Những món ăn đặc trưng văn hóa ẩm thực đường phố Sài Gòn
Mục lục bài viết
Những món ăn đặc trưng văn hóa ẩm thực đường phố Sài Gòn
Sài Gòn trong tâm thức của những khách ẩm thực vẫn được mệnh danh là thành phố không đêm. Bởi lẽ, từ sáng tinh mơ cho đến tối muộn, vẫn một cuộc sống nhộn nhịp, rộn rã những thanh âm, người mua, kẻ bán… Cái tuổi 300, cái tuổi không già bởi “thành phố tôi rất trẻ”. Trẻ trung trong diện mạo, trẻ trong sự năng động và phát triển nhanh chóng của một thành phố công nghiệp và “trẻ” trong việc tiếp biến văn hóa ẩm thực đường phố Sài Gòn từ cổ – kim, Đông -Tây.
Vậy bạn đã biết hết đủ những món ngon “nắm trùm” Sài Gòn chưa? Nếu chưa thì lưu liền bí kíp này để thưởng thức khi có dịp du lịch thành phố Hồ Chí Minh nha.
Bánh xèo Nam Bộ
Bánh xèo Nam bộ khác với bánh bèo miền Trung, ngoài kích thước to hơn, cách làm và hương vị cũng rất khác. Màu vàng rộm của bánh xèo kết hợp với nhân tôm, thịt, giá đỗ và ăn cùng chút rau sống chấm trong một loại nước chấm vị chua ngọt sẽ chinh phục thực khách ngay từ lần đầu nếm thử.
Món ăn này được bán từ vỉa hè đến nhà hàng quan trọng, gợi ý một số địa chỉ uy tín: 46A Đinh Công Tráng (Quận 1); Mười Xiềm, 190 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Phường 6, Quận 3); Ăn Là Ghiền, 74 Sương Nguyệt Ánh (Phường Bến Thành, Quận 1).
Bánh xèo nam bộ phải dùng với nước chấm chua ngọt
Bún bò Huế
Mặc dù là đặc sản của xứ Huế, nhưng nhờ nhều người dân miền trung về đây lập nghiệp, làm ăn, món bún bò huế cũng du nhập vào Sài Gòn và trở thành món ăn yêu thích của những tín đồ sành ăn. Vị cay và đặm của nước dùng trộn thêm chút mắm tôm tạo nên hương vị riêng vô cùng đặc biệt và dễ gây “nghiện”. Món ăn này được bán ở Sài Gòn với mức giá rất bình dân là 20.000 đồng một tô.
Khắp mọi nẻo đường của thành phố bạn đều có thể tìm được nơi bán món ăn này, một vài địa chỉ nổi tiếng: Bún bò Thành Nội Huế, 47A Trần Cao Vân, Quận 3 (gần vòng xoay hồ Con Rùa); Bún bò Huế Đông Ba, 110A Nguyễn Du, Phường Bến Thành, Quận 1.
Bún bò Huế được du nhập vào Sài Gòn từ những người nhập cư
Mì hủ tiếu
Tuy không có nguồn gốc bản địa nhưng hủ tiếu giờ đây đã trở thành nét đặc trưng của ẩm thực đường phố Sài Gòn. Các quán hủ tiếu có sẵn trên bất kỳ còn đường, ngõ hẻm nào của Sài Gòn với giá từ 15.000VND/tô.
Một vài địa chỉ nổi tiếng: Hủ tiếu mì trên đường Mạc Thị Bưởi (Quận 1), hủ tiếu cá gà trên đường Tôn Thất Đạm (Quận 1), hủ tiếu mì vàng trên đường Hải Thượng Lãn Ông (Quận 5), hủ tiếu 46/102 Võ Văn Tần, Q.3, mì Vịt tiềm trên đường Phạm Văn Hai (Quận Tân Bình), mì chú Tắc: 22 Bà Huyện Thanh Quan (Quận 3).
Hủ tiếu đã trở thành nét đặc trưng của Sài Gòn
Lẩu mắm
Món ăn này được xem là đỉnh cao của nghệ thuật thưởng thức mắm ở miền Tây và bạn có thể thưởng thức nó ngay tại Sài Gòn là một lựa chọn không hề tồi. Lẩu mắm có vị đậm đà cùng mùi thơm hấp dẫn, thường có rau muống, kèo nèo, bông súng, đậu bắp, bạc hà…
Một vài địa chỉ nổi tiếng: Lẩu mắm Nam Bộ (94AB Cao Thắng, Phường 4, Quận 3), giá: 160.000 – 240.000VND; Lẩu mắm Ăn là khen (11 Hồ Biểu Chánh, P.12, Quận Phú Nhuận), giá: Lẩu mắm: 210.000 – 300.000VND.
Lẩu mắm giờ đã trở thành một nét ẩm thực đường phố của Sài Gòn
Trà Phúc Long
Là một thương hiệu trà lâu đời của Việt Nam nhưng Trà Phúc Long mới chỉ thực sự trở nên nổi tiếng thời gian gần đây bởi vị trà đậm đà và mùi thơm thanh nhã. Tín tín đồ mê trà sữa Sài Gòn ắc hẳn đã nhẵn mặt với thương hiệu này. Trải qua gần 50 năm chắt chiu tinh hoa từ những búp trà xanh và hạt cà phê thượng hạng cùng mong muốn mang lại cho khách hàng những trải nghiệm giá trị nhất khi thưởng thức, Phúc Long liên tục là thương hiệu tiên phong với nhiều ý tưởng sáng tạo đi đầu trong ngành trà và cà phê.
Phúc Long là thương hiệu lâu đời của Sài Gòn
Nét ẩm thực đường phố Sài Gòn đa dạng và phong phú là thế. Người đến thành phố thuộc lòng những tên những con phố ăn uống, những con đường, những quán xá với hàng trăm món ăn độc đáo. Và sẽ là không quá đáng khi tặng cho miền đất hoa lệ ấy cái tên “Xứ sở vàng của ẩm thực Việt Nam”. Du khách có dịp đến thành phố Hồ Chí Minh, hãy thưởng thức ẩm thực ở đây sẽ thấy không mảnh đất nào trên dải đất Việt Nam hội tụ nhiều nền văn hóa ẩm thực đến thế.