loại nấm ăn khác, để có thể nuôi trồng trong môi trường nông nghiệp, các nhà khoa học đã nghiên cứu cấy giống để áp dụng kỹ thuật vào nuôi trồng.
Lịch sử ngày đó, Đức là quốc gia đầu tiên đã thử nghiệm lai tạo để hình thành mô hình nuôi trồng nông nghiệp loại nấm này và đã thành công.
Sau khi có thể nuôi trồng nông nghiệp, họ tập trung vào gia tăng sản lượng nhiều hơn vì biết chúng có nhiều dinh dưỡng, mục đích là họ sẽ dùng loại nấm này để phục vụ quân lương. Đây là món ăn tuyệt vời cho binh sĩ đủ dưỡng chất chiến đấu trong thế chiến thứ I.
Mãi cho đến năm 1970 thì chúng mới được nuôi trồng đại trà khắp các quốc gia trên thế giới như ngày nay. Việc nuôi trồng loại nấm này có được ghi chép lại trong tập tài liệu đầu tiên của Kaufert, F. năm 1936.
Trong môi trường nuôi trồng nông nghiệp, Nấm Bào Ngư có thể được trồng trên rơm rạ, bã mía, mùn cưa cao su. Tại đa số các nông trại ở Việt Nam và nông trại Nấm Xanh thì Nấm Bào Ngư được nuôi trồng bằng trong bịch phôi gồm gỗ mùn cưa cao su, dinh dưỡng và cấy meo nấm.
Trồng Nấm Bào Ngư khó không?
Nuôi trồng nấm cũng như chăm những đứa trẻ, bạn phải chăm sóc kỹ lưỡng và am hiểu nấm từng chút một. Ví dụ như nấm cần gì, mạnh gì để tăng cường, nấm không thích gì, yếu gì để mà tránh, từ đó mới chăm sóc tốt nhất.
Hình ảnh công nhân vệ sinh gốc nấm ở trại Nấm Xanh
Để có đủ kiến thức và kỹ thuật trồng Nấm Bào Ngư thì quả thật là dễ không dễ mà khó không khó, chỉ là cần bạn chịu khó và có tâm, chịu tìm hiểu học hỏi và tích lũy kinh nghiệm thì dần sẽ thấy dễ hơn. Bởi trồng nấm thật sự là bài toán về kinh nghiệm và hiểu rõ đặc tính hợp/không hợp của nấm.
Nấm Bào Ngư thì có một sở thích là ưa điều kiện khí hậu mát mẻ, phải luôn giữ trại nấm ở nhiệt độ đủ mát và độ ẩm ổn định. Bởi chỉ cần hơi nóng quá, hơi lạnh quá, độ ẩm thấp quá là nấm sẽ có vấn đề ngay hoặc không thèm ra, rất khó tính luôn nhé.
Bên cạnh đó, khi trồng nấm không được để phôi và nấm tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Cũng không được để nước mưa hắt vào và gió lùa vô tai nấm, vì có nguy cơ cao làm cho tai nấm bị quéo, hóp, méo khá xấu… khả năng cao là không thể sinh trưởng được nữa.
Trong nuôi trồng, nếu tận dụng được sở thích của nấm để làm điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển thì như vậy cây nấm sẽ phát triển tốt một cách tự nhiên và nhanh chóng.
Chỉ một phần như vậy thôi chắc bạn cũng thấy, nuôi trồng nấm cần có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt thì sẽ tránh được các rủi ro về mầm bệnh và tăng cường sản lượng tốt nhất.
Tuy nhiên, nếu bạn chỉ trồng nấm tại nhà số lượng ít để ăn cho vui thì đơn giản, còn trồng dạng mô hình nông trại thì sẽ không hề dễ chút nào.
Xem thêm: Trồng nấm dễ hay khó? Tâm sự nghề nấm khai sáng cho người mới
100 gram Nấm Bào Ngư bao nhiêu calo?
Tuy hàm lượng dinh dưỡng phong phú nhưng Nấm Bào Ngư chỉ có 35 calo/100 gram trọng lượng tươi và hơn 200 calo/100 gram trọng lượng khô. Bạn hoàn toàn có thể an tâm ăn nhiều nấm mà không hề lo bị tăng cân.
Thay vì nhịn ăn để giảm cân hay duy trì chế độ giữ gìn vóc dáng cân đối, các bạn chỉ cần ăn đúng giờ, giảm thịt thay bằng nấm và rau thì vừa đảm bảo được dinh dưỡng cân đối, vừa khỏe khoắn và nấm còn giúp giảm cholesterol hiệu quả.
Giá Nấm Bào Ngư bao nhiêu 1kg?
Là một loại nấm ăn khá bình dân và được nuôi trồng nhiều trải dài cả nước nên giá Nấm Bào Ngư Xám thường chỉ dao động 80.000đ – 120.000đ/kg loại tươi và 350.000đ – 450.000đ/kg loại khô ở tùy nơi và tùy chất lượng, bạn có thể mua ở bất cứ đâu từ siêu thị đến chợ.
-
Nấm Bào Ngư Xám Khô
Giá liên hệ
/50gr
5.00 trên 5 dựa trên
đánh giá
-
Nấm Bào Ngư Xám Tươi
22.000
₫
–
85.000
₫
19.140
₫
–
73.950
₫
/200gr
5.00 trên 5 dựa trên
đánh giá
Hiện nay, Nấm Xanh đang bình ổn với mức giá bán lẻ là 85.000đ/kg, nấm cực tươi sạch mỗi ngày từ nông trại. Giá có thể được điều chỉnh nhẹ tùy thuộc vào mùa nắng hoặc mùa mưa, chỉ chênh nhau lên xuống từ 5.000đ – 15.000đ mỗi ký.
Mua Nấm Bào Ngư Xám ở đâu đảm bảo?
Theo khảo sát của người dùng, mua nấm ở chợ thông thường sẽ hay gặp tình trạng nấm bị ngả qua màu vàng, hơi dập và có mùi nhẹ do bảo quản không tốt, không đủ nhiệt độ và có thể hơi cận date.
Vậy nên các chị em nội trợ nên mua Nấm Bào Ngư ở các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm sạch sẽ tiện lợi lại đảm bảo hạn sử dụng, đóng gói đảm bảo vệ sinh hơn khi mua nấm ngoài chợ.
Nếu ở tại TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn) thì bạn có thể liên hệ Nấm Xanh đặt nấm tươi ngon dùng cho đảm bảo. Sau khi dùng nấm tươi sạch bạn sẽ cảm nhận rõ ràng khác biệt. Nấm tươi còn mới và bảo quản kỹ sẽ vẫn mập mạp, trắng nõn, tươi rói và giữ được mùi đặc trưng.
Cách bảo quản Nấm Bào Ngư hiệu quả
Nấm Bào Ngư hiện chỉ có hạn sử dụng 5-7 ngày tính từ lúc hái nếu luôn bảo quản ở tủ lạnh 8-10 độ, còn ở ngăn mát với nhiệt độ từ 3-5 độ C có thể bảo quản tới 2 tuần. Bạn nên dùng trong vòng 3-4 ngày để đảm bảo nấm còn ngon và ngọt nhất, đầy đủ dinh dưỡng nhất nhé.
Qua khỏi 7 ngày thường nấm sẽ không còn vị ngọt như ban đầu, không còn ngon, tuy đôi lúc vẫn có thể dùng trong vài ngày kế nữa. Nhưng mình mua là để ăn cho ngon mà, bạn nên dùng sớm nhất có thể. Nếu thấy nấm đã có dấu hiệu hư hỏng như có lớp nhờn, nấm khô quéo thì bạn nên bỏ đi nhé.
Xem thêm: Cách nhận biết nấm hư hỏng và mẹo bảo quản nấm tốt nhất
Cách chế biến Nấm Bào Ngư thành các món ăn ngon
Mỗi món ăn được chế biến từ nấm đều cực ngon và bổ dưỡng, phù hợp với tất cả người dùng dù khó tính nhất, Nấm Bào Ngư cũng không hề ngoại lệ. Mỗi loại nấm có thể chế biến được 30-50 món ăn lận đó, cực phòng phú luôn.
Nấm Bào Ngư có thể nói là khá dễ để chế biến được thành nhiều món ngon, cả các món chay và mặn với nhiều kiểu khác nhau nữa đấy. Là một trong các loại nấm ăn thông dụng, được sử dụng nhiều nên cũng có rất nhiều cách chế biến được chia sẻ rộng rãi.
Nấm Khỏe đã chuẩn bị riêng một bài viết cho các bạn về các cách chế biến Nấm Bào Ngư rồi, nếu bạn muốn chế biến món ăn hãy bấm vào bài viết bên dưới nhé.
Xem thêm: Cách chế biến Nấm Bào Ngư
Hiện tại, chúng được xem là một trong những thực phẩm ăn chay ngon hàng đầu, được ưa dùng nhiều nhất bên cạnh Nấm Rơm hay Nấm Hương,… tại Việt Nam.
Các món ăn khi phối hợp cùng loại nấm này thật sự sẽ cảm giác ngon hơn bao giờ hết, đặc biệt thông dụng nhất là khi kết hợp với xả và ớt để có được món Nấm Bào Ngư xào xả ớt vô dịch thiên hạ.
Cách chế biến Nấm Bào Ngư xào sả ớt cực ngon
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chế biến loại nấm này đa dạng với các loại canh như hầm xương hoặc canh chua là ngon tuyệt cú mèo. Còn với món lẩu thì kết hợp nấm cũng ngon không kém như Lẩu Thái Nấm.
Riêng với cháo thì nếu dùng nấm chế biến chuẩn thì sẽ làm cháo ngọt hơn và ăn không ngán, nhất là kết hợp Nấm Bào Ngư xả ớt với cháo.
Bạn cũng có thể kết hợp loại nấm này với các món xào, kho bình thường ngon không thể tả. Vị của Nấm Bào Ngư sẽ giúp cho các món ăn chạy có vị ngọt đậm đà một cách tự nhiên nhất.
Nếu làm món mặn thì nên làm cháo hầm xương với loại nấm này, vị ngọt của cả xương và nấm sẽ làm bạn muốn húp sạch nồi chào luôn ấy chứ.
Tóm lại, Nấm Bào Ngư giúp các món xào mặn tăng thêm hương vị của hải sản, thịt, cá,… với các món cháo sẽ tăng vị ngọn tự nhiên ăn không ngán, với các món khác sẽ làm cho món ăn thêm phần đặc sắc hơn, kích thích sự ngon miệng khi thưởng thức.
Không những có thể dùng để chế biến món ăn ngon, mà loại nấm này còn là một vị thuốc chữa bệnh rất tốt cho sức khoẻ nữa bởi các thành phần đặc biệt của chúng
Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của Nấm Bào Ngư
Ngoài giá trị dinh dưỡng, Nấm Bào Ngư xám còn có nhiều đặc tính của biệt dược, có khả năng phòng các bệnh như làm “hạ huyết áp, chống béo phì, hỗ trợ bệnh đường ruột, tẩy máu xấu…“.
Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích và tìm ra được một vài dưỡng chất tốt có trong loại nấm tươi này như: “protide 4%, glucide 3,4%, vitamine C, vitamine PP, acide folic, Protein, các acide béo không no…“.
Chất Protein trong loại nấm này hoàn toàn có thể so sánh với thịt động vật, thậm chí ngon hơn và bổ dưỡng hơn rất nhiều cho những người ăn chay. Với Nấm Bào Ngư khô thì hàm lượng Protein chiếm tới 33%– 43%.
Chắc bạn sẽ ngạc nhiên khi biết trong loại nấm này có chứa các Pleutorin, chúng có tác dụng kháng khuẩn và ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư giống như Nấm Rơm vậy đó.
Trong tự nhiên, loại nấm này có khả năng có tiết ra chất kháng tuyến trùng và giun tròn, do đó nấm còn có tác dụng phòng ngừa giun, sán rất tốt cho cơ thể.
Không những vậy, chúng còn được xem là một loại nấm dược liệu do nó có chứa các Statin như Lovastatin có tác dụng giảm cholesterol khá tốt. Bên cạnh đó nó còn hỗ trợ giảm đường trong máu, giúp tri bệnh mỡ máu và tiểu đường rất tốt cho sức khỏe người dùng.
Và nếu bạn biết thêm một điều này, bạn sẽ càng ngạc nhiên hơn nữa, đó là nấm có khả năng hấp thụ vitamin như cơ thể người. Hiểu được điều đó, nên khi đem nấm đi phơi khô còn có thể nạp thêm Vitamin D vô chúng, đồng nghĩa chúng sẽ cung cấp thêm Vitamin D cho cơ thể con người khi ăn.
Vitamin D một trong những chất kết hợp dẫn Canxi cho xương chắc khỏe.
Nhiều người đã từng sử dụng sản phẩm Nấm Bào Ngư xám tươi tại Nấm Xanh có xu hướng cho rằng, nấm rất ngon ngọt và bổ dưỡng không kém gì thịt heo và thịt bò.
Vậy nên bạn cần tăng khẩu phần ăn nấm và các loại thực vật lên thay thịt nhé, vì Nấm Bào Ngư có thể ăn thay thịt hoàn toàn mà vẫn giúp cơ thể bạn có đầy đủ dưỡng chất và đạm động vật.
Không chỉ ở Việt Nam, mà hiện nay ở các quốc gia khác như Nhật Bản , Hàn Quốc và Trung Quốc… thì họ xem Nấm Bào Ngư như một phần món ăn chính của mình vì họ quan niệm đây là món ăn vị thuốc.
Tóm lại là, nếu sử dụng các loại nấm ăn thay thịt sẽ giúp cơ thể có thể bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng chất giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tăng khả năng phòng ngừa các căn bệnh đường ruột, mỡ máu và ung thư khá tốt.
Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm nấm tươi, có thể thử đặt nấm dùng tại TPHCM nhé…
Vậy là Nấm Xanh đã hoàn tất chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết nhất về loại Nấm Bào Ngư này rồi đó, hi vọng qua đó có thể giúp bạn hiểu được thêm về món ăn bổ dưỡng này với những cách bảo quản và chế biến món ăn được ngon nhất.
Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần liên hệ, có thể comment xuống dưới bài viết này hoặc qua các kênh mạng xã hội:
5/5 – (1 bình chọn)