Nêu các ứng dụng của CO – TRẦN HƯNG ĐẠO

Đáp án “Nêu ứng dụng của khí CO” chi tiết, chính xác cùng phần kiến ​​thức tham khảo là tài liệu môn Hóa học vô cùng hữu ích dành cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo.

Trả lời câu hỏi: Nêu các ứng dụng của CO

Ứng dụng của CO2:

+ Trong thực phẩm

CO ngày nay vẫn được sử dụng với mục đích bảo quản thực phẩm và hải sản.

Ứng dụng của CO chủ yếu là cho các sản phẩm thịt tươi đa dạng như thịt bò, thịt lợn và cá vì CO có thể giúp thịt giữ được độ tươi và thời gian hư hỏng lâu hơn.

+ Trong y học

#M862105ScriptRootC1420804 { chiều cao tối thiểu: 300px; }

CO được sử dụng trong y học như một chất dẫn truyền thần kinh hiệu quả. Nó là một trong ba loại khí tự nhiên điều chỉnh phản ứng viêm trong cơ thể (đứng thứ hai là oxit nitơ và thứ ba là hydro sunfua).

Trong nhiều mô của cơ thể, cả ba loại khí này được biết là hoạt động như một tác nhân chống viêm, giãn mạch hiệu quả và có lợi, khuyến khích sự phát triển của các mạch máu trong não.

Hít thở khí CO đã được các nhà khoa học chứng minh là làm giảm chứng viêm liên quan đến bệnh hen suyễn dị ứng ở chuột. Carbon monoxide cũng có hiệu quả chống lại tổn thương phổi do thiếu máu cục bộ

+ Trong luyện kim

CO là chất khử mạnh nên từ xa xưa con người đã biết sử dụng khí CO trong luyện kim để khử kim loại từ quặng từ xa xưa.

Carbon monoxide được sử dụng để đẩy oxy ra khỏi các oxit kim loại và do đó chuyển đổi chúng thành kim loại nguyên chất ở nhiệt độ cao, tạo thành carbon dioxide (CO2) trong quá trình này.

+ Trong công nghiệp

CO là một loại khí được sử dụng theo nhiều cách khác nhau trong sản xuất hóa chất vì CO có nhiều tính chất độc đáo.

Một lượng lớn aldehyde công nghiệp được sản xuất bằng cách hydroformyl hóa anken, carbon monoxide và H2. Quá trình hydroformylation sẽ được kết hợp với quy trình olefin cao hơn Shell để cung cấp tiền chất cho chất tẩy rửa và quá trình sản xuất chúng.

Tiếp theo, hãy cùng trường Trường THPT Trần Hưng Đạo tìm hiểu kỹ hơn về CO2 nhé!

Kiến thức tham khảo về CO

1. Khí CO là gì?

CO là một loại khí có tên hóa học là Carbon monoxide không màu, không mùi và không vị. CO ít tan trong nước và rất bền với nhiệt độ. Phân tử của nó có liên kết ba bền nên ở nhiệt độ thường nó rất trơ (khí này hoạt động chủ yếu ở nhiệt độ cao).

[CHUẨN NHẤT]    Nêu các ứng dụng của CO (ảnh 2)

CO là chất khử rất mạnh và là oxit trung tính không có khả năng tạo muối.

Khí CO (tên khoa học là Carbon Monoxide) là một hợp chất hóa học được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Đóng vai trò quan trọng trong chế biến thủy sản và bảo quản thịt, cá tươi xuất khẩu.

CO tồn tại ở dạng khí không màu, không mùi, không vị nên một số người vẫn nhầm lẫn là khí có mùi. Vậy thực chất khí CO là gì, có độc hại không và cách sử dụng khí CO an toàn, xử lý ngộ độc khí CO như thế nào?

2. Khí CO có đặc điểm gì?

Carbon monoxide hoặc khí CO có công thức hóa học CO, có các đặc điểm sau:

+ Phân tử khối của CO: 28,010 g/mol

+ Tỷ trọng: 789 kg/m3

+ Chất lỏng: 1.250 kg/m3 ở 0°C, 1 atm, 1.145 kg/m3 ở 25°C, 1 atm

+ Độ nóng chảy của CO: -205,02°C (-337,04°F, 68,13 K)

+ Điểm sôi: -191,5°C (-312,7°F; 81,6 K)

Carbon Monoxide là một ôxít không màu, không mùi và trung tính, ít tan trong nước, nhưng dễ tan trong etanol và benzen.

Khí CO rất độc, con người hít phải khí CO có thể gây tử vong.

3. Nguồn CO trong tự nhiên

– Từ khí thải công nghiệp.

– Khu vực núi lửa đang hoạt động.

– Xuất hiện ở giếng yên tĩnh.

Hoặc trong quá trình con người tạo ra khí ethylene oxide.

Đăng bởi: Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Lớp 11 , Hóa học 11

Bạn thấy bài viết Nêu các ứng dụng của CO có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Nêu các ứng dụng của CO bên dưới để Trường THPT Trần Hưng Đạo có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của Trường Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Giáo dục