Nhộn nhịp đi mua trầu, cau cúng gia tiên ngày Tết
(CAO) Tết nguyên đán là lúc người Việt mua sắm lễ vật thờ cúng gia tiên theo những phong tục tốt đẹp có từ bao đời. Trong đó tục cúng trầu, cau vẫn được duy trì trong cuộc sống hiện đại như ngày nay dù người dân sống ở thành phố hay thôn quê.
Trên bàn thờ gia tiên ngày Tết, người ta thường bày lá trầu, quả cau cùng với bát nước trắng. Vì nước là nguồn gốc của sự sống, còn trầu cau là kết quả của sự sinh thành. Có nơi trong mâm cúng trong đêm đón giao thừa, không thể thiếu ba thứ : trầu, cau, vôi.
Bà Nguyễn Thị Sáu (80 tuổi), có thâm niên bán trầu, cau mấy chục năm ở chợ Biên Hòa (đường Nguyễn Văn Trị, P Hòa Bình, TP Biên Hòa) đang tất bật chuẩn bị cau trầu để bán. Ảnh: Ngọc Quốc
Một bộ cau, trầu gồm : 3 quả cau, 3 lá trầu có quét thêm vôi, bà Sáu bán 20.000 đồng. Ảnh: Ngọc Quốc
Năm nào từ 20 tháng chạp đến 29 tết, anh Phạm Thanh Tân chở cau, trầu từ xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) về Biên Hòa bán. Từ lâu, cau trầu Phú Hội nổi tiếng cay nồng và có mùi thơm đặc trưng. Ảnh : Trí Trường
Buồng cau Phú Hội. Ảnh : Trí Trường
Một cụ bà chít khăn mỏ quạ, ngồi nở nụ cười tỏa nắng. Cụ bán trầu cau góc chợ Bà Thức( KP 11, P Tân Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai) sáng 29 tết. Một hình ảnh rất đẹp mà bình dị giữa lòng phố thị ngày tết. Ảnh : Trí Trường