Những đặc sản làm nên nét độc đáo của ẩm thực miền Trung
Ẩm thực miền Trung mang một nét rất riêng mà ai có cơ hội thưởng thức cũng sẽ không thể nào quên được. Dải đất miền Trung vốn cằn cỗi; không được thiên nhiên ưu ái, chính vì thế; con người rất biết trân trọng và biến những sản vật thành các món ăn có hương vị rất riêng.
Mục lục bài viết
Đặc trưng của ẩm thực miền Trung
Miền Trung là mảnh đất dọc theo bờ biển, nên tại đây có nguồn hải sản vô cùng phong phú. Các món ăn thiên về đồ biển và có rất nhiều món mang đậm chất vùng miền. Người miền Trung trải qua nhiều sự tàn phá của thiên nhiên, nên có tính tiết kiệm và vì thế mà món ăn cũng chế biến một cách đậm đà hơn so với những nơi khác. Đồng thời, do ảnh hưởng của phong cách hoàng gia cung đình Huế, món ăn miền Trung trở nên đa dạng, không chỉ sở hữu các món ăn bình dân mà có cả các món hoàng gia khá đặc sắc.
Không đa dạng như ẩm thực miền Bắc, cũng không được phồn thực như lối ẩm thực phía Nam, ẩm thực miền Trung có một chiều sâu riêng, mang đậm nét bản sắc của một vùng đất thanh lịch, nhẹ nhàng. Nhắc đến món ăn miền Trung, chúng ta không thể không nhắc đến các địa danh nổi tiếng góp phần làm nên nét đặc sắc của ẩm thực nơi đây là Quảng Nam và Huế.
Khám phá đặc sản miền Trung thơm ngon độc đáo
Mì Quảng
Mì Quảng là món ăn mang đậm hồn cốt của ẩm thực miền Trung. Bất kỳ du khách nào khi đến miền Trung mà không thử món mì Quảng sẽ là điều vô cùng đáng tiếc. Món ăn này phổ biến ở đất Quảng đến mức chỉ cần bước ra đường là sẽ bắt gặp ngay một quán, từ trong ngõ nhỏ cho đến ngôi chợ lớn hay ở khu phố nhộn nhịp nào đó.
Thưởng thức một tô mì thơm ngon, cảm nhận vị thơm ngọt của tôm, thịt heo tươi thái lát mỏng rồi thịt gà xé miếng nhỏ quyện cùng vị beo béo của dầu, hương thơm bùi của đậu phộng, nước lèo sóng sánh, ngọt vừa đủ thấm với miếng bánh đa vừng giòn bẻ thành từng miếng nhỏ ăn kèm với các loại rau sống tươi ngon như xà lách, diếp cá, húng, rau mùi, bắp chuối,… quả là một trải nghiệm ẩm thực đặc sản miền Trung khó quên với du khách.
Cao Lầu – Hội An
Một bát cao lầu đầy đủ sẽ bao gồm có sợi mì tươi vàng nhạt với một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và một ít nước dùng. Nước dùng của cao lầu đặc biệt hơn các món khác vì đây chính là nước tiết ra từ thịt lợn được tẩm ướp gia vị rồi đun trên bếp nhiều giờ. Vì thế nước dùng có vị hơi ngọt, thanh mà vẫn đậm đà và thơm ngon.
Không như những món khác của miền Trung khi ăn kèm với khá nhiều loại rau; phần rau ăn kèm của cao lầu đơn giản chỉ gồm cải non và rau đắng nhưng lại rất hơp vị chung của món ăn đậm chất ẩm thực miền Trung này.
Bún Bò Huế
Danh tiếng của món bún bò Huế đã vượt khỏi ranh giới một địa danh như Huế hay Việt Nam mà lan xa khắp thế giới. Bún bò Huế được thực khách yêu thích vì nước dùng ngọt vị xương đậm đà.
Sợi bún thấm vị vừa ăn khi kết hợp với thịt bò tái; nạm; chả cua; hành tây xắt mỏng cùng hành lá xanh ngát mang đến hương thơm cuốn hút với vị ngon khó lòng tả nổi. Bún bò xứ Huế ăn mãi không ngán khi kết hợp cùng rau giá; bắp chuối xắt mỏng vừa nhìn đã mát mắt.
Gỏi cá Nam Ô
Gỏi cá Nam Ô là một trong những món ăn đặc sản của vùng đất du lịch Đà Nẵng, góp phần làm nên nét độc đáo của ẩm thực miền Trung. Món ăn này đã thu hút rất nhiều khách du lịch. Và phải là người sành ăn mới có thể bỏ qua sự e ngại ban đầu để cảm nhận được hết cái ngon mà lạ của món đặc sản trứ danh này.
Nhìn những miếng cá Nam Ô tươi sống ngâm mình trong bát nước dùng quyện đẫm hương vị mặn mòi của biển cả miền Trung khiến người ăn khó mà dừng đũa khi đã thử miếng đầu tiên. Gỏi cá Nam Ô có nguyên liệu chính là cá trích. Loại cá này hay được đánh bắt vào buổi sáng sớm; nên còn có tên gọi khác là cá trích mai; vô cùng tươi ngon và có vị ngọt làm tăng vị béo; thơm của món ăn.
5/5 – (23 bình chọn)