Sự khác biệt của trẻ bú mẹ hoàn toàn và trẻ bú sữa công thức trong những ngày đầu đời – bibabo.vn

Sữa mẹ

Sữa công thức

Nguồn gốc

Tiết ra từ bầu ngực người mẹ, hoàn toàn không nhiễm vi khuẩn.

Tổng hợp từ sữa bò, sữa đậu nành hoặc sữa dê và có thể nhiễm khuẩn.

Đề kháng

Sữa mẹ là thực phẩm duy nhất cung cấp các chất giúp cơ thể bé tăng cường sức đề kháng, chống lại vi khuẩn gây bệnh.  

Những chất tăng sức đề kháng có trong sữa mẹ không được tìm thấy trong sữa hộp. Ngay ở cả những loại sữa công thức được quảng cáo là có chứa chất đề kháng cho cơ thể bé thì chúng cũng không thể nào có chất lượng bằng chất đề kháng tự nhiên từ sữa mẹ.

Lượng nước 

Lượng nước có trong sữa mẹ luôn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng và nước uống mà trẻ cần cho sự phát triển của mình.

Lượng nước mà sữa công thức cung cấp cho trẻ không giống nhau. Mỗi một nhãn hiệu sữa lại có cách pha chế khác nhau dẫn đến khó xác định được nhu cầu của bé đã được đáp ứng hay chưa.

Chất béo

Sữa mẹ luôn là nguồn cung cấp chất béo cho trẻ tốt hơn sữa công thức. Chất béo có trong sữa mẹ là loại chất béo mà trẻ dễ hấp thu.

Những thành phần chất béo có trong sữa công thức là những dạng chất béo nhân tạo khác với sữa mẹ nên bé khó hấp thu hơn.

Protein

Lượng protein có trong sữa mẹ giúp trẻ dễ hấp thu, đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ lại hoàn toàn phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của bé. 

Lượng protein trong sữa công thức lại có thể nhiều gấp đôi lượng protein có trong sữa mẹ.

Vitamin và khoáng chất

Lượng vitamin và khoáng chất cần thiết mà bé hấp thụ được đều thông qua sữa mẹ.

Trong khi đó lượng protein trong sữa công thức lại có thể nhiều gấp đôi lượng protein có trong sữa mẹ.

 Carbonhydrate 

Sữa mẹ chứa lượng carbonhydrate cao hơn sữa hộp. Đây được coi là nguồn năng lượng chính trong quá trình phát triển của bé.

Lượng carbonhydrate có trong sữa công thức (hoặc sữa bò) thường ít hơn trong sữa mẹ.