Những điều cần biết trước khi đi du lịch Mông Cổ

Mông Cổ là một quốc gia Trung-Đông Á, có phía bắc giáp với Liên bang Nga và giáp với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về phía nam, phía đông và phía tây. Đây là quốc gia có diện tích lớn thứ 19 trên thế giới và đồng thời là một quốc gia không có biên giới biển đảo có diện tích lớn thứ nhì, chỉ sau sau Kazakhstan. Với một diện tích rộng lớn là vậy nhưng dân số nơi đây chỉ khoảng 3 triệu người. Mông Cổ cũng là nước có mật độ dân cư thấp nhất hành tinh. Phần lớn đất đai Mông Cổ không thể trồng trọt được, chủ yếu là thảo nguyên, đồi núi và sa mạc.

1. Thời điểm tốt nhất để đi du lịch Mông Cổ

Những điều cần biết trước khi đi du lịch Mông Cổ
Du lịch Mông Cổ để thưởng thức thiên nhiên và con người tươi đẹp. Ảnh: Unsplash

Nếu đã có dự định tới Mông Cổ thì khí hậu và thời tiết là những vấn đề đáng được lưu tâm hàng đầu. Mông Cổ có 4 mùa và trong từng mùa thì thời tiết lại có sự khác nhau vô cùng lớn. Mùa đông bắt đầu từ tháng 11 cho tới tháng 2, mùa xuân bắt đầu từ tháng 3 cho tới giữa tháng 5, mùa hè từ giữa tháng 5 cho tới cuối tháng 8 và cuối cùng mùa thu thì bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 10.

Mông Cổ được biết đến với cái tên “Quốc gia của những vùng trời xanh” vì tại đây có hơn 260 ngày nắng trong năm. Tuy nhiên, không giống như những gì mọi người có thể liên tưởng ra từ cái tên này, Mông Cổ có khí hậu rất thất thường, thậm chí du khách có thể trải nghiệm thời tiết của cả 4 mùa trong đúng 1 ngày.

Vậy nên theo những người có kinh nghiệm du lịch Mông Cổ thì thời điểm phù hợp nhất để tới đây là tháng 7. Thời tiết lúc này vô cùng mát mẻ và dễ chịu, ban ngày chỉ nóng khi mặt trời không bị mây che phủ. Cũng chính vì thế nên đây là thời gian cao điểm về du lịch, nhu cầu về chỗ ở rất cao dẫn đến hiện tượng khan hiếm phòng ở cũng như giao thông vô cùng đông đúc.

Ngoài ra thì du khách cũng có thể chọn thời điểm du lịch dựa theo mùa lễ hội tại đây. Tháng 7 là thời gian tuyệt vời nhất để tới và trải nghiệm lễ hội Naadam của người Mông Cổ. Các bạn có thể đọc thêm bài “Lễ hội Naadam ở Mông Cổ” để tìm hiểu về lễ hội đặc sắc này nhé.

Còn nếu du khách muốn đi thăm hoang mạc Goblin thì thời gian tầm tháng 9 đến tháng 10 là thích hợp nhất vì thời tiết vào lúc này rất dễ chịu với nắng cao nguyên ban ngày không quá chói chang và mùa đông thì chưa đến nên chênh lệch nhiệt độ trong ngày không quá cao.

2. Chào tạm biệt với wifi và internet

Khi đến với Thủ đô Ulaanbaatar, du khách có thể mua sim card tại đây để kết nối internet với giá rẻ và cũng khá dễ tìm. Tuy nhiên, tín hiệu điện thoại và internet ở Ulaanbaatar cũng không quá ổn định. Nếu bạn đang di chuyển trên đường và tệ hơn là nếu bạn di chuyển xa khỏi khu vực trung tâm thành phố thì việc mất sóng điện thoại sẽ tất yếu xảy ra.

Những điều cần biết trước khi đi du lịch Mông Cổ
Một kinh nghiêm đi du lịch Mông Cổ là hãy cất điện thoại của mình đi để tận hưởng chuyến đi một cách trọn vẹn nhất. Ảnh: Unsplash

Đây thực sự sẽ là thách thức lớn đối với các du khách có thói quen nghiện lướt net và sử dụng mạng xã hội. Việc thiếu kết nối tới internet cũng sẽ gây khó khăn không nhỏ cho những ai đi du lịch Mông Cổ tự túc trong việc tìm đường. Vì vậy, các bạn nên tải các phần mềm bản đồ offline như maps.me trước khi lên đường để có thể định hướng được lộ trình di chuyển của mình trong suốt chuyến đi một cách thuận lợi nhé.

Để giải trí, bạn hãy tải thêm một vài cuốn sách và các bản nhạc yêu thích để có thể tận hưởng khoảng thời gian hoàn toàn riêng tư vào ban đêm hay những lúc di chuyển trên xe từ địa điểm này qua địa điểm khác. Hoặc du khách cũng có thể tận dụng thời gian tạm không có internet này để giành thời gian tạo thêm nhiều mối quan hệ bằng cách trò chuyện với những bạn mới trong cùng chuyến đi.

Ngoài ra, việc di chuyển liên tục trong suốt ngày dài cũng rất ngốn pin điện thoại nếu bạn định giết thời gian bằng cách chơi game, đọc sách hay nghe nhạc trên di động. Vì vậy đừng quên đem theo bên mình một bộ sạc dự phòng để có thể chủ động cung cấp nguồn điện sạc pin cho chiếc điện thoại của mình nhé. Lỡ mà bạn bỏ lỡ mất việc ghi lại những khoảnh khắc về thiên nhiên ấn tượng trên thảo nguyên chỉ vì hết pin điện thoại thì thật là đáng tiếc phải không nào.

3. Thời tiết

Việc nắm được cơ bản về thời tiết tại Mông Cổ sẽ giúp bạn chọn lựa được những bộ trang phục phù hợp khi tới nơi đây du lịch.

Từ tháng 9 đến tháng 2 là mùa đông, nhiệt độ tại Mông Cổ lúc này thường vô cùng lạnh, có thể hạ xuống thấp dưới -30°C và sẽ không có dấu hiệu tăng lên trên 0°C cho tới tận tháng 4. Trời thường có gió mạnh với tuyết trắng hầu như bao phủ khắp nơi. Nếu du khách dự định tới đây vào khoảng thời gian này thì trong hành lý không thể thiếu những bộ quần áo đại hàn, găng tay hay mũ nón để giữ nhiệt.

Những điều cần biết trước khi đi du lịch Mông Cổ
Mùa đông trên thảo nguyên thường kéo dài và rất lạnh. Ảnh: Mongolia Life

Mùa xuân trên thảo nguyên khá ngắn, bắt đầu vào tháng 3 và chỉ kéo dài cho tới tháng 4 với nền nhiệt hầu như vẫn ở dưới mức 0°C. Người dân địa phương cho rằng đây là khoảng thời gian khắc nghiệt nhất trong năm, sau một mùa đông dài đằng đẵng, mùa xuân đã đến nhưng thời tiết thì vẫn chẳng khác gì mùa đông cả.

Mùa hè bắt đầu vào tháng 5 và kéo dài tới tận tháng 8. Lúc này nhiệt độ sẽ tăng dần. Tuy vào tháng 5 đôi khi sẽ vẫn còn tuyết rơi bất chợt nhưng về cơ bản là thời tiết đẹp, rất phù hợp để du khách tới du lịch. Các bạn đến Mông Cổ vào thời điểm này đã có thể không cần phải đem theo những chiếc áo khoác to sụ mà đã có thể diện những bộ đồ mùa đông nhẹ nhàng, thanh lịch và tôn dáng hơn.

Tháng 9 là tháng đầu tiên của mùa thu, đây là quãng thời gian mưa nhiều nhất tại Mông Cổ và nhiệt độ cũng dần giảm so với mùa hè. Lúc này du khách tới du lịch có thể thấy được những mảng rừng xanh mướt.

Tuy nhiên dù có tới Mông Cổ vào thời gian nào đi chăng nữa thì Yeudulich.com cũng khuyên du khách hãy mang theo những loại quần áo có thể mặc thành nhiều lớp để giữ ấm hiệu quả hơn và cũng dễ dàng đối phó nếu thời tiết có thay đổi đột ngột. Bạn cũng nên nhớ giữ ấm với những món đồ tiện lợi như túi nhiệt cầm tay hay miếng dán nhiệt nhé.

4. Đồ ăn

Việc sinh sống ở các nơi đồng bằng cằn cỗi rộng lớn và lối sống du mục của người dân Mông Cổ ảnh hưởng rất nhiều đến truyền thống ẩm thực của họ. Gia súc chính là mạng sống của người Mông Cổ vì đó chính là nguồn lương thực chủ yếu mà họ có. Khí hậu khắc nghiệt khiến cho việc trồng các loại rau quả trở nên vô cùng khó khăn. Người Mông Cổ cổ đại từng chỉ có thể mua được các loại hương liệu thông qua những đoàn lái buôn tình cờ gặp được trên con đường di cư của họ.

Vì vậy, ẩm thực Mông Cổ đích thực là thiên đường đối với những người thích thịt, và cũng có thể nói là một cơn ác mộng đối với những người ăn chay vì sự khan hiếm rau quả ở đây. Đồ ăn Mông Cổ chủ yếu làm từ các chế phẩm từ sữa, thịt và mỡ động vật.

Ngoài những bữa ăn được nấu có phần công phu hơn một chút và được ăn bên gia đình trong những căn lều Ger truyền thống thì bạn cũng có thể thưởng thức những bữa ăn dân dã khác đúng theo cách dân du mục trong chuyến du lịch Mông Cổ của mình. Hầu hết những món ăn này đều được nướng tại chỗ với việc hạn chế sử dụng các dụng cụ làm bếp như xoong nồi và chủ yếu được làm từ “Ngũ Khẩu”. Năm loại thịt quan trọng của người Mông Cổ.

Năm loại thịt này được lấy từ năm loại gia súc quan trọng trong chăn nuôi của người Mông Cổ, bao gồm thịt ngựa, thịt cừu, thịt dê, thịt lạc đà và thịt bò Yak. Chúng được nướng trực tiếp trên lửa, hoặc được dùng để chế biến thành các món ăn độc đáo như Khorkhog (làm từ thịt cừu); nhân các loại bánh bao như Buuz, Bansh và Khuushuur; món thịt dê nướng đá nóng bên trong da dê Boodog hoặc các món súp hầm thịt giúp giữ ấm cơ thể như Tsuivan.

Những điều cần biết trước khi đi du lịch Mông Cổ
Một bữa ăn chiều của người Mông Cổ. Ảnh: Mongoliacuisine

Ngoài thịt ra, đồ ăn Mông Cổ cũng đậm vị sữa từ các loài ngựa và đặc biệt là bò Yak (bò Tây Tạng). Sữa của các loại gia súc này được chế biến thành những món ăn mà người Mông Cổ rất yêu thích như bánh quy phô mai khô (Qurut/Aaruul); kem Mông Cổ Orom; bơ Yak và sữa ngựa lên men Airag. Ngoài ra các loại sữa này cũng được nấu kèm với thịt tạo thành các món súp kem.

Nghe thì có vẻ hấp dẫn nhưng phần lớn các nguyên liệu dùng trong ẩm thực của Mông Cổ đều là nguyên liệu tự nhiên, ít qua các công đoạn chế biến và xử lý nhất nên chúng vẫn giữ được những mùi vị nguyên thủy mà có thể sẽ là thử thách lớn đối với vài du khách kén ăn. Vì vậy, một kinh nghiêm đi du lịch Mông Cổ là đừng quên đem theo các hành trang thiết thực gồm mỳ gói, các loại đồ ăn liền và lương khô để đề phòng việc không ăn quen đồ bản địa nhé.