Phương pháp so sánh tính axit và nhiệt độ sôi của các hợp chất hữu cơ – Tài liệu text – Kiến Thức Cho Người lao Động Việt Nam

Phương pháp so sánh tính axit và nhiệt độ sôi của các hợp chất hữu cơ

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (56.3 KB, 2 trang )

Bạn đang đọc: Phương pháp so sánh tính axit và nhiệt độ sôi của các hợp chất hữu cơ – Tài liệu text

Phương pháp so sánh tính axit và nhiệt độ sôi của các hợp chất hữu cơ.
Phương pháp so sánh tính axit
So sánh tính axit của 1 số hợp chất hữu cơ là so sánh độ linh động của
nguyên tử H trong HCHC.
Hợp chất nào có độ linh động của nguyên từ H càng cao thì tính axit càng
mạnh.
1. Định nghĩa độ linh động của nguyên tử H (hidro): Là khả năng phân ly ra
ion H (+) của hợp chất hữu cơ đó.
2. Thứ tự ưu tiên so sánh:
– Để so sánh ta xét xem các hợp chất hữu cơ (HCHC) cùng nhóm chức chứa
nguyên tử H linh động (VD: OH, COOH ) hay không.
– Nếu các hợp chất hứu cơ có cùng nhóm chức thì ta phải xét xem gốc
hydrocacbon của các HCHC đó là gốc đẩy điện tử hay hút điện tử.
+ Nếu các HCHC liên kết với các gốc đẩy điện tử (hyđrocacbon no) thì
độ linh động của nguyên tử H hay tính axit của các hợp chất hữu cơ đó
giảm.
+ Nếu các HCHC liên kết với các gốc hút điện tử (hyđrocacbon không
no, hyđrocacbon thơm) thì độ linh động của nguyên tử H hay tính axit của
các hợp chất hữu cơ đó tăng.
3. So sánh tính axit (hay độ linh động của nguyên tử H) của các hợp chất
hữu cơ khác nhóm chức
– Tính axit giảm dần theo thứ tự:
Axit Vô Cơ > Axit hữu cơ > H2CO3 > Phenol > H2O > Rượu.
4. So sánh tính axit (hay độ linh động của nguyên tử H) của các hợp chất
hữu cơ cùng nhóm chức.
– Tính axit của HCHC giảm dần khi liên kết với các gốc hyđrocacbon (HC)
sau:
Gốc HC có liên kết 3 > gốc HC thơm > gốc HC chứa liên kết đôi > gốc
HC no.
– Nếu HCHC cùng liên kết với các gốc đẩy điện tử (gốc hyđrocacbon no) thì
gốc axit giảm dần theo thứ tự: gốc càng dài càng phức tạp (càng nhiều

Xem thêm: Nơi nào củi gạo không vương khói bếp

nhánh) thì tính axit càng giảm.
VD: CH3COOH > CH3CH2COOH > CH3CH(CH3)COOH.
– Nếu các hợp chất hữu cơ cùng liên kết với các gốc đẩy điện tử nhưng trong
gốc này lại chứa các nhóm hút điện tử (halogen) thì tính axit tăng giảm theo
thứ tự sau:
+ Cùng 1 nguyên tử halogen, càng xa nhóm chức thì thì tính axit càng
giảm.
VD: CH3CH(Cl)COOH > ClCH2CH2COOH
+ Nếu cùng 1 vị trí của nguyên tử thì khi liên kết với các halogen sẽ
giảm dần theo thứ tự:
F > Cl > Br > I
VD: FCH2COOH > ClCH2COOH >
Phương pháp so sánh nhiệt độ sôi của các hợp chất hữu cơ.
1. Định nghĩa:
Nhiệt độ sôi của các hợp chất hữu cơ là nhiệt độ mà tại đó áp suất hơi bão
hòa trên bề mặt chất lỏng bằng áp suất khí quyển.
2. Các yêu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ sôi của các hợp chất hữu cơ.
Có 2 yếu tố ảnh hưởng đên nhiệt độ sôi là khối lượng phân tử của HCHC và
liên kết hiđro của HCHC đó.
3. So sánh nhiệt độ sôi giữa các hợp chất.
– Nếu hợp chất hữu cơ đều không có liên kết hiđro thì chất nào có khối
lượng phân tử lớn hơn thì nhiệt độ sôi cao hơn.
– Nếu các hợp chất hữu cơ có cùng nhóm chức thì chất nào có khối lượng
phân tử lớn hơn thì nhiệt độ sôi cao hơn.
– Chất có liên kết hiđro thi có nhiệt độ sôi cao hơn chất không có liên kết
hiđro.
– Nếu các HCHC có các nhóm chức khác nhau thì chất nào có độ linh động
của nguyên tử lớn hơn thì có nhiệt độ sôi cao hơn nhưng 2 hợp chất phải có
khối lượng phân tử xấp xỉ nhau.

nhánh ) thì tính axit càng giảm. VD : CH3COOH > CH3CH2COOH > CH3CH ( CH3 ) COOH. – Nếu những hợp chất hữu cơ cùng link với những gốc đẩy điện tử nhưng tronggốc này lại chứa những nhóm hút điện tử ( halogen ) thì tính axit tăng giảm theothứ tự sau : + Cùng 1 nguyên tử halogen, càng xa nhóm chức thì thì tính axit cànggiảm. VD : CH3CH ( Cl ) COOH > ClCH2CH2COOH + Nếu cùng 1 vị trí của nguyên tử thì khi link với những halogen sẽgiảm dần theo thứ tự : F > Cl > Br > IVD : FCH2COOH > ClCH2COOH > Phương pháp so sánh nhiệt độ sôi của những hợp chất hữu cơ. 1. Định nghĩa : Nhiệt độ sôi của những hợp chất hữu cơ là nhiệt độ mà tại đó áp suất hơi bãohòa trên mặt phẳng chất lỏng bằng áp suất khí quyển. 2. Các yêu tố tác động ảnh hưởng đến nhiệt độ sôi của những hợp chất hữu cơ. Có 2 yếu tố tác động ảnh hưởng đên nhiệt độ sôi là khối lượng phân tử của HCHC vàliên kết hiđro của HCHC đó. 3. So sánh nhiệt độ sôi giữa những hợp chất. – Nếu hợp chất hữu cơ đều không có link hiđro thì chất nào có khốilượng phân tử lớn hơn thì nhiệt độ sôi cao hơn. – Nếu những hợp chất hữu cơ có cùng nhóm chức thì chất nào có khối lượngphân tử lớn hơn thì nhiệt độ sôi cao hơn. – Chất có link hiđro thi có nhiệt độ sôi cao hơn chất không có liên kếthiđro. – Nếu những HCHC có những nhóm chức khác nhau thì chất nào có độ linh độngcủa nguyên tử lớn hơn thì có nhiệt độ sôi cao hơn nhưng 2 hợp chất phải cókhối lượng phân tử giao động nhau .