Nét riêng của nền ẩm thực Tây Bắc – Getgo Việt Nam

Không chỉ có sự đa dạng về văn hóa các dân tộc mà ẩm thực Tây Bắc cũng có rất nhiều đặc điểm, những nét đặc trưng riêng của vùng núi rừng nơi đây mang lại.được biết đến với cái tên thiên đường của rất nhiều món ăn dân tộc vô cùng độc đáo. Khỏi phải nói, ẩm thực nơi đây đã rất thu hút rất nhiều du khách đến để trải nghiệm bởi những ấn tượng khó quên. Hôm nay Getgo sẽ giới thiệu tới các bạn những nét riêng biệt nhất của ẩm thực Tây Bắc để nếu có dịp đặt chân tới đó, bạn sẽ không bị quá choáng ngợp bởi độ hấp dẫn của ẩm thực nơi đây mang lại.

Văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc mang bản sắc của nhiều dân tộc thiểu số

Ẩm thực Tây Bắc

Tây Bắc là nơi quy tụ rất nhiều dân tộc thiểu số khác nhau sinh sống. Mỗi dân tộc với những món ăn truyền thống riêng, mang đậm sắc thái dân tộc mình. Người Tày nổi tiếng với thắng cố, người H’Mông có món mèn mèn, người Thái được biết đến nhiều qua các món nướng như: lợn, gà, cá,… Tuy nhiên, có một số ít món được nhiều dân tộc hay dùng trong các bữa tiệc, liên hoan là thắng cố của người Tày và các món làm từ thịt trâu, từ cá,… Và đặc biệt hơn cả chính là không gian và thời gian thưởng thức những món ăn này của các dân tộc anh em.

Nguyên liệu chế biến đặc biệt phong phú

Với địa hình đặc trưng, xung quanh là rừng núi bao quanh. Tây bắc sở hữu rất nhiều nguyên liệu sử dụng để nấu ra những món ăn cực kỳ nổi tiếng. Có thể kể đến như: mắc khén, măng rừng, mật ong rừng, hạt dổi, gạo Điện Biên,…

Mắc khén – Đệ nhất gia vị Tây Bắc

Ẩm thực Tây Bắc

Mắc khén là một món quà mà núi rừng Tây Bắc đã ban tặng người dân nơi đây, tạo ra thứ gia vị đặc trưng được cho là độc nhất vô nhị, góp phần làm cho nền ẩm thực Việt Nam thêm phần phong phú. Ai đã được từng nếm hương vị những món ăn chế biến từ gia vị này chắc chắn sẽ khó lòng quên được hương vị đặc trưng của nó đem lại.

Hạt dổi 

Ẩm thực Tây Bắc

Hạt dổi cũng là thứ không thể thiếu trong những món cần tẩm ướp các, món nướng. Thông thường hạt dổi sẽ được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt tạo nên thứ nước chấm thơm ngậy, mang chút gia vị chua chua, cay cay và dùng để chấm thịt gà, thịt luộc thì không có thứ nước chấm nào có thể cùng hàng ngũ. Hay đơn giản nhất như muối rang giã cùng với hạt dổi chấm xôi trắng thôi cũng đã quá đủ.

Những món ăn được chế biến từ những loại măng tây bắc cũng là những thứ mang ẩm thực Tây Bắc sở hữu nét đặc trưng vốn có của mình. Những loại măng này được mọc sẵn ngoài tự nhiên và chỉ có những người hay đi rừng tìm mới có như măng vầu, măng nứa, măng mai, măng trúc, măng sặt tươi.

Gạo Điện Biên

Ẩm thực Tây Bắc

Gạo đặc sản Tây Bắc và nổi tiếng nhất là Điện Biên, vùng đất không những nổi tiếng với chiến công lừng lẫy chiến thắng Điện Biên Phủ, mà còn là vựa gạo đặc sản vùng Tây Bắc. Có thể kể đến một số loại gạo đặc sản Tây Bắc như: Gạo Tám Điện Biên, gạo Bắc Hương Điện Biên, nếp Nương Điện biên, gạo Séng Cù ( Bát Xát Lào Cai), gạo Tả Cù (gạo đặc sản Mường Tè Lai Châu), nếp Tú Lệ… 

Bài viết tham khảo: Du lịch Điện Biên, chinh phục A Pa Chải điểm Cực Tây của tổ quốc

Mật ong rừng

Ẩm thực Tây Bắc

Mật ong rừng tại Mù Cang Chải cũng là một sản vật rất đặc biệt. Được thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên vẫn giữ nguyên vị ngọt tự nhiên, hương thơm đặc trưng và hoàn toàn nguyên chất. Đây là đặc sản quý giá nhất của núi rừng Tây Bắc và cũng không sẵn có nên được nhiều người tiêu dùng tin dùng và ưa thích.

Những món ăn độc đáo của ẩm thực Tây Bắc

Tây Bắc sở hữu những món ăn mang độc đáo mang nét văn hóa của những dân tộc nơi đây. Ẩm thực đã phần nào tạo nên sức hút khó cưỡng đối với du khách phương xa. Dưới đây là một số đặc sản nổi tiếng nhất của vùng Tây Bắc mà các bạn không nên bỏ lỡ khi đến đây.

Pa pỉnh tộp

Ẩm thực Tây Bắc

“Pa pỉnh tộp” là tên gọi của món cá suối nướng của đồng bào Thái vùng Tây Bắc, một món ăn không chỉ mang giá trị ẩm thực mà còn là thứ đánh giá bàn tay khéo léo của người chế biến. Pa Pỉnh Tộp có thể chế biến từ bất cứ loại cá nước ngọt nào. Thế nhưng, để làm ra được món Pa Pỉnh Tộp thơm ngon, người Thái thường chọn loại cá suối (cá Sỉnh) hoặc cá chép thật béo và còn tươi sống. Cá còn tươi đem đi làm sạch, bỏ ruột và nhồi gia vị đặc trưng như: tỏi, gừng, sả, hành lá, rau thơm rừng và cuối cùng là mầm măng của cây sa nhân. Sau cùng tẩm thêm 1 lớp bột khô bao gồm thính gạo và bột giềng và nướng trên than hồng.

Thắng cố – Tinh hoa ẩm thực Tây Bắc

Ẩm thực Tây Bắc

Thắng cố đã quá đỗi nổi tiếng và là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông. Sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày… Từ thắng cố là biến âm của “Thoảng cố” theo tiếng người Mông có nghĩa là “nồi nước”. Thịt để nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm thịt bò, thịt lợn và thịt trâu. Gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh được nướng thơm, tán nhỏ, ướp vào những miếng thịt trước lúc đem xào.

Bài viết tham khảo: Những nơi nhất định phải check-in khi đi du lịch Sa Pa mùa lúa chín

Pa pính

Ẩm thực Tây Bắc

Pa pính khá giống với pa pỉnh tộp, là món ăn mà người ta dùng các loại cá bản to như mè, trôi, chép, trắm,… con độ một cân, cân rưỡi mổ phía lưng, rồi tẩm ướp vào bụng con cá bằng những gia vị như mắc khén, ớt tươi nướng được nghiền nát, hành tỏi, rau thơm rau mùi thái nhỏ, để cho ngấm gia vị. Sau khi đã ngấm đủ gia vị thì cặp dọc cá, nướng trên than hồng. Cá chín dậy mùi thơm rất riêng biệt và độc đáo.

Thịt gác bếp

Ẩm thực Tây Bắc

Nhắc đến đặc sản Tây Bắc mà không nhắc đến món thịt trâu gác bếp thì quả là một thiếu sót lớn, rất nổi tiếng được khách du lịch săn đón. Món thịt gác bếp này tương đối giống với thịt xông khói nhưng khác ở chỗ đặc sản này chế biến từ bắp của trâu, bò, lợn thả nhong trên các vùng núi Tây Bắc sau đó tẩm ướp những gia vị và để gác bếp để thịt trâu đủ độ khô và thấm đủ gia vị, xé ra vắt chanh vào ăn thì khỏi bàn về độ ngon Thịt gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái Đen dùng để thiết đãi khách quý vào những dịp đặc biệt hay lễ tết..

Nậm Pịa

Ẩm thực Tây Bắc

Nậm Pịa là một món ăn đặc trưng của người Sơn La và không phải thực khách nào cũng dám thử. Món này có thể dùng để làm nước chấm và có biến nó làm món ăn như một loại canh, có tác dụng giải rượu rất tốt. Nguyên liệu chính của món này là nội tạng các loài vật ăn cỏ bao gồm tim gan, phèo phổi dạ dày, tiết, lòng, thập cẩm phế lù đem đi ninh nhừ. Ngoài ra còn một thành phần cực kì đặc biệt nữa đó chính là pịa. Đây là phần phân non nằm giữa đoạn ruột già và dạ dày. Đó là lý do mà không phải du khách nào cũng đủ can đảm để trải nghiệm món ăn này.

Ẩm thực của Tây Bắc vô cùng phong phú và đặc sắc. Trong một bài viết ngắn như này không thể nói hết ra được. Trên đây là những điểm đặc trưng nhất của văn hóa ẩm thực của nơi đây mà chúng tôi tìm hiểu được để gửi đến các bạn.

Bài viết tham khảo: Du lịch Sơn La chinh phục đèo Pha Đin hùng vĩ