Nên mua lò vi sóng hay nồi chiên không dầu?

Nên mua lò vi sóng hay nồi chiên không dầu?

4,067

Nồi chiên không dầu hay lò vi sóng dần trở thành vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Vậy nên mua lò vi sóng hay nồi chiên không dầu? Để có thể đưa ra quyết định tốt nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm, cơ chế hoạt động của 2 loại sản phẩm này qua bài viết dưới đây của Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn nhé!

Lò vi sóng là gì?

– Lò vi sóng còn được gọi là lò vi-ba là thiết bị dạng hộp dùng để hâm nóng hay làm chín thực phẩm bằng các bước sóng viba. Các bước sóng này sẽ tác động vào các phân tử thức ăn và làm cho chúng nóng lên. sử dụng sóng vi ba có tần số cao khoảng 2.45GHz, được sản sinh từ nguồn magnetron, dẫn theo ống dẫn sáng vào khoang nấu, làm chuyển động các phân tử chất lỏng, sự chuyển động sinh ra nhiệt làm chính thức ăn từ bên trong.

Lò vi sóng là gì?

– Như vậy sóng vi ba có tác dụng đến các phân tử như đường, nước, chất hữu cơ, từ đó giúp thức ăn nóng lên. Còn các loại chất rắn ít nước không hấp thụ sóng vi ba như hộp đựng thức ăn khi cho vào lò vi sóng không bị nóng lên. Trong khi lò nướng có tác dụng tác động nhiệt vào mọi vật ở trong lò.

– Lò vi sóng có chức năng chính là hâm nóng, rã đông thức ăn. Khi hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng thì bạn không cần cho thêm nước, không sợ đồ ăn bị khô cháy hay dính lấy nhau mà ngược lại vẫn giữ được hương vị vốn có của nó.

>>>Nên mua lò vi sóng hãng nào tốt nhất hiện nay

Ưu và nhược điểm của lò vi sóng.

Ưu điểm: 

– Tiết kiệm năng lượng : Với lò vi sóng, bạn có thể thỏa thích nấu ăn và hâm nóng các món ăn một cách dễ dàng hơn với nhiều công suất và mức độ hâm nóng giúp bạn dễ dàng kiểm soát và nấu chín các món ăn thơm ngon mà không cần phải dùng đến bếp gas. 

– Rút ngắn thời gian nấu ăn hơn: Các lò vi sóng có trên thị trường sử dụng sóng điện từ cực ngắn để làm chín thực phẩm. Tác dụng của sóng điện từ làm cho nước trong thực phẩm chuyển động nhanh mạnh, sinh ra nhiệt và làm chín thức ăn từ trong ra ngoài và chỉ cần vài phút là bạn đã có một món ăn thơm ngon với thời gian làm nóng nhanh và cài nhiệt độ mong muốn.

  Rút ngắn được thời gian nấu ăn.

– Chất dinh dưỡng của món ăn được đảm bảo: Với lò vi sóng, bạn có thể hâm nóng thức ăn, không cần cho thêm nước vào mà thức ăn vẫn không cháy, dinh với nhau mà hương vị vẫn còn nguyên. Còn đối với các loại rau củ, đông lạnh, bạn có thể rã đông mà hương vị của rau củ không mất đi. 

– Dùng lò vi sóng để nướng và nấu ăn: Ngoài những chức năng cơ bản là rã đông, hâm nóng. Thì lò vi sóng còn cho phép bạn nấu ăn và chức năng nướng giúp bạn nướng thịt một cách dễ dàng hơn. Với chức năng điều khiển mức công suất và điều chỉnh thời gian hâm nóng, nướng, khóa bảng điều khiển, chuông báo nấu xong… giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bếp núc của mình. 

Vệ sinh dễ dàng.

– Vệ sinh dễ dàng: Chỉ với một chiếc khăn, bạn chùi mặt trong và ngoài của lò vi sóng để đánh bay các vết dầu mỡ, hoặc chỉ cần một miếng chanh cho vào lò đun là chiếc lò thân yêu của bạn đã được khử mùi và vệ sinh sạch sẽ. 

Nhược điểm: 

Khi mua lò vi sóng bạn cần cân nhắc nhiều tới vị trí đặt lò vì khó di chuyển lò tới các vị trí khác hơn, so với nồi chiên không dầu. Mức nhiệt của lò vi sóng khi thực hiện làm chín thực phẩm có thể sẽ khá cao, nên cần có không gian rộng. Mức giá để mua lò vi sóng khá cao. 

Nồi chiên không dầu là gì?

– Nồi chiên không dầu hay còn có các tên gọi khác như: nồi chiên chân không, nồi chiên không khí hay nồi chiên khí nóng là loại nồi làm chín thức ăn bằng nhiệt và cho ra món ăn có đặc tính như món chiên nhưng lại không cần dùng đến dầu thực vật hay mỡ động vật như cách chế biến truyền thống.

Nồi chiên không dầu là gì?

– Nồi chiên không dầu hoạt động theo nguyên lý tỏa nhiệt. Khi khởi động, thanh nhiệt trong nồi sẽ được đốt nóng đến 200 độ C và tỏa nhiệt đều khắp nồi trong suốt 15 phút liền bằng quạt thổi hơi nóng. Nhờ vậy, thức ăn được làm chín sẽ hơi áp nhiệt bề mặt nên cho hiệu ứng như món chiên truyền thống.

>>>Nồi chiên không dầu có tốn điện k

Ưu và nhược điểm của nồi chiên không dầu.

– Thức ăn ngon: Vấn đề mà chị em băn khoăn khi lựa chọn nồi chiên không dầu đó chính là chất lượng của món ăn. Nồi được trang bị lọc mùi và khói, cho nên thực phẩm sẽ luôn giữ được mùi thơm ngon mà không hề bị ám khói hay mùi khó chịu. Khi được chế biến bằng nồi thức ăn vẫn được rán giòn nhưng vẫn giữ được độ ẩm, chứ không bị khô.

Tiết kiệm thời gian.

– Tiết kiệm thời gian: Khi sử dụng nồi người dùng chỉ cần ướp gia vị sau cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Sau đó cho thức ăn vào nồi, đập nắp kín lại, chọn nhiệt độ phù hợp và hẹn giờ cho món ăn. Đối với món nướng, nồi chiên không dầu chỉ mất khoảng 3 phút để máy làm nóng không khí lên mức nhiệt mong muốn và tổng thời gian làm chín thực phẩm chỉ bằng một nửa so với các dạng chiên thông thường.

– Không gian bếp sạch sẽ: Các món chiên nướng lúc nào cũng sẽ làm cho căn bếp của bạn trở nên ngột ngạt, quần áo bị ám mùi và các vết dầu mỡ sẽ bắn tung tóe khắp mọi nơi. Nhưng khi sử dụng nồi chiên không dầu thì vấn đề này sẽ không xảy ra nữa.

Không gian bếp sạch sẽ.

– Tốt cho sức khỏe: Nồi chỉ chiên thức ăn với lượng dầu chỉ khoảng 10%. Điều này giúp thức ăn khi chiên vẫn thơm, ngon mà không ngấm quá nhiều dầu mỡ. Đối với những người muốn giảm cân hoặc đang bị các bệnh về tim mạch hay mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp thì nồi chiên là sựu lựa chọn hoàn hảo nhất, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Nhược điểm:

– Khi dùng nồi thì thức ăn vẫn bị khô hơn so với thức ăn được chiên trong chảo ngập dầu. Điều này làm món ăn đòi hỏi chiên ngập dầu như: nem, hoành thánh, chả giò,… kém ngon hơn khi chiên bằng nồi chiên không dầu.

– Ngoài ra, một số nồi có dung tích nhỏ, chỉ phù hợp với gia đình có ít người. Với các loại có thể tích lớn hơn, giá thường đắc và khó mua. Vì vậy, với các bữa tiệc đông người, phương pháp chiên truyền thống vẫn là lựa chọn phù hợp hơn.

Nên mua lò vi sóng hay nồi chiên không dầu? 

– Nếu gia đình bạn không thường ăn đồ chiên rán, và cần giảm bớt lượng dầu mỡ thì mua một chiếc nồi chiên không dầu là lựa chọn đúng đắn. Nồi có kích thước nhỏ gọn phù hợp với những căn bếp diện tích nhỏ, tiết kiệm được thời gian dọn dẹp.

– Trong khi đó, lò vi sóng thì khá cần thiết đối với những gia đình thường rã đông đồ lạnh hay hâm nóng món ăn từ bữa trước. Lò cũng mang lại hiệu quả hoạt động cao và tiết kiệm nhiều thời gian, công sức. 

– Tóm lại tùy thuộc vào mục đích sử dụng, nhu cầu và mức kinh phí mà bạn có thể bỏ ra thì sẽ có những dòng sản phẩm phù hợp cho gia đình mình nhé. 

Hi vọng thông qua các thông tin được chia sẻ trong bài viết thì bạn có thể đưa ra quyết định chính sát hơn khi chọn mua hai thiết bị trên nhé!

Tham khảo thêm một số nồi chiên không dầu và lò vi sóng được bán tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn

Nồi chiên không dầu Bluestone AFB-5871

Lò vi sóng Sharp R-208VN-WS 20 lít