Phân biệt sữa bột nguyên kem và sữa công thức cho bé, loại nào tốt hơn?

Khi bổ sung sữa cho bé, không hiếm mẹ có chung thắc mắc “sữa bột nguyên kem và sữa công thức loại nào tốt hơn, nên dùng loại nào”. Hôm nay, hãy cùng Nhà thuốc 365 phân biệt để có được đáp án chuẩn xác nhất nhé!

 

1. Điểm giống nhau của sữa bột nguyên kem và sữa công thức cho bé

Sữa bột nguyên kem

Sữa bột nguyên kem không còn xa lạ gì với tất cả chúng ta, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa, hiểu đơn giản đây là sản phẩm được chiết xuất 100% từ sữa bò tươi nguyên chất, sau khi diệt khuẩn tiệt trùng, tách nước cho ra sản phẩm dạng bột.

Sữa bột nguyên kem

Điểm cộng của sữa bột nguyên kem là không chứa chất phụ gia, bảo quản hay hương liệu nào khác, cách sử dụng cũng đơn giản, khi cần chỉ cần pha với nước ấm để có một ly sữa thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Đồng thời, sữa bột nguyên kem có hàm lượng chất béo khá cao (3.5%), cùng thêm với đó là bổ sung nhiều dinh dưỡng như protein, carbohydrate, kẽm, canxi, phốt pho, vitamin A, vitamin B6, vitamin B12… phù hợp để bổ sung dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ trong giai đoạn phát triển.

Sữa công thức cho bé

Bên cạnh sữa bột nguyên kem, sữa công thức cũng là sản phẩm được đông đảo các mẹ bỉm sữa yêu thích để bổ sung dinh dưỡng cho bé. Sữa công thức là sữa được chế biến từ nguồn sữa bột nguyên kem hoặc sữa tươi, trải qua dây chuyền xử lý, sản xuất để cắt bớt một số dưỡng chất không phù hợp cũng như bổ sung thêm 1 số dưỡng chất thiết yếu mà trong sữa thông thường không có để sữa cuối cùng chứa thành phần của sản phẩm sữa giống với sữa mẹ nhất, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Sữa công thức cho bé

Tùy vào từng đối tượng của sản phẩm, sữa sẽ có những công thức phù hợp riêng. Tuy nhiên, thành phần chính của sữa công thức vẫn là protein, carbohydrate, chất béo, canxi, chất khoáng…

Trong bài viết soạn bởi Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Bảo Toàn – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang chia sẻ: sữa công thức (còn gọi là sữa bột trẻ em) được sản xuất để dùng làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 12 tháng tuổi. Sữa công thức có thành phần hóa học giống sữa mẹ nên có thể dùng thay thế hoàn toàn hoặc một phần sữa mẹ.

Nhưng với nhu cầu của các cha mẹ hiện nay nên sữa công thức được nghiên cứu, phát triển và có thể sử dụng cho bé đến 18 tuổi và hơn thế nữa.

Điểm giống nhau của sữa bột nguyên kem và sữa công thức cho bé

Không hiếm những mẹ trong quá trình bổ sung sữa cho bé đã nhầm lẫn hoặc lầm tưởng sữa bột nguyên kem và sữa công thức là một, đều mang đến công dụng như nhau là bổ sung dinh dưỡng cho bé. Quan điểm ấy không sai bởi có khá nhiều sự tương đồng sữa hai chế phẩm sữa này như:

  • Đều có nguồn gốc từ sữa động vật, trải qua quy trình, dây chuyền sản xuất để cho ra thành phẩm cuối cùng là dạng bột sữa.

  • Cả 2 sản phẩm sữa đều cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho trẻ và có thể sử dụng làm bữa ăn phụ cho trẻ.

  • Cả 2 sản phẩm đều có mùi vị tương đối dễ uống. Sữa bột nguyên kem sẽ có vị béo ngậy của sữa tươi nguyên chất mang lại cảm giác sữa ngon ngọt, đối với sữa công thức thì nhà sản xuất cũng có thêm các loại hương liệu mang lại mùi thơm dễ uống cho cả trẻ cảm thấy hứng thú với việc uống sữa hơn.

  • Khi sử dụng, cả 2 sản phẩm đều cần pha nước ấm với tỷ lệ nhất định để có được ly sữa thơm ngon và giàu dinh dưỡng nhất.

Tuy giống nhau là vậy, nhưng giữa sữa bột nguyên kem và sữa công thức cũng có sự khác biệt khá lớn về nhiều khía cạnh. Theo dõi phần tiếp theo của Nhà thuốc 365 để nắm rõ cha mẹ nhé!

2. Phân biệt sữa bột nguyên kem và sữa công thức cho bé

2.1 Tiêu chí so sánh sữa bột nguyên kem có tốt không

Muốn phân biệt sữa bột nguyên kem và sữa công thức cho bé, trước tiên cần dựa trên các tiêu chí đánh giá:

Tiêu chí 1: Thành phần dinh dưỡng bổ sung

Cả sữa bột nguyên kem và sữa công thức cho bé đều là sản phẩm sữa có công dụng bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho bé để bé có đủ năng lượng phát triển đều chiều cao, cân nặng, trí não, thị lực… một cách toàn diện.

Tiêu chí 1: Thành phần dinh dưỡng bổ sung

Tuy nhiên, về thành phần dinh dưỡng của 2 loại sữa này không hề giống nhau. Cụ thể

Sữa bột nguyên kem có nguồn gốc từ sữa động vật (sữa bò, dê, cừu, lạc đà…) nguyên chất, chỉ trải qua quá trình tiệt trùng và sấy khô để ra thành phẩm cuối cùng là sữa bột nguyên kem. Cho nên về thành phần dinh dưỡng mà loại sữa này cung cấp sẽ chỉ có những dưỡng chất tự nhiên của sữa (với hàm lượng ít hơn sữa tươi nguyên kem) như chất béo, đạm, canxi… của sữa có thể vượt ngưỡng nhu cầu của trẻ nhỏ. Còn rất nhiều dưỡng chất khác mà trẻ cần hầu như không có hoặc có nhưng thiếu, cần bổ sung từ những nguồn khác.

Sữa công thức cũng có nguồn gốc từ sữa động vật, tuy nhiên nó phải trải qua dây chuyền sản xuất chuyên biệt, được xử lý để loại bỏ những dưỡng chất dư thừa, không tốt cho bé và phối trộn thêm những dưỡng chất bé cần theo từng giai đoạn phát triển, các chất sẽ được kiểm soát ở một mức phù hợp, để giống với thành phần của sữa mẹ nhất hoặc đạt chuẩn khuyến nghị từ các tổ chức y tế uy tín. Từ đó bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.

Tiêu chí 2: Về đối tượng sử dụng sữa

Đối tượng sử dụng của sữa bột nguyên kem là tất cả mọi người, bao gồm trẻ từ trên 1 tuổi và người trưởng thành, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi… Không cần phân biệt độ tuổi, miễn là cần bổ sung dinh dưỡng và không bị dị ứng sữa đều có thể sử dụng.

Tuy nhiên, vì sản phẩm chỉ qua quá trình tiệt trùng tách nước sữa nên nó sẽ không có đủ các chất hay các loại men để hỗ trợ tiêu hóa non nớt cho trẻ, do đó khuyến cáo chỉ nên sử dụng cho trẻ trên 3 tuổi khi đó bé đã có hệ tiêu hóa tương đối hoàn thiện và không cần bú sữa mẹ nữa.

Tiêu chí 2: Về đối tượng sử dụng sữa

Ngoài ra vì hàm lượng chất béo có trong sữa bột nguyên kem khá cao, khoảng 3,5% nên đây không phải là sản phẩm phù hợp với người bị thừa cân béo phì. 

Còn sữa công thức là sản phẩm được thiết kế cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau như: trẻ nhỏ (từ sơ sinh đến khi dậy thì) theo từng giai đoạn cùng mục đích tăng trưởng rõ ràng như chiều cao, cân nặng, trí não, kém ăn, người dị ứng 1 số thành phần trong sữa, sữa cho mẹ bầu, sữa cho người già, người ốm bệnh… đa dạng.

Tiêu chí 3: Về công nghệ sản xuất sữa

Như vừa chia sẻ ở trên, sữa bột nguyên kem có quy trình sản xuất đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần tiệt trùng và tách nước sữa. Còn đối với sữa công thức, công nghệ sản xuất đòi hỏi phức tạp, cần trải qua nhiều bước với nhiều công đoạn trước khi ra thành phẩm cuối cùng, do đó các yêu cầu về nguồn nguyên liệu, công thức phối trộn sữa, đóng gói, kiểm định… đều cao hơn và gắt gao hơn.  

Tiêu chí 4: Về giá thành sữa

Chính bởi quy trình sản xuất đơn giản, không yêu cầu nhiều khâu nhiều bước cũng như dây chuyền máy móc hiện đại nên giá thành của sữa bột nguyên kem sẽ rẻ hơn rất nhiều so với sữa công thức.

Còn sữa công thức bởi quy trình sản xuất phức tạp, hệ thống kiểm định nghiêm ngặt… đòi hỏi phải đầu tư máy móc và nhân lực nhiều hơn nên giá thành cũng cao hơn gấp nhiều lần so với sữa bột nguyên kem.

Tiêu chí 5: Về thời gian bảo quản sữa

Sữa công thức là sản phẩm sữa từ động vật được xử lí thông qua dây chuyền sản xuất chứa các loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhờ đó nó có thể bảo quản được lâu dài hơn và tiện lợi trong việc vận chuyển.

Tiêu chí 5: Về thời gian bảo quản sữa

Từ những tiêu chí ở trên, ta có thể đánh giá được ưu/nhược điểm của từng loại sữa:

2.2 Ưu nhược điểm của sữa bột nguyên kem

Ưu điểm của sữa bột nguyên kem

  • Là sản phẩm có giá thành tiết kiệm, được nhiều mẹ lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng cho bé trong các giai đoạn phát triển, tạo nền tảng để bé cao lớn, khỏe mạnh, thông minh

  • Phù hợp để làm bữa ăn phụ giàu dinh dưỡng, cung cấp năng lượng

  • Phù hợp với những bé kén ăn, cơ địa kém hấp thu dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng hay nhẹ cân.

  • Cung cấp hàm lượng chất béo cao cùng với các chất dinh dưỡng như Protein, vitamin A, D, B, B12 vừa tốt cho sức khoẻ và vừa giúp tăng cường hấp thụ canxi tốt hơn cho bé phát triển về cả cân nặng, chiều cao.

  • Có nguồn gốc từ sữa bò tươi nguyên chất 100% được đã trải qua quá trình thanh trùng, diệt khuẩn đồng thời không chứa chất bảo quản hay phụ gia nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

  • Có thể sử dụng cho cả người lớn, phụ nữ mang thai, đang cho con bú, người lớn tuổi, người mới ốm dậy…

Ưu điểm của sữa bột nguyên kem

Nhược điểm của sữa bột nguyên kem

  • Do hàm lượng chất đạm, canxi trong sữa bột nguyên kem cao nên nếu dùng nhiều hoặc thời gian lâu sẽ không tốt cho sự phát triển của bé. Không phù hợp với những bé béo phì, thừa cân…

  • Sản phẩm không sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi và nên sử dụng cho bé từ 3 tuổi khi hệ tiêu hóa đã khá hoàn thiện để phòng ngừa nguy cơ khó tiêu, đầy bụng, rối loạn tiêu hoá… do các thành phần và hàm lượng chất trong sữa.

  • Dù hàm lượng các chất dinh dưỡng cao nhưng chưa đủ, mẹ vẫn cần bổ sung những dưỡng chất khác qua khẩu phần ăn hàng ngày cũng như các loại vitamin và khoáng chất cho bé.

2.3 Ưu nhược điểm của sữa công thức

Ưu điểm của sữa công thức

  • Có thể sử dụng cho bé từ sơ sinh mà không lo bé gặp các vấn đề về tiêu hóa do sữa được nghiên cứu theo công thức phù hợp, được bổ sung những lợi khuẩn và chất xơ hỗ trợ tiêu hóa. Sữa công thức cũng được coi là giải pháp bổ sung dinh dưỡng tối ưu nhất cho bé trong trường hợp mẹ thiếu sữa, ít sữa, mẹ bị bệnh, sinh đôi, sinh ba…

  • Bổ sung kháng thể và những dưỡng chất thiết yếu cho bé cần qua từng giai đoạn mà chẳng lo bé thiếu hay thừa chất.

  • Có khả năng giúp bé phát triển ổn định các chỉ số về chiều cao, cân nặng, trí não, thị lực, sức đề kháng… toàn diện. Xây dựng nền tảng cho bé sau này.

  • Được sản xuất trên quy trình hiện đại, khép kín, kiểm định nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn của quốc gia, quốc tế… đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé trong quá trình sử dụng.

Ưu nhược điểm của sữa công thức

Nhược điểm của sữa công thức

  • Chi phí sử dụng cao hơn rất nhiều so với sữa bột nguyên kem

  • Phải pha theo công thức giống như nhà sản xuất khuyến cáo, bao gồm tỷ lệ sữa/nước, nhiệt độ pha…

3. Sữa bột nguyên kem và sữa công thức cho bé, loại nào tốt hơn?

Với những so sánh và ưu nhược điểm của sữa bột nguyên kem và sữa công thức trên, chắc hẳn cha mẹ đã biết nên chọn loại sữa nào cho bé rồi đúng không nào. Cha mẹ hãy chọn sữa theo nhu cầu, thể trạng và độ tuổi của bé một cách phù hợp nhất để đem lại hiệu quả bổ sung cao nhất. Theo đó:

Sữa bột nguyên kem: sẽ phù hợp nhất với các bé: trên 3 tuổi, trong tuổi dậy thì, thiếu cân, nhẹ cân…

Sữa công thức: Phù hợp với những bé từ 0 tháng tuổi khi mẹ thiếu sữa, ít sữa… bé trong giai đoạn vàng phát triển cân nặng, trí não… bé nhẹ cân, thiếu cân, thiếu chất…

Gợi ý cho ba mẹ dòng sản phẩm sữa công thức đang được rất nhiều mẹ thông thái cũng như các chuyên gia khuyên dùng, đó là các sản phẩm đến từ Sữa Hoàng Gia Royal Ausnz cho bé, đây là sản phẩm có nguồn gốc 100% từ sữa của những chú bò Hoàng Gia Úc thuần chủng, giàu dinh dưỡng, dòng sữa thanh nhạt tự nhiên, xuất xứ uy tín, quy trình sản xuất và kiểm định nghiêm ngặt giúp bổ sung dưỡng chất cho bé phát triển toàn diện… mà chẳng cần lo bé béo phì, táo bón hay thiếu chất.

4. Lưu ý khi bổ sung sữa bột nguyên kem và sữa công thức cho bé

  • Trong quá trình bổ sung bột nguyên kem và sữa công thức cho bé, cha mẹ nên lưu ý một số điểm sau đây:

  • Chỉ mua hàng ở những địa chỉ uy tín, sản phẩm chất lượng

  • Không nên đổi sữa liên tục cho bé

  • Cho bé uống theo nhu cầu của từng độ tuổi, không ép bé uống sữa quá nhiều

  • Không ỷ lại vào sữa mà bỏ qua việc cần bổ sung dinh dưỡng từ những nguồn khác như thực phẩm, vitamin cho bé…

  • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, tiệt trùng dụng cụ đầy đủ khi pha sữa cho bé

  • Pha sữa đúng tỷ lệ, không pha quá loãng (bé đầy bụng nhưng nhanh đói) hoặc quá đặc (bé khó tiêu, táo bón…)

Lời kết

Trên đây là một vài điểm giống và khác nhau của sữa bột nguyên kem và sữa công thức. Hy vọng sau bài viết này đã có thể giúp cha mẹ tìm được sản phẩm sữa phù hợp nhất cho bé yêu để giúp bé yêu phát triển toàn diện, xây dựng nền móng vững chắc cho em bé cao lớn, thông minh, tình cảm sau này.