Tết ăn gì cho đỡ ngán? Top 10 món ăn chống ngán ngày Tết
Bạn hãy lưu ngay công thức chế biến 10 món ăn chống ngán ngày Tết siêu ngon, siêu dễ làm mà chúng tôi giới thiệu ở dưới đây để Tết này trổ tài bếp núc, mang đến những bữa cơm ngon miệng, cân bằng khẩu vị cho cả gia đình.
1. Vì sao Tết thường cảm thấy “ngán”?
Tết là dịp gia đình sum họp cũng là thời điểm ăn uống triền miên, đủ các món ăn, thức uống, bánh kẹo khiến chúng ta cảm thấy “ngán”, trẻ em thì “chán” ăn.
Xét về mặt khoa học, việc dung nạp cùng lúc nhiều món ăn, bánh kẹo, nước ngọt, bia rượu khiến cho hệ tiêu hóa mất đi sự cân bằng vốn có, nhẹ thì cảm thấy bụng dạ khó chịu, nặng hơn thì rối loạn tiêu hóa gây đi ngoài, táo bón, nặng hơn có thể là đau bụng hoặc buồn nôn. Đây cũng chính là lý do bạn cần chuẩn bị danh sách các món ăn chống ngán ngày Tết nhằm cân bằng khẩu vị, tạo cảm giác ăn ngon miệng hơn bên cạnh đó cũng cần chuẩn bị sẵn men tiêu hóa để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Ngày Tết nhiều món dầu mỡ, ăn nhiều lại thêm bánh kẹo khiến ai ai cũng thấy “ngán”
2. 5 món ăn chống ngán ngày tết làm từ gỏi
Các món nộm chua cay, chua ngọt là sự lựa chọn số 1 nếu bạn chưa biết Tết ăn gì cho đỡ ngán? Lưu ngay công thức làm 5 món nộm siêu ngon này.
2.1 Gỏi chân gà ngó sen
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị có: chân gà, hành tây, dưa chuột, các loại rau thơm như húng, ngò, rau răm cùng các loại gia vị như tỏi, ớt, gừng, nước mắm ngon, bột canh, chanh, giấm, đường (Tùy vào nhà đông người hay ít người, bạn có thể chuẩn bị lượng nguyên liệu phù hợp).
Cách làm như sau:
- Bước 1: Chân gà sơ chế sạch sẽ bằng cách rửa và bóp với muối, gừng. Sau đó cho vào nồi luộc, khi sôi để lửa nhỏ tầm 7-10 phút là chín, vớt chân gà ra bỏ ngay vào âu nước đá để chân gà có độ giòn.
- Bước 2: Ngó sen tước vỏ, thái hình sợi to, ngâm với nước muối loãng tầm 10-15 phút rồi vớt ra bóp nhẹ cho hết nước, cà rốt thái sợi, dưa leo miếng dài. Rau thơm thái nhỏ.
- Bước 3: Tỏi ớt băm nhuyễn rồi cho nước mắm, đường, giấm, chanh tùy theo khẩu vị của gia đình (ưa ngọt hay ưa chua).
- Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu vào bát to, bóp đều, để trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị là có thể dùng ngay được rồi.
Chân gà giòn sần sật, ngó sen ngọt thanh kết hợp vị chua chua ngọt ngọt điểm thêm vị cay của nước sốt làm món ăn trở nên ngon hơn bao giờ hết. Đây chính là món ăn chống ngán ngày Tết giúp bạn ghi điểm trong mắt mọi người vừa đơn giản dễ làm lại siêu tiết kiệm.
Gỏi chân gà ngó sen – Món ăn chống ngán ngày Tết cực kì dễ làm
2.2 Gân bò trộn cóc non
Đây là món “đánh thức” mọi giác quan mà bạn không thể bỏ qua, đặc biệt nếu nhà thường xuyên nhậu. Nhâm nhi một miếng gân bò giòn dai, thêm một miếng cóc non giòn chua quyện với nước sốt cay cay, ngọt ngọt sẽ khiến mọi sự “ngán” biến mất trong vòng 1 nốt nhạc.
Cách thực hiện món ăn chống ngán ngày Tết từ gân bò và cóc non cực đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:
- Bước 1: Gân bò rửa sạch với nước muối, chanh sau đó luộc khoảng 30 phút, cho vài đầu hành trắng vào trong nước luộc cho thơm. Vớt gân bò cho ngay vào tô nước đá, để ngâm 15 phút để gân có độ giòn. Sau đó thái gân bò thành miếng vừa ăn.
- Bước 2: Pha nước sốt: Nước mắm, giấm, đường, tỏi ớt băm nhuyễn, gừng cho vào một bát nhỏ, khuấy thật đều.
- Bước 3: Cóc non rửa sạch, chia làm 4 sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị bên trên vào và trộn thật đều. Để khoảng 30 phút cho gia vị ngấm, thử xem vừa khẩu vị chưa rồi điều chỉnh (nếu cần).
Gân bò trộn cóc non – Đánh thức vị giác, không bao giờ thấy ngán
2.3 Nộm tai heo hoa chuối
Sự kết hợp của tai heo giòn sần sật với hoa chuối ngọt ngọt, chát chát là món ăn chống ngán cực kì hiệu quả, đây cũng là món ăn giải nhiệt ngày hè được nhiều chị em yêu bếp thi nhau thực hiện.
- Bước 1: Tai heo làm sạch, luộc trong khoảng 10-15 phút cho chín tới sau đó vớt ra bỏ ngay vào tô nước đá lạnh để tai trắng và giòn, sau đó thái miếng mỏng.
- Bước 2: Hoa chuối chọn loại bánh tẻ sẽ ngon hơn, bỏ bẹ già, thái mỏng sau đó ngâm với nước chanh 10-15 phút cho bớt nhựa và không bị thâm, rửa sạch lại rồi để cho ráo nước.
- Bước 3: Làm nước sốt gồm có chanh, tỏi ớt băm nhuyễn, cà rốt thái sợi, hành tây, giá đỗ (tùy thuộc sở thích của gia đình bạn), chanh, đường, bột canh.
- Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu vào tô, bóp đều cho thấm gia vị. Cuối cùng cho thêm húng thái nhỏ (húng bạc hà) và rắc lạc rang lên trên. Với món này đảm bảo bạn sẽ được khen không ngớt lời vì không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng khẩu vị rất tốt bên cạnh các món bánh chưng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ ngày Tết.
Nộm hoa chuối tai heo giải ngán hiệu quả, thơm ngon hút mắt
2.4 Nộm sứa xoài xanh
Bạn hãy tưởng tượng mình đang gắp miếng gỏi sứa xoài xanh bỏ vào miệng, ngay lập tức vị chua của xoài kết hợp miếng sứa siêu giòn, thêm chút vị cay của ớt, vị hơi hăng nhẹ của hành tây… sẽ làm bạn ngon miệng biết bao.
Bạn cần chuẩn bị sứa, hành tây, cà rốt, xoài xanh, đỗ lạc, rau thơm (rau mùi, kinh giới hoặc tía tô).
- Bước 1: Sứa làm sạch sau đó trần qua với nước sôi, để ráo nước. Hành tây, cà rốt và xoài xanh bạn thái sợi. Rau thơm thái nhỏ, lạc rang, vỡ đôi.
- Bước 2: Làm nước sốt để trộn, đây là bước quan trọng trong cách làm món ăn chống ngán ngày Tết từ sứa và xoài xanh nên bạn cần làm sao cho vị nước sốt ngon nhất. Nước sốt để trộn gồm có chanh, nước mắm, tỏi ớt băm nhuyễn, giấm, đường.
- Bước 3: Cho các nguyên liệu vào, trộn đều sau đó để từ 15-30 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, bày ra đĩa để mọi người cùng thưởng thức.
Không ai có thể cưỡng lại món nộm sứa xoài xanh
2.5 Gỏi gà rau răm – Giải ngán siêu tốc
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có thịt gà (nên chọn gà ta để thịt có độ dai giòn), hành tây, rau răm, tỏi, ớt, chanh, đường, mắm, ớt.
Cách thực hiện món ngon chống ngán ngày Tết từ thịt gà như sau:
- Bước 1: Thịt gà luộc, xé sợi sau đó ướp thịt gà với bột canh, tiêu, đường, nước mắm khoảng 15-20 phút để thịt gà ngấm gia vị. Bạn cũng có thể dùng thêm mề gà để món nộm có thêm độ ngọt, giòn nữa nhé.
- Bước 2: Hành tây bỏ vỏ, thái lát mỏng, ngâm vào nước đá khoảng 5 phút để hành bớt vị hăng.
- Bước 3: Rau răm rửa sạch, tỏi ớt băm nhuyễn hoặc thái nhỏ.
- Bước 4: Pha một bát nước sốt để trộn gồm có chanh, nước mắm, đường, tỏi ớt. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào và bóp. Nếu nhà bạn thiên cay, ngọt, chua thì hãy điều chỉnh tỉ lệ các gia vị.
- Bước 5: Đợi 20-30 phút để món nộm đượm vị là bạn có thể thưởng thức rồi.
Nộm gà rau răm là món ăn chống ngán ngày Tết dễ làm, ai cũng thích ăn
3. Tết ăn gì cho đỡ ngán? Đừng bỏ qua 2 món bình dân này
Người Việt có câu “Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ – Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”, trong đó đề cập tới một món ăn chống ngán ngày Tết cực kỳ thân quen, bình dân mà hầu hết gia đình nào cũng có đó chính là món dưa hành muối.
3.1 Dưa chua
Muối dưa là việc đơn giản mà chị em nào cũng có thể làm được. Cách làm đơn giản như sau: Mua dưa (cải sen hoặc bắp cải) về, rửa sạch để ráo nước. Dùng nước đun sôi để nguội còn ấm khoảng 40 độ C để muối dưa, cho muối hạt, 1 thìa đường, khuấy đều sau đó cho dưa vào. Cho thêm ớt cắt lát, hành củ thái miếng để món dưa chua được dậy mùi hơn. Để khoảng 36h là dưa đã bắt đầu ăn được, ăn cùng thịt đông, giò xào cực kỳ ngon mà không hề bị ngấy.
Dưa chua là món chống ngán cực kỳ hiệu quả
3.2 Hành muối chua – Thực đơn món ăn chống ngán ngày Tết
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm có củ kiệu, hành, muối hạt, đường trắng, ớt tươi, hũ thủy tinh, nước sạch.
Cho nước vào nồi, đun sôi thì thả muối hạt và đường vào, khuấy đều, sau đó tắt bếp, đợi cho nước này thật nguội thì dùng để ngâm củ kiệu.
Hành bóc phần vỏ già bên ngoài, cắt bỏ rễ, rửa sạch (để bớt hăng nên ngâm hành trong nước muối loãng) vớt ra để ráo. Sau đó bỏ hành vào hũ thủy tinh, cho thêm ớt tươi cắt lát rồi cuối cùng cho nước muối đường đổ vào hũ, đậy nắp kín, 2-3 ngày hành đã chua và có thể ăn được, dùng được để ăn kèm trong các bữa ăn.
Hành muối – Món ăn chống ngán ngày Tết dễ làm
4. Các món mặn chống ngán bạn không thể bỏ qua
Sau đây là những món mặn vừa ngon, hấp dẫn lại không bị ngán mà bạn không nên bỏ qua khi lên danh sách các món ăn chống ngán ngày Tết.
4.1 Bò kho tiêu xanh
Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức miếng thịt bò chín mềm, thơm phức thấm đều gia vị xen lẫn vị cay nồng của tiêu xanh và ớt kết hợp với mùi thơm của tỏi vào ngày Tết.
- Thịt bò thái miếng vừa ăn, ướp cùng gia vị, tỏi cho thấm gia vị.
- Xào săn thịt bò sau đó cho thêm chút nước sôi, cho thêm tiêu xanh rồi đun nhỏ lửa cho đến khi thịt bò mềm, cho hành tươi vào và tắt bếp.
- Thịt bò kho tiêu nên ăn khi còn nóng sẽ ngon, trọn vị.
4.2 Món ngon chống ngán ngày Tết từ thịt lợn
Thịt kho đông là món bạn không thể bỏ qua vào dịp Tết vì đây là món vừa ngon, đủ dinh dưỡng lại không hề ngán, ăn cùng dưa chua hoặc hành muối đảm bảo không thể dừng lại.
- Bạn nên mua thịt bắp giò và tai, má heo để nấu đông. Thịt chân giò nạc mềm, tai giòn, má lưỡi heo mỡ nhưng không ngán, mang đến cho bạn món ăn vừa ngon vừa ngậy.
- Thịt thái miếng vừa ăn, trụng qua với nước sôi sau đó ướp cùng hạt nêm, nước mắm ngon cùng với hành, tỏi băm trong khoảng 30 phút.
- Xào săn thịt sau đó cho nước đun sôi xâm xấp thịt, để bếp nhỏ lửa cho thịt mềm. Khi thịt gần được cho thêm nấm hương, mộc nhĩ vào, đun thêm khoảng 20-30 phút.
- Tắt bếp và múc thịt ra các bát nhỏ (cho thêm cà rốt tỉa hoa vào đáy bát để khi úp bát thịt ra sẽ đẹp mắt hơn), đợi nguội thì cho vào tủ mát và dùng dần trong dịp Tết.
Thịt đông là món không thể thiếu trong những ngày Tết
4.3 Chống ngán ngày Tết với món ngon từ cá
Có rất nhiều món cá mà bạn có thể nghiên cứu, thực hiện vào ngày Tết, trong đó không thể bỏ qua list món ngon chống ngán ngày Tết này:
- Cá diêu hồng om xì dầu
- Cá chép om dưa
- Cá tầm/ cá lăng nướng
- Cá phi lê chiên giòn
Trên đây là list các món ăn chống ngán ngày Tết từ món nộm, món ăn kèm đến món mặn, món chính mà chúng tôi giới thiệu đến bạn. Lưu lại ngay để mang tới những bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình vào dịp Tết sắp tới nhé!