So sánh Nồi chiên không dầu và lò vi sóng: Cái nào tốt hơn?
MỤC LỤC [Ẩn]
Chắc hẳn bạn đang phân vân giữa nồi chiên không dầu và lò vi sóng phải không?
Thực ra, rất nhiều người thắc mắc nên mua nồi chiên không dầu hay lò vi sóng khi chúng đều có nguyên lý hoạt động tương tự nhau.
Vậy nên mua loại nào? Ưu nhược điểm của từng nồi chiên không dầu và lò vi sóng ra sao? Cùng HappyHomeStore tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!
Mục lục bài viết
Nồi chiên không dầu là gì?
Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về chức năng, nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu.
Nồi chiên không dầu hay nồi chiên chân không loại nồi có chức năng nấu chín thức ăn bằng cách làm nóng không khí trong nồi. Nhiệt lượng này nóng đến nỗi có thể làm chín được thực phẩm. Trong khi đó, với phương pháp chiên rán truyền thống, bạn sẽ phải sử dụng dầu ăn để dẫn nhiệt vào thực phẩm.
Nồi chiên không dầu phát nhiệt nhờ một thanh nhiệt (dây mayso) được đặt bên trong nồi. Thanh nhiệt này có khả năng chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng. Lượng nhiệt được tạo ra bởi thanh nhiệt sẽ được luân chuyển đều trong nồi nhờ vào việc kết hợp quạt đối lưu cùng đường dẫn ở hai bên nồi.
Nhờ đó mà thực phẩm sẽ được làm nóng từ mọi hướng, thực phẩm sẽ chín đều, thơm ngon.
Với nồi chiên không dầu, bạn sẽ không cần dùng dầu (hoặc dùng rất ít) để chế biến các món chiên rán như khoai tây chiên, đùi gà chiên.
Ưu điểm
Nồi chiên không dầu là công cụ hữu ích giúp chị em phụ nữ đỡ vất vả hơn khi làm các món chiên, rán.
- Nấu được nhiều món ăn: Ngoài khả năng chế biến đồ chiên rán, nồi chiên không dầu cũng có thể nướng bánh, hâm nóng thức ăn.
- Hạn chế lượng dầu mỡ trong thức ăn: Với khả năng dẫn nhiệt bằng không khí, nồi chiên không dầu không cần đến dầu để nấu chín thức ăn. Nhờ đó mà hạn chế được lượng dầu mỡ trong thức ăn.
- Vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng: Nồi chiên không dầu với ngăn chiên được tách rời giúp bạn dễ dàng vệ sinh, chùi rửa. Bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian chỉ để dọn dẹp cho các đồ dùng nhà bếp nữa.
Nhược điểm
Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng nồi chiên không dầu cũng có những hạn chế nhất định. Một trong số đó là giá thành sản phẩm. Bạn sẽ phải bỏ ra số tiền khoảng 2 triệu đồng để sắm một bộ nồi chiên không dầu.
Lò vi sóng là gì?
Lò vi sóng hay còn gọi là lò vi ba là một loại lò nướng hoạt động bằng cách tạo ra các sóng điện từ. Lò vi sóng nấu chín thức ăn bằng cách làm rung các phân tử nước có trong thực phẩm. Sự rung này tạo sức nóng làm chín thức ăn từ bên trong.
Ở đáy lò vi sóng có đặt trục quay, bên trong là đĩa đựng đồ ăn. Khi bạn đặt thực phẩm vào trong lò vi sóng và khởi động thiết bị, trục sẽ quay còn các tia sóng sẽ tỏa ra. Nhờ cơ chế này mà đồ ăn sẽ được hâm nóng đều một cách nhanh chóng.
Ưu điểm
Lò vi sóng là thiết bị nhà bếp phổ biến trong mỗi gia đình Việt Nam. Nó có khả năng hâm nóng đồ ăn một cách nhanh chóng, vô cùng tiện lợi.
Ngày nay, các lò vi sóng đã được tích hợp nhiều tính năng mới, có thể tỏa nhiệt lớn thông qua điện trở, đèn halogen. Bạn có thể nướng nguyên cả một con gà một cách dễ dàng.
Không những vậy, nhiều mẫu lò vi sóng đời mới được thiết kế để gắn thẳng lên tủ bếp, giúp tiết kiệm không gian mà lại cực kỳ sang trọng, đẳng cấp.
Nhược điểm
Thế nhưng, do sử dụng sóng điện từ để làm nóng thực phẩm nên khả năng tăng nhiệt độ không quá ấn tượng. Người dùng chủ yếu chỉ dùng để hâm nóng thực phẩm chứ khó có thể nấu chín đồ ăn tươi sống (ngoại trừ một số dòng sản phẩm cao cấp đời mới)
Bên cạnh đó, do sử dụng sóng điện từ nên khi sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người tiêu dùng.
So sánh nồi chiên không dầu và lò vi sóng
Điểm giống nhau
Cả hai loại nồi chiên không dầu và lò vi sóng đều có khả năng tạo ra môi trường có nhiệt độ lớn để làm nóng thức ăn. Nhờ đó mà bạn có thể hâm nóng thức ăn trong thời gian ngắn.
Điểm khác nhau
Tiêu chí so sánh
Nồi chiên không dầu
Lò vi sóng
Chất liệu
Nhựa cao cấp, kim loại sơn cách điện
Thủy tinh chịu nhiệt, nhựa cao cấp, kim loại sơn tĩnh điện
Chức năng
Chiên rán, hâm nóng thực phẩm
Hâm nóng thực phẩm
Dung tích
Khoảng 5 lít, tương đương với khoảng 500-800 gram thực phẩm
Khoảng 23 lít, có thể đặt vừa một con ngan, vịt 1.5kg.
Cơ chế làm nóng
Thanh nhiệt (Dây Mayso)
Sóng vi ba
Lượng nhiệt tạo ra
Từ 80-200 độ C
Từ 80-200 độ C
Thiết kế
Gọn nhẹ, dễ dàng mang đi khi di chuyển
To lớn, trọng lượng nặng. thường được người tiêu dùng đặt cố định
Vệ sinh
Có thể dễ dàng vệ sinh do các bộ phận tháo rời được
Khó vệ sinh được toàn bộ vì các bộ phận không tháo rời được
Giá thành
Từ 2 triệu đến 8 triệu
Từ 2 triệu đến 20 triệu
Nên mua nồi chiên không dầu hay lò vi sóng
Vậy nên mua nồi chiên không dầu hay lò vi sóng? Điều đó tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nồi chiên không dầu có dung tích nhỏ còn lò vi sóng thì lớn hơn nhiều, nồi chiên không dầu có thể chế biến được nhiều món hơn trong khi lò vi sóng thì không.
Nồi chiên không dầu dành cho ai
Nồi chiên không dầu sẽ phù hợp với những gia đình nhỏ từ 3-4 thành viên.
Nồi chiên không dầu là sự lựa chọn thay thế cho nồi chiên truyền thống. Nó có thể nấu các món chiên nướng một cách đơn giản mà không cần hoặc cần rất ít dầu mỡ.
Ai nên dùng nồi nướng thủy tinh
Còn lò vi sóng có khả năng hâm nóng đồ ăn thần tốc. Phù hợp với những gia đình bận rộn, thường có thói quen chế biến sẵn nhiều món ăn để ăn dần. Khi đó, bạn chỉ cần bỏ thực phẩm vào lò vi sóng và quay lên là đã có thể sử dụng được luôn.
Lò vi sóng cũng được sử dụng nhiều trong môi trường công sở. Nhân viên có thể bỏ đồ ăn trưa vào lò vi sóng, đợi khoảng 5 phút là đã có ngay một suất cơm văn phòng nóng hổi.
Cả nồi chiên không dầu và lò vi sóng đều có công dụng riêng của nó. Bạn nên cân nhắc kỹ nhu cầu sử dụng của gia đình để chọn lựa được sản phẩm tốt nhất.