Những nét đặc trưng của ẩm thực Thái Lan và một số món ăn Thái bạn có thể làm tại nhà

Bất
kỳ một quốc giá nào cũng có những nét đặc trưng về văn hóa ẩm thực mà các quốc
gia khác không có được. Và trong khu vực Đông Nam Á khi nhắc đến ẩm thực không
ai có thể bỏ qua được ẩm thực Thái Lan.

Mỗi món ăn của Thái chính là sự pha
trộn tinh tế giữa rất nhiều vị chua, cay, mặn, ngọt và đôi khi có cả đắng. Kích
thích vị giác của thực khách và tạo một cảm giác đặc biệt không thể quên được.

  • Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đôi nét về những nét đặc trưng của ẩm thực Thái Lan nhé.

Những nét chung về văn hóa ẩm thực Thái Lan

Ẩm thực Thái Lan không chỉ là văn hóa ẩm thực của phương Đông, đây là sự kết hợp
giữa ẩm thực phương Đông và phương Tây. Ẩm thực Thái Lan có sự ảnh hưởng rất
lớn từ các lân cận như Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Trung Quốc… Điểm đặc biệt của
ẩm thực nơi đây chính là sự hòa trộn một cách khéo léo của thảo dược, gia vị và
thực phẩm tươi sống. Người Thái sử dụng các loại thảo mộc để chế biến món ăn,
vừa làm tăng thêm mùi vị cho món ăn vừa có lợi cho sức khỏe.

Khi
bạn thưởng thức các món ăn của Thái bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà. Cảm
giác được sự kết hợp tinh tế giữa độ chua, mặn, ngọt và đặc biệt là độ cay. Tuy
món ăn được chế biến từ rất nhiều gia vị nóng nhưng lại phối hợp cùng nhiều
loại rau quả, thực phẩm tươi, ngon, hàm lượng chất béo thấp khiến cho món ăn có
sự hài hòa, hấp dẫn. Đặc biệt là các món ăn thường có mùi sả và chanh.

Người
Thái không chỉ chú ý cách chế biến mà còn rất chú ý đến màu sắc của món ăn. Các
món ăn của họ đều có màu sắc vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. Chắc chắn bạn sẽ thấy
màu đỏ của ớt, màu vàng của nghệ, còn rất nhiều màu sắc của các loại rau củ
nữa.

Không
chỉ có những nét chung về ẩm thực mà mỗi vùng miền của Thái còn có đặc trưng
riêng nữa. Miền Bắc do ảnh hưởng của Myanmar nên món ăn thường là những món vừa
chín tới, ít gia vị nồng và cay, hầu như không có vị ngọt và chua. Miền Đông
Bắc lại ảnh hưởng từ Lào chính vì thế xôi, cá nước ngọt các loại thịt rán là
món ăn chính của họ. Người Thái ở miền Trung thì thích ăn gạo tẻ thơm, các món
ăn của họ chế biến phức tạp, cầu kỳ hơn. Còn ở miền Nam thì ảnh hưởng văn hóa
Ấn Độ và Indonesia nên món ăn thường cay và sử dụng nhiều gia vị.

Làm món ăn Thái Lan tại nhà nhờ những nguyên liệu nấu
ăn đặc trưng của Thái

Ẩm
thực Thái Lan rất đặc biệt, chỉ thưởng thức một lần là bạn sẽ nhớ mãi. Tuy
nhiên không phải đến Thái Lan hay đến những nhà hàng Thái mới có thể thưởng
thức những món ăn độc đáo này. Bạn hoàn toàn có thể làm những món ăn Thái tại
nhà nhờ những nguyên liệu có sẵn ở siêu thì và một số gia vị đặc trưng của Thái
Lan. Sau đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số loại nguyên liệu nấu ăn nhé.

Sốt Ớt Thái Lan Thai Chili Paste 513g


một lần mình được một chị bạn dẫn đến một nhà hàng Thái Lan và từ đó mình trở
nên nghiện những món ăn của Thái. Và đặc biệt những món ăn theo khẩu vị miền
Nam của Thái làm mình thấy ấn tượng. Hôm đó mình thích nhất là món canh chua TomYum, món ăn là tổng thể của rất nhiều gia vị nên mình cảm thấy rất thích.

Nếu
bạn yêu thích món Tom Yum của Thái như mình thì bây giờ bạn hoàn toàn có thể
làm món ăn này cho gia đình mình bằng sốt ớt Thái Lan Thai Chili Paste 513g.
Đây là một loại gia vị giống như sa tế. Nó có màu đỏ nâu như dầu hào và có mùi
vị gần giống như sa tế.

Sốt Ớt Maepranom Thai Chili Paste 513g Thái Lan

Sốt Ớt Thái Lan Thai Chili Paste 513g gia vịquan trọng của món canh Tom Yum

Khi
nếm thử bạn sẽ thấy có vị hơi ngọt ngọt, có vị thơm của tôm và dầu đậu nành.
Bởi vì thành phần của loại sốt ớt này có dầu đậu nành tinh chế 20%, tôm khô
15%, hành 13%, tỏi 12%, ớt khô 10%, me 10%, đường 10%, muối 5%, mắm tôm 5%.

Chính
vì thế khi thêm sốt ớt này vào món Tom Yum bạn sẽ thấy món ăn có mùi vị đậm hơn
chút  và có màu đỏ rất đẹp.

Ngoài
việc nêm vào món Tom Yum bạn có thể sử dụng sốt ớt này để ăn kèm bánh mỳ, sandwich
hoặc dùng cho các món chiên xào, trộn cơm, salad hoặc chế biến theo khẩu vị.
Dùng xong bạn nhớ bảo quản ở nơi khô ráo thoáng mát và sạch sẽ nhé. Chỉ mất
218. 000 đ bạn đã có thể nấu được nhiều món ăn ngon cho cả gia đình với hương
vị Thái Lan rồi.

Gia Vị Lẩu Thái Lan -Thai Tom Yum

Nhắc
đến các món ăn Thái Lan không thể nào quên được lẩu Thái. Hương vị của lẩu Thái
không chỉ nổi tiếng ở Thái Lan mà rất nhiều nước trong khu vực món ăn này cũng
rất nổi tiếng.

Đã
ăn lẩu Thái một lần chắc chắn bạn không thể quên được hương vị chua cay hấp dẫn
của món ăn này. Nhất là hương vị của giềng, sả, lá chanh, vị cay xé trên đầu
lưỡi của ớt. Cộng với vị ngọt của các loại hải sản, nấm, rau củ…Tất cả hòa
quyện tạo nên hương vị đặc trưng không có món lẩu nào có được.

Tuy
nhiên kể cả bạn có thuộc lòng công thức nấu lẩu Thái tại nhà nhưng nếu bạn
không có thêm một tuyệt chiêu thì món lẩu cũng không có được hương vị đậm đà
đâu. Và tuyệt chiêu đó là sử dụng gia vị lầu Thái Lan – Thai Tom Yum. Chỉ
46.500 đ bạn đã có được một lọ 114g để nấu lẩu. Gia vị này bao gồm sả 20%,
riềng 15%, dầu đậu nành 15%, ớt,đường, nước, chanh lá, hành tây, muối, Acid
citric (E330), bột ngọt (E621).

Gia Vị Nấu Lẩu Thái Thai Tom Yum 454g Thái Lan

Gia Vị Lẩu Thái Lan -Thai Tom Yum

Với
gia vị này bạn sẽ không mất nhiều thời gia để có một món lẩu tuyệt vời. Bạn chỉ
cần bỏ 2 muỗng gia vị với 3 ly nước sôi. Sau đó có thể bỏ phần mắm tôm, thủy
hải sản và rau củ quả tùy thích. Vậy là bạn đã được một món lẩu tuyệt vời rồi.

Loại
gia vị này ngoài công dụng nấu lẩu bạn có thể sử dụng để xào hủ tiếu. Đây sẽ là
món ăn hấp dẫn dành cho những người thân yêu của bạn. Tuy nhiên bạn nên nhớ sau
khi mở nắp bạn chỉ nên bảo quản lạnh và sử dụng hết trong vòng 1 tháng nhé.

Sốt Tương Ớt Chua Ngọt Mae Pronnom Sweet Chilli Sauce
Thái Lan

Nét
văn hóa của ẩm thực Thái chính là sự kết hợp của phương Đông và phương Tây. Bởi
thế nên món Thái bao giờ cũng có vị đậm đà, kết hợp của nhiều loại gia vị khác
nhau.

Mình
cũng là một trong những người yêu thích những hương vị của món ăn Thái Lan.
Chính vì vậy luôn muốn tìm một loại gia vị mang đậm chất Thái vì vậy mình chọn sốt
tương ớt chua ngọt Mae Pronnom Sweet Chilli Sauce Thái Lan. Đây là loại sốt có thành phần là 20% Ớt đỏ, 20% tỏi, 15% dấm, 5%
muối, 40% đường. Khi nếm thử mình thấy được hương vị cay cay chua chua lại ngòn
ngọt đặc trưng cho hương vị ẩm thực Thái Lan.

Sốt tương ớt Chua Ngọt Mae Pronnom Sweet Chilli Sauce thái lan

Sốt Tương Ớt Chua Ngọt Mae Pronnom SweetChilli Sauce Thái Lan


khi chấm các món rán, chiên, nướng, luộc hấp, quay như tôm chiên, cá viên
chiên, chả, giò, xúc xích và các món chiên quay khác thì thật là tuyệt vời. Bạn
cũng có thể chấm rau, nem và các sản phẩm BBQ nữa.

Đặc
biệt, có thể làm nguyên liệu ướp cho món thịt kho, làm nước chấm hỗn hợp khác
theo các khẩu vị khác nhau. Và mình còn phát hiện ra làm món sườn chua ngọt
bằng nước sốt này sẽ cực đỉnh luôn.

Bạn
cũng cần lưu ý nhé nên lắc đều khi sử dụng. Và nếu sử dụng xong bạn cần vặn nắp
thật chặt và bảo quản trong tủ lạnh.

Bột Gia Vị Cà Ri Vàng – Yellow Curry Paste Thái Lan
50g

Nếu
bạn đã từng ăn món cà ri của Thái Lan chắc bạn không thể quên được hương vị cay
nồng và màu sắc rực rỡ của món ăn này. Cà ri Thái có cả vị ngọt dìu dịu của
nước cốt dừa và sử dụng ớt để tạo sự nồng đượm cho món cà ri.

Mình
cũng đã từng học bí quyết để nấu món ăn này tại nhà tuy nhiên vị của nó không
được như hương vị mình ăn ở Thái. Nhưng từ khi mình mua được bột gia vị cà ri
vàng – Yellow Curry Paste Thái Lan món cà ri của mình đã thành công hơn cả mong
đợi. Giá của bột cà ri này cũng rất rẻ chỉ mất 19.000 đ bạn đã có ngay một gói
gia vị 50g. Và bây giờ chỉ cần chế biến món cà ri Thái để ăn với cơm nóng thôi.

Bột gia vị cà ri vàng - Yellow Curry Paste thái lan 50g

Bột Gia Vị Cà Ri Vàng – Yellow Curry Paste
Thái Lan 50g

Bạn
chỉ cần đun nóng 1 thìa dầu thực vật, sau đó cho 50g cà ri vào đảo đều đến khi
có mùi thơm. Cho từ từ 1 bát nước cốt dừa vào khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa
tan. Thêm 200g thịt gà hoặc cho bất kỳ món thịt theo sở thích vào đảo cùng cho
tới chín. Thêm 1/2 bát nước vào đun sôi. Nêm 2 thìa đường cọ, 2 thìa nước mắm.
Bắc ra khỏi bếp, trang trí bằng lá chanh, lá húng rồi thưởng thức.

Bởi
vì trong thành phần của bột gia vị này đã đủ hết những hương vị của Thái. Nó
gồm ớt khô 20%, tỏi 20%, hành 18%, sả 8%, riềng 8%, lá chanh 5%, muối 7%, mắm
tôm 5%, hạt tiêu 5%, bột cà ri 2%, thì là 1%, hạt mùi 1% và một số thành phần
khác.

Bạn
cũng có thể dùng bột gia vị này để rang cơm hoặc nấu bất kỳ món ăn nào cần vị
cay và thơm. Vậy là không mất quá nhiều thời gian mình đã làm được món cà ri
Thái mà mình yêu thích. Bạn cũng có thể làm món ăn này tại nhà nếu có gia vị
này

Vậy mua những loại nguyên liệu nấu ăn này ở đâu?

Những
nguyên liệu này tuy không quá đắt tuy nhiên cũng rất dễ bị làm giả. Và đây là
những loại gia vị để nấu ăn cho những người thân yêu của mình bởi thế bạn nên
chọn những cơ sở uy tín để mua.

Và nếu bạn vẫn phân vân không lựa chọn được thì
để mình gợi ý cho bạn một trang web bán hàng Thái được nhiều người tin dùng
nhé.

Đó là Chatuchak.Vn, đây là nơi bất kỳ sản phẩm nào cũng Thái cũng được
kiểm định khắt khe về chất lượng trước khi bán. Bạn hãy yên tâm nhé.

Ẩm thực của Thái Lan luôn thu hút được rất nhiều người sành ăn, nếu bạn cũng yêu thích
những hương vị đó thì hãy dùng những gia vị mà mình gợi ý ở trên để nấu những
món ăn ngon cho người thân của mình nhé.