So sánh các hoạt động biến đổi thức ăn ở khoang miệng, ruột non,dạ dày .

1) Giống nhau:
– Tiết dịch tiêu hóa.
– Đều xảy ra quá trình biến đổi lý học do tác dụng của các cơ trên thành của mỗi cơ quan.
– Sự biến đổi hóa học được thực hiện nhờ tác dụng của Enzim trong dịch tiêu hóa.
– Có hoạt động đẩy thức ăn.

2) Khác nhau:
* Tiêu hóa ở khoang miệng:
– Biến đổi lí học mạnh hơn biến đổi hóa học.
– Biến đổi lí học do răng lưỡi, các cơ nhai thực hiện.
– Tuyến tiết dịch tiêu hóa là tuyến nước bọt. Biến đổi hóa học do dịch nước bọt.
– Môi trường tiêu hóa do tính hơi kiềm do dịch nước bọt tạo ra.
– E. amilaza biến đổi một phần tinh bột chín thành đương mantozo.

* Tiêu háo ở dạ dày:
– Biến đổi lý học mạnh hơn hóa học.
– Biến đỏi lí học do các cơ trên thành dạ dày.
– Tuyến tiết dịch tiêu hóa là tuyến vị. biến đổi hóa học do dich vị.
– Môi trường tiêu hóa mang tính axit do dịch vị tạo ra.
– E.pepsin biến đổi Pr phức tạp thành Pr chuỗi ngắn.

* Tiêu hóa ở ruột non:
– Biến đổi hóa học mạnh hơn lí học.
– Biến đổi lí học do các cơ thành ruột.
– Tuyến tiết dịch tiêu hóa là tuyến tụy, ruột mật. biến đổi hóa học do các dịch tụy. dịch ruột, dịch mật.
– Môi trường tiêu hóa mang tính kiềm.
– Đủ các loại Ezim biến đổi các chất, tạo ra các sản phẩm đơn giản nhất.