So sánh sữa Nguyên Kem và sữa Tách Béo loại nào tốt hơn?
Nhắc đến thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, bên cạnh các loại thức ăn không thể không nhắc đến sữa. Vậy có khi nào bạn cảm thấy bối rối, không biết nên chọn loại sữa nào cho mình để giữ được vóc dáng chuẩn, hay loại sữa nào nên mua cho gia đình để tăng thêm sức khỏe, phòng ngừa được bệnh tật? Trong phạm vi bài viết này, Suabottot.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu về 2 loại sữa là sữa nguyên kem và sữa tách béo.
Mục lục bài viết
Sữa nguyên kem và sữa tách béo là gì?
Tại sao lại gọi là sữa nguyên kem, và tại sao lại là sữa tách béo? Có phải uống sữa tách béo thì sẽ không tăng cân, và không lo béo phì? Để trả lời những câu hỏi đó, trước hết hãy cùng Suabottot.com tìm hiểu khái niệm về 2 loại sữa này:
Sữa nguyên kem (Full Cream Milk) là loại sữa được chiết xuất từ 100% sữa bò tươi nguyên chất, không chứa chất bảo quản hoặc phụ gia khác trong quá trình sản xuất. Sữa nguyên kem có 2 dạng là sữa bột nguyên kem và sữa tươi nguyên kem. Điểm khác biệt cơ bản của 2 loại này do quá trình sấy tách nước, nhiệt độ cao có thể làm mất hoặc giảm đi một số vi chất dinh dưỡng. Chính vì vậy mầ sữa bột nguyên kem thường có hàm lượng chất béo và chất dinh dưỡng thấp hơn trong sữa tươi nguyên kem.
Sữa tách béo (Skim Milk), hay còn gọi là sữa tách kem. Có thể hiểu đơn giản sữa tách béo là sữa nguyên kem đã được tách thành phần chất béo/kem ra khỏi sữa. Điều này làm cho vị sữa không còn béo ngậy và màu sữa không còn trắng như các loại sữa nguyên chất khác. Sữa tách béo không tách hoàn toàn 100% chất béo ra khỏi sữa mà tỷ lệ này phụ thuộc vào nhà sản xuất. Như vậy so với sữa nguyên kem thì sữa tách kem cần thêm một công đoạn tách béo/kem nên giá thành cũng vì đó mà cao hơn.
Sự khác nhau giữa sữa nguyên kem và sữa tách béo
Điểm tương đồng, như ai cũng biết, chúng đều là sữa được chiết xuất từ sữa bò, đều có 2 dạng là bột hoặc nước, đều là thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng. Vậy khác biệt đến từ đâu? Điều cốt lõi nằm ở quy trình sản xuất. Do đó, hàm lượng dưỡng chất trong 2 loại này có những điểm khác nhau:
– Hàm lượng chất béo: Đúng như tên gọi, sự khác biệt lớn nhất của sữa nguyên kem và sữa tách béo chính là hàm lượng chất béo có trong sữa. Thông thường, sữa nguyên kem chứa khoảng 3,5 – 3.7% chất béo (tùy thuộc đó là sữa bột hay sữa tươi) trong khi sữa tách béo chỉ chứa 0,5% chất béo (và đa phần là chất béo chưa bão hòa).
– Năng lượng: Sữa nguyên kem cung cấp calories cao hơn sữa tách béo.
– Vitamin và khoáng chất: Quá trình tách béo đi kèm với việc loại bỏ 1 số vitamin và khoáng chất ra khỏi sữa, trong đó đáng nói đến vitamin A (giúp cải thiện chức năng thị giác và tăng sức đề kháng của cơ thể), vitamin C (tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa nhiều bệnh liên quan đến tim mạch) và vitamin K (hỗ trợ quá trình đông máu và trao đổi chất ở xương). Trong khi đó sữa tách béo lại chứa nhiều canxin và protein – là hai dưỡng chất quan trọng giúp phát triển xương, răng và các chức năng cơ bắp.
Ai nên dùng sữa nguyên kem? Ai nên dùng sữa tách béo?
Bạn nên tạo thói quen dùng sữa trong các bữa ăn sáng, hoặc các bữa phụ để cung cấp thêm dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thể trạng, độ tuổi mà đưa ra sự lựa chọn thích hợp về loại sữa. Dưới đây là 1 số gợi ý giúp bạn bớt phân vân khi phải quyết định giữa sữa nguyên kem hay sữa tách béo?
– Sữa nguyên kem không quá kén chọn đối tượng sử dụng. Thanh thiếu niên, người trung và cao tuổi, người ốm bệnh kém ăn, hoặc người thiếu các vitamin đều có thể dùng được. Nhưng lưu ý rằng đối với trẻ dưới 1 tuổi hoặc trẻ có tiền sử rối loạn tiêu hóa, không nên sử dụng sữa nguyên kem, do hệ tiêu hóa của trẻ chưa phù hợp để dung nạp được hết các chất dinh dưỡng có trong sữa, có thể dẫn đến đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, nếu bạn đang tập gym hoặc đang muốn giảm cân, đây cũng không phải là loại sữa phù hợp dành cho bạn.
– Ngược lại, nếu bạn cần 1 chế độ ăn ít cholesterol và chất béo thì sữa tách béo là 1 lựa chọn hoàn hảo. Phụ nữa mang thai và trẻ em là những đối tượng không nên sử dụng sữa tách béo (thay vào đó hãy chọn loại sữa bầu hoặc sữa bột phù hợp để cung cấp tốt nhất dưỡng chất cho mẹ và bé). Bạn cũng cần lưu ý bổ sung thêm chất dinh dưỡng thiếu hụt trong sữa tách béo vào chế độ ăn uống hằng ngày.
– Trong những trường hợp khác, các chuyên gia vẫn khuyên bạn nên dùng sữa nguyên kem hàng ngày để đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần có.
Mẹ lưu ý: Sữa nguyên kem và sữa tách béo không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi bởi vì ở giai đoạn này sữa là thực phẩm chính. Sữa công thức được bổ sung thêm nhiều dưỡng chất, vitamin và khoáng chất theo khuyến nghị để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh của cơ thể. Mẹ có thể thấy rõ hơn từ bài viết sau So sánh sữa nguyên kem và sữa công thức
Các loại sữa nguyên kem và tách béo
Hai dòng sản phẩm này được dùng rất phổ biến và không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình ở các nước phát triển. Người Việt hiện nay cũng đang tạo thói quen ăn uống khoa học đủ dưỡng chất từ sữa hoặc các chế phẩm từ sữa. Tuy nhiên các sản phẩm sữa nguyên kem và sữa tách béo trong nước không có nhiều do đó người tiêu dùng vẫn ưu tiên lựa chọn các loại sữa nhập khẩu.
Giá của các sản phẩm sữa nhập khẩu cũng vừa với túi tiền của các bà nội trợ nên người tiêu dùng thường ưu tiện lựa chọn hơn. Để các bạn có cái nhìn cụ thể hơn, Suabottot.com sẽ giới thiệu 1 số hãng sữa phổ biến của 2 loại này.
-
Sữa nguyên kem và tách béo Devondale của Úc
Điểm nổi bật của Devondale là nguyên liệu sữa tươi 100% từ đàn bò chăn thả tự nhiên tại Úc. Hương vị thơm ngon, có cả dạng bột và nước, hình thức đóng gói sản phẩm đa dạng và tiện dụng chính là điểm cộng cho sản phẩm này. Devondale tại thị trường Việt Nam có cả sữa nguyên kem và sữa tách béo với giá thành rất phù hợp nên đây cũng là sản phẩm được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn nhiều nhất hiện nay.
-
Sữa bột nguyên kem và tách béo A2 của Úc
Đối với những người có hệ tiêu hóa yếu đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi thì sữa nguyên kem A2 là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý. Sản phẩm hiện tại được đóng 1 gói 1kg – tương đương với 7 lít sữa. Còn sữa A2 tách béo có hàm lượng Canxi cao (HIGH IN CALCIUM), từ bò chỉ sản xuất Protein A2 và không có A1. Sản phẩm được đóng gói với công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn của Úc, tiện lợi trong sử dụng và bảo quản.
-
Sữa nguyên kem KANNY của Hà Lan
Đây là sản phẩm được dùng rất phổ biến ở Hà Lan và các nước phát triển đến từ thương hiệu sữa nổi tiếng Imeko – nhãn hàng đứng đầu về ngành bơ sữa tại Hà Lan. Đây là dòng sản phẩm năng lượng cao, đặc biệt phù hợp với người có sức đề kháng kém hoặc người muốn cải thiện cân nặng và chiều cao.
-
Sữa tươi nguyên chất Linda của Hà Lan
Mặc dù là sản phẩm mới tại thị trường Việt Nam nhưng Linda lại được người tiêu dùng rất yêu thích và duy trì sử dụng lâu dài. Hương vị thơm ngon, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu chính là điểm nổi bật của dòng sản phẩm này. Con bạn bị táo bón, bạn cảm thấy áp lực trong việc lựa chọn sữa cho con? Vậy thì đừng bỏ qua sữa nguyên kem Linda nhé.
-
Sữa bột Nuti nguyên kem của Nutifood
Một sản phẩm mang đậm phong cách “người Việt dùng hàng Việt”, phù hợp cho hầu hết mọi thành viên trong gia đình từ ông bà, bố mẹ đến các bạn thanh thiếu niên. Sữa Nuti nguyên kem là sản phẩm của thương hiệu uy tín Nutifood như một món quà dành tặng người dân Việt với giá thành không thể nào tốt hơn.
-
Các loại sữa tách béo dạng nước khác
Trên thị trường hiện nay có 1 số loại sữa tách béo dạng nước với hương vị thơm ngon và quy cách đóng hộp tiện dụng như Meadow Fresh, Natrel, Vinamilk. Tuy nhiên các loại sữa này thường có hạn sử dụng ngắn, cần bảo quản lạnh trong 1 thời gian ngắn nhất định sau khi đã mở nắp hộp.
Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp cho chúng ta hiểu rõ nét hơn về công dụng của từng loại sữa để từ đó lựa chọn cho gia đình mình sản phẩm phù hợp nhất. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với bộ phận tư vấn qua hotline: 0965.922.556 để được hỗ trợ tốt nhất.
>> Xem các sản phẩm sữa nguyên kem và tách kem