Những nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực Thái Lan

Là một trong những điểm du lịch Hot nhất những năm trở lại đây, Thái Lan được biết đến không chỉ là đất nước của những ngôi chùa vàng, những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng mà còn là đất nước của một nền văn hóa ẩm thực đa dạng, vô cùng đặc sắc và tinh tế. Mỗi món ăn Thái đều là sự kết hợp kỳ diệu giữa vị chua, cay, mặn, ngọt và đôi khi có cả đắng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nét văn hóa ẩm thực Thái Lan qua bài viết được tổng hợp từ Fiditour JSC dưới đây nhé!

1. Vài nét khái quát về nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Thái Lan

Nền văn hóa ẩm thực Thái Lan chính là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách, nghệ thuật phương Đông và phương Tây, đặc biệt là các nước lân cận như Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Trung Quốc,… Đó là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống để tạo nên một phong cách ẩm thực riêng biệt, độc đáo được kết tinh và lưu giữ qua nhiều thế kỷ. Người Thái sử dụng các loại rau thơm hay còn gọi là thảo mộc (đinh hương, nghệ tây, rau mùi, húng quế, lá bạc hà, gừng, ớt, sả, lá chanh, …) để chế biến món ăn, vừa làm tăng thêm mùi vị cho món ăn vừa có lợi cho sức khỏe.

Văn hóa ẩm thực Thái Lan

Hương vị món ăn đậm đà, nét độc đáo trong ẩm thực Thái là sự kết hợp giữa độ chua, mặn, ngọt và đặc biệt là độ cay. Tuy món ăn được chế biến từ rất nhiều gia vị nóng nhưng lại phối hợp cùng nhiều loại rau quả, thực phẩm tươi, ngon, hàm lượng chất béo thấp khiến cho món ăn có sự hài hòa, hấp dẫn. Đôi khi món ăn Thái nóng bỏng, cay xé lưỡi, khi lại là một món chua chua, mằn mặn, … Các món thường không thể thiếu mùi sả và mùi chanh, đó dường như là món quà thiên nhiên dành cho họ, vừa giúp ích cho hệ tiêu hóa vừa làm sảng khoái tinh thần.

Văn hóa ẩm thực Thái Lan

Màu sắc món ăn vô cùng hấp dẫn và bắt mắt nhờ màu sắc từ rau củ, quả. Đó là sự kết hợp các loại rau củ và gia vị có màu sắc khác nhau trong một món ăn. Màu đỏ của ớt, màu vàng của nghệ, màu tím củ dền, màu xanh của lá dứa, của rau và trái cây, … Tất cả đã khiến cho món ăn của đất nước này mang đến nét đặc trưng văn hóa ẩm thực Thái Lan riêng biệt.

2. Đặc trưng ẩm thực của 4 vùng miền tại Thái Lan

Nhắc đến nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Thái Lan thì không thể không nhắc đến ẩm thực cung đình xa xưa và ẩm thực của 4 vùng miền trên đất nước. Mỗi vùng đều có nét đặc trưng riêng trong cách chế biến truyền thống ẩm thực.

2.1. Ẩm thực miền Bắc

Văn hóa ẩm thực Thái Lan

Chịu ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực Myanmar, món ăn của người dân Thái ở miền Bắc thường là món vừa chín tới, ít gia vị nồng, ít cay và hầu như không có vị ngọt và chua. Xôi được xem là một món ăn được ưa thích cùng nhiều loại nước chấm (namprik noom, namprik dang, namprik ong) các loại súp cay khác nhau (gang hangle, gang hoh, gang kae) của người miền này. Người miền Bắc thích ăn thịt lợn nhất, sau dó là thịt bò, gà, vịt, chim, … và rất ít có hải sản. Các món ăn phổ biến mà bạn có thể thưởng thức khi đến với văn hóa ẩm thực Thái tại miền Bắc là:

  • Kaeng hang le: món cà ri chế biến từ thịt lợn, gừng, me, nghệ,…
  • Khao soy: cà ri nấu với mì trứng, thịt cùng hành tây, bắp cải dầm dấm và lá chanh thái chỉ.

Văn hóa ẩm thực Thái Lan

2.2. Ẩm thực miền Đông Bắc

Ẩm thực miền Đông Bắc Thái Lan chịu ảnh hưởng từ đất nước triệu voi – Lào. Ở miền này, xôi cũng là món ăn chính những được kết hợp cùng với thịt, tiết lợn, nộm đu đủ, cá nướng, gà nướng, … Cá và nước ngọt là nguồn cung cấp protein chủ yếu của miền này. Người Đông Bắc thích ăn các loại thịt bò sát rán như cóc, thằn lằn, rắn, chuột đồng, kiến đỏ, côn trùng, … Ngoài ra, thịt lợn, bò, gà cũng được ưa thích.

Văn hóa ẩm thực Thái Lan

2.3. Ẩm thực miền Trung

Nói tới ẩm thực miền Trung của Thái Lan thì người ta thường nghĩ tới sự kết hợp và pha trộn những món ngon nhất từ các vùng. Người miền Trung thích ăn cơm gạo tẻ thơm, trung bình có từ 3 – 5 món như gang phed (cà ri đỏ Thái), tom yum (canh chua), rau, nước mắm, cá trích, trứng rán theo kiểu Thái, thịt lợn nướng. Thức ăn được nấu theo kiểu Hoàng gia với cách chế biến phức tạp, phong cách nghệ thuật nấu nướng cầu kỳ hơn. Các món ăn ở đây thường được nấu mềm nhừ và thiên về độ ngọt và cách bày biện món ăn cũng mang tính nghệ thuật.

Văn hóa ẩm thực Thái Lan

2.4. Ẩm thực miền Nam

Ẩm thực của miền này chịu ảnh hưởng của Ấn Độ và Indonesia. Các món ăn phổ biến như mãn kaeng matsaman, món cà ri mang phong cách Ấn nấu cùng bạch đậu khấu, đinh hương, quế và những xiên thịt nướng với nước xốt đậu phộng cay bắt nguồn từ Indonesia. Thường món ăn rất cay, sử dụng nhiều gia vị. Các món ăn mang hương vị đặc trưng của văn hóa ẩm thực miền Nam Thái Lan là các món canh xúp, cà ri (gang liang, gang tai pla), món khao yam gồm cơm trộn với nước sốt budu. Hải sản tươi sống phổ biến như: cá, tôm, tôm hùm, cua, mực ống, sò, trai

Văn hóa ẩm thực Thái Lan

Trên đây là những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Thái Lan mà du khách nên tìm hiểu qua nếu có ý định du lịch ở Thái Lan. Chắc hẳn các bạn cũng cảm thấy nếu được thưởng thức một lần các món ngon của Thái Lan trong chuyến du lịch thì rất là tuyệt phải không nào. Ngày nay với sự phát triển của hệ thống tour du lịch cả trong và ngoài nước, việc đến gần hơn với nền văn hóa ẩm thực nước Thái không phải quá khó khăn. Nếu quan tâm hãy tham khảo và lựa chọn cho mình một đơn vị uy tín như: Công ty du lịch Fiditour JSC, Saigontourist, Đất Việt Tour, iVIVU,…