Quy định tiêu chuẩn xếp hạng sao khách sạn của Tổng Cục Du Lịch

Quy định tiêu chuẩn xếp hạng sao khách sạn của Tổng Cục Du Lịch

Quy định tiêu chuẩn xếp hạng sao khách sạn của Tổng Cục Du Lịch

,

69

rm_ratings

69

rm_ratings

4.27

/

5

– Có

69

Bình chọn

Những tiêu chuẩn để phân cấp, xếp hạng sao khách sạn được Tổng Cục Du Lịch ban hành bằng quyết định số 022001/QĐ-TCDL. Phân cấp xếp hạng khách sạn từ 1-5 sao được đánh giá dựa trên những yêu cầu : Vị trí-kiến trúc,trang thiết bị-tiện nghi phục vụ, dịch vụ và mức độ phục vụ, nhân viên phục vụ, vệ sinh.Sao khách sạn càng nhiều thì yêu cầu càng cao.

A- YÊU CẦU CHUNG

Vị trí, kiến trúc

– Vị trí : Khách sạn phải được xây dựng cách bệnh viện, trường học ít nhất 100 mét căn cứ vào ranh giới giữa hai cơ sở; không được nằm trong hoặc liền kề khu vực quốc phòng, an ninh và các mục tiêu cần được bảo vệ theo quy định hiện hành.

– Thiết kế kiến trúc:

– Dây truyền phục vụ giữa các bộ phận và trong từng bộ phận dịch vụ trong khách sạn : được bố trí hợp lý, bảo đảm thuận tiện, một chiều.

– Bảng tên; hạng khách sạn; phù hiệu khách sạn (nếu có) : được đặt ở nơi dễ thấy (kể cả ban ngày và ban đêm).

– Cửa ra, vào của khách sạn : được bố trí thuận tiện, tối thiểu phải có 2 cửa, cửa dành riêng cho khách và cửa dành riêng cho cán bộ, công nhân viên phục vụ trong khách sạn.

– Chỗ để xe : Khách sạn phải bố trí chỗ để xe cho khách.

– Buồng : Diện tích tối thiểu của buồng ngủ, phòng vệ sinh (m2)

Buồng ngủ:

+ Buồng 2 phòng: 22 m2

+ Buồng đơn: 9 m2

+ Buồng đôi: 14 m2

+ Buồng 3, 4 giường:18 m2

+ Phòng vệ sinh:4 m2

Các khách sạn phục vụ khách với mục đích nghỉ dưỡng (nghỉ biển, nghỉ núi…) nên có diện tích để đặt thêm giường thứ 3 (trong trường hợp khách yêu cầu).

+ Sảnh : Sảnh đón tiếp (nơi có cửa ra, vào chính của khách sạn) phải đủ rộng để đón khách, phù hợp với quy mô của khách sạn.

+ Phòng vệ sinh ở các khu vực công cộng (khu vực đón tiếp, phòng ăn…) có phòng cho nam và nữ riêng.

Tham khảo thêm 299+ mẫu thiết kế khách sạn đẹp được thiết kế bởi acihome.vn

Trang thiết bị, tiện nghi phục vụ:

– Hệ thống điện :

+ Độ chiếu sáng đảm bảo theo yêu cầu của từng khu vực.

+ Đèn cấp cứu để đề phòng khi có sự cố xảy ra.

+ Cung cấp điện đầy đủ 24/24 giờ cho sinh hoạt và phục vụ.

– Hệ thống nước :

+ Nước đủ cho sinh hoạt và phòng cháy, chữa cháy 24/24 giờ.

+ Cấp nước nóng : 24/24 giờ.

+ Hệ thống xử lý nước thải và chất thải, đảm bảo tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường.

– Trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy : Có hệ thống báo cứu hoả và phương tiện phòng cháy, chữa cháy.

– Phòng vệ sinh công cộng : có trang bị máy hơ tay, hoặc khăn tay, giấy lau tay.

Dịch vụ và mức độ phục vụ

Các dịch vụ được qui định theo từng hạng khách sạn và phải luôn sẵn sàng phục vụ.

Nhân viên phục vụ

– Về nghiệp vụ : Những người quản lý và nhân viên phục vụ phải qua đào tạo và bố trí theo đúng nghiệp vụ chuyên môn.

– Về sức khoẻ : Những nhân viên phục vụ phải qua kiểm tra sức khoẻ (có giấy chứng nhận).

– Về trang phục : Những người quản lý và nhân viên phục vụ phải mặc đồng phục đúng theo quy định của khách sạn đối với từng chức danh và từng bộ phận dịch vụ trong thời gian làm việc tại khách sạn.

Thực hiện các biện pháp để bảo đảm yêu cầu về vệ sinh trong các lĩnh vực sau :

+ Vệ sinh môi trường, cảnh quan xung quanh khách sạn

+ Vệ sinh các khu vực trong khách sạn.

+ Vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ phục vụ khách.

+ Vệ sinh thực phẩm.

+ Vệ sinh cá nhân (đối với nhân viên phục vụ)

B-YÊU CẦU ĐỐI VỚI TỪNG HẠNG

I-Yêu cầu về vị trí, kiến trúc

II- Yêu cầu về trang thiết bị, tiện nghi

III-Yêu cầu các dịch vụ trong khách sạn và mức độ phục vụ

IV-Yêu cầu về nhân viên phục vụ

TRANG THIẾT BỊ NỘI THẤT BUỒNG KHÁCH SẠN 1 SAO

Phụ lục 1

1- Đồ gỗ

– Giường ngủ

– Bàn đầu giường

– Tủ để quần áo

– Bàn và ghế ngồi làm việc (có thể đặt thêm gương để làm bàn trang điểm)

– Bàn trà, ghế

– Hộp màn (trong trường hợp có muỗi)

– Giá để hành lý

2- Đồ vải

– Đệm mút có vải bọc

– Ga trải giường

– Gối

– Chăn len có vỏ bọc

– Ri đô che cửa 2 lớp (vải mỏng màu sáng, vải dầy màu tối )

3- Đồ điện

– Điện thoại

– Đèn đầu giường

– Đèn bàn làm việc

– Đèn phòng

– Ti vi cho 80 % số buồng

– Điều hoà nhiệt độ cho 80 % số buồng (còn lại dùng quạt điện )

– Tủ lạnh cho 80 % số buồng

4- Đồ sành sứ, thuỷ tinh

– Bộ ấm chén uống trà (nếu khách có yêu cầu )

– Phích nước (nếu khách có yêu cầu )

– Cốc thuỷ tinh

– Bình nước lọc

– Gạt tàn thuốc lá

5- Các loại khác

– “Mắt thần” trên cửa buồng

– Dây khoá xích (khoá an toàn cho phòng ngủ)

– Mắc treo quần áo (để trong tủ )

– Dép đi trong nhà (mỗi giường một đôi )

– Sọt đựng rác

– Túi kim chỉ

– Túi đựng đồ giặt là

– Cặp da đựng : các ấn phẩm quảng cáo dịch vụ trong khách sạn và giá cả, danh bạ điện thoại, nội quy khách sạn, nội quy về số lượng trang thiết bị, bảng không quấy rầy.

Phụ lục 2

TRANG THIẾT BỊ PHÒNG VỆ SINH KHÁCH SẠN 1 SAO
(Trong buồng ngủ của khách)

– Chậu rửa mặt (Lavabo)

– Bàn cầu bệt có nắp

– Vòi tắm hoa sen di động

– Vòi nước nóng, lạnh (hoà được vào nhau)

– Giá kính trên lavabo ( hoặc bệ đá )

– Gương soi (trên Lavabo)

– Giá treo khăn mặt, khăn tắm

– Khăn mặt và khăn tắm

– Mắc treo quần áo khi tắm

– Xà phòng tắm

– Cốc đánh răng

– Bàn chải đánh răng, kem đánh răng

– Hộp đựng giấy vệ sinh và cuộn giấy vệ sinh

– Sọt đựng rác nhựa có nắp

Phụ lục 3

CHẤT LƯỢNG TRANG THIẾT BỊ CỦA TỪNG HẠNG KHÁCH SẠN
(Dùng để tham khảo)

Liên hệ tư vấn thiết kế khách sạn

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC & ĐẦU TƯ XÂY DỰNG GOOD HOPE

Số điện thoại: 028 2220 2220 Hotline: 0968 88 00 55

Email: [email protected]

Văn phòng 1: Tòa nhà Rosana, 60 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đakao, Q1, TPHCM

Văn phòng 2: Tầng 8, Tòa nhà Licogi 13, Số 164, Đường Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

>>> Tìm hiểu thêm về các thủ tục pháp lý trong quá trình xây dựng khách sạn: