Nên dùng máy ép trái cây tốc độ nhanh hay tốc độ chậm?
Máy ép trái cây tốc độ nhanh là gì?
Máy ép trái cây tốc độ nhanh hay máy ép ly tâm là dòng máy phổ thông có mặt trên thị trường từ lâu, được nhiều chị em nội trợ tin dùng. Loại máy này sử dụng hiệu quả nhất với các loại rau, củ, quả cứng. Còn với các loại rau, quả mềm thì máy ép không kiệt nước.
Máy ép ly tâm ép hiệu quả nhất với củ, trái cây cứng
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
Cấu tạo máy ép nhanh
Gồm các bộ phận chính sau:
– Mô-tơ tốc độ cao
– Lưỡi dao và lưới vắt
– Khe tiếp nguyên liệu
– Khay hứng nước ép và xả bã
Các bộ phận của máy ép nhanh
Nguyên lý hoạt động
Khi bỏ hoa quả vào, mâm xay với các lưỡi dao sắc bén sẽ xoay với tốc độ cực nhanh để mài nhỏ hoa quả, tách nước ra khỏi bã nhờ lực ép ly tâm.
Với tốc độ cao lên tới 2400 vòng/ phút nên máy tạo ra tiếng ồn khá lớn, thành phẩm nước ép thường có nhiều bọt, dễ tách nước.
Ưu điểm
– Máy ép ly tâm được trang bị công suất cao, tốc độ quay nhanh, rút ngắn thời gian làm nước ép nên bạn sẽ không phải đợi lâu.
– Không cần mất thời gian cắt nhỏ nguyên liệu vì có ống tiếp nguyên liệu lớn.
– Máy có giá thành rẻ hơn nhiều so với máy ép chậm dao động từ khoảng 900K – 4 triệu đồng, đáp ứng điều kiện kinh tế của đại đa số gia đình Việt.
– Dễ lắp đặt.
Máy có giá thành rẻ và ép nhanh chóng các loại rau, củ, quả
Nhược điểm
– Máy ép trái cây tốc độ nhanh có độ ồn khá lớn khi vận hành
– Thành phẩm nước ép cho ra dễ bị tách nước hoặc oxi hóa, vị nhạt hơn và lẫn nhiều bã nhỏ trong nước.
– Không ép kiệt được lượng nước và bảo toàn các chất dinh dưỡng trong rau, củ, quả.
– Không ép được các loại rau, quả mềm như chuối, thanh long,…
– Tốn thời gian vệ sinh vì cần phải tháo rời các bộ phận sau khi ép để làm sạch.