So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại
Việc sử dụng bếp điện để thay thế cho bếp ga ngày càng phổ biến đối với các gia đình Việt. Tuy nhiên, nên lựa chọn loại bếp nào bếp từ hay bếp hồng ngoại lại là câu hỏi cần đắn đo đối với mọi người. Nếu bạn vẫn chưa quyết định được nên mua loại nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Mục lục bài viết
Điểm giống nhau giữa bếp từ và bếp hồng ngoại
– Là hai loại bếp hoạt động dựa vào điện năng vì vậy nguồn điện ổn định là điều rất cần thiết.
– Về kiểu dáng thiết kế của 2 loại bếp đều khá đa dạng với bếp đơn, đôi, ba,… vùng nấu cùng những hình dáng, kích thước khác nhau để phù hợp với nhiều loại nồi nấu.
– Bếp từ chính hãng và bếp hồng ngoại được sản xuất với mặt kính cao cấp có độ bền cao, hiệu quả hoạt động tốt và dễ dàng vệ sinh.
– Công suất hoạt động của 2 loại bếp đều khá cao, trong khoảng 1800 – 4400W nên viếc nấu ăn nhanh hơn nhiều so với bếp gas.
– Với nhiều tính năng hữu ích như cảnh báo nhiệt, hẹn giờ nấu, khóa an toàn …. đảm bảo việc nấu nướng trở nên an toàn hơn.
Khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại
Nguyên lý hoạt động
Bếp hồng ngoại
– Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại.
– Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi làm nóng mặt bếp và truyền sang đáy nồi nấu chín thức ăn.
– Không gian bếp nóng khi bật bếp.
Bếp từ
– Hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường.
– Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng nồi, rồi nấu chín thức ăn.
– Không gian bếp không nóng khi bật bếp vì nhiệt truyền trực tiếp đáy nồi chứ không làm nóng mặt bếp như bếp hồng ngoại.
Hiệu suất nấu và thời gian nấu của bếp từ và bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại
– Do phải làm nóng mặt kính trước nên hiệu suất của bếp hồng ngoại đạt khoảng 65 – 70%.
– Nếu đun 1 lít nước có thể mất 4 phút.
Bếp từ
– Với bếp từ, do không phải làm nóng mặt bếp nên hiệu suất cao lên đến 95%, tiết kiệm điện hơn.
– Đun 1 lít nước mất 2 phút hơn.
Món nấu thích hợp
Bếp hồng ngoại
– Các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ.
– Các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ.
– Chiên, xào nhiệt độ tạm ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều.
– Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy.
Bếp từ
– Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup).
– Các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định không phù hợp lắm khi dùng.
– Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung tâm giữa chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở chỗ này.
– Không nướng được.
Nồi chảo sử dụng với bếp từ và bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại
– Bếp hồng ngoại có thể sử dụng với đa dạng nồi nấu như inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm…
Bếp từ
– Không giống như bếp hồng ngoại, bếp từ khá kén nồi nấu. Những loại bếp sử dụng được cần có đáy nồi làm bằng chất liệu nhiễm từ.
>> Xem thêm Cách chọn nồi cho bếp từ Hafele
An toàn sử dụng
Bếp hồng ngoại
– Mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động, có thể gây phỏng do tiếp xúc.
– Chỉ vệ sinh khi bếp nguội.
Bếp từ
– Chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo, mặt bếp luôn trong tình trạng mát.
– Có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu. (Nếu bếp nấu trong thời gian ngắn, mặt bếp chưa kịp nóng do nhiệt truyền từ nồi sang).
Giá cả của bếp từ và bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại
– Giá thấp hơn, từ 500 ngàn trở lên.
– Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể.
Bếp từ
– Giá khá cao, từ 700 ngàn trở lên.
– Phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng.