Thịt kho hột vịt là món ăn truyền thống cho mâm cơm ngày Tết cổ truyền

Thịt kho hột vịt là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết và cũng rất được ưa chuộng trong bữa cơm gia đình. Một món ăn bình dị nhưng không kém phần hấp dẫn, thịt ba rọi heo kho mềm, hột vịt thơm bùi cùng nước thịt kho đậm đà. Tết này hãy cùng Angst-Trường Vinh làm ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt kho hột vịt

Để làm được món thịt kho hột vị thơm ngon cho ngày Tết thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Thịt ba rọi heo: 1,5kg (hoặc có thể dùng thịt đùi heo, ba rọi rút sườn)

  • Trứng vịt: 8-10 quả (bạn cũng có thể sử dụng trứng gà hay trứng cút tùy vào sở thích)

  • Nước dừa tươi: 1 lít

  • Tỏi: 3 tép

  • Hành tím: 3 củ nhỏ

  • Ớt sừng: 2 trái

  • Chanh

  • Nước màu đường

  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, đường phèn, tiêu xay.

Thịt ba rọi tươi kho cùng hột vịtThịt ba rọi tươi kho cùng hột vịt

Thịt ba rọi tươi kho cùng hột vịt

Ngày nay, ngoài việc sử dụng thịt tươi thì bạn cũng có thể sử dụng các loại thịt xông khói. Thực phẩm này giúp tiết kiệm được thời gian chế biến nhưng vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon của món ăn. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm ba rọi xông khói hay đùi heo xông khói từ Angst-Trường Vinh để kho cùng hột vịt, các sản phẩm được sản xuất với nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng và xông khói bằng gỗ sồi tự nhiên nên mang lại hương vị vô cùng hấp dẫn.

Cách làm món thịt kho hột vịt đậm đà cho ngày Tết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo rửa sạch, chần sơ qua nước đun sôi cùng ít hành tím đập dập và nửa củ hành tây cắt đôi. Sau đó vớt thịt ra rửa lại với nước sạch (chần sơ thịt heo để làm sạch chất bẩn còn bám lại và khi kho thịt không bị vỡ).

  • Cắt miếng thịt heo thành từng khúc từ 5-6cm.

Sơ chế thịt heoSơ chế thịt heo

Sơ chế thịt heo

  • Đun sôi nước, luộc chín trứng vịt, vớt trứng ra ngâm với nước lạnh và lột sạch vỏ.

  • Tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

  • Ớt sừng bỏ cuống, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt heo

  • Ướp thịt theo công thức sau:

    • Toàn bộ hành tím, tỏi, ớt sừng băm

    • 1 muỗng canh hạt nêm

    • 1 muỗng cà phê bột ngọt

    • 4 muỗng canh đường

    • ½ muỗng canh muối

    • ½ muỗng canh nước cốt chanh (chanh sẽ giúp phần mỡ được trong và khi kho thịt sẽ mau mềm hơn)

    • 1,5 muỗng canh nước màu đường

    • ½ muỗng cà phê tiêu xay.

  • Trộn đều các nguyên lại với nhau và ướp trong 45-60 phút cho thấm gia vị.

Ướp thịt heo thấm đều cùng các loại gia vịƯớp thịt heo thấm đều cùng các loại gia vị

Ướp thịt heo thấm đều cùng các loại gia vị

Bước 3: Kho thịt cùng hột vịt

  • Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt đã ướp vào áp chảo cho thịt săn đều các mặt thì tắt bếp. Công đoạn này sẽ giúp thịt thấm gia vị và ngon hơn.

Áp chảo thịt heo săn đềuÁp chảo thịt heo săn đều

Áp chảo thịt heo săn đều

  • Cho nồi lên bếp, thêm 1 lít nước dừa tươi, 300ml nước sôi, 1 muỗng canh đường phèn, 1/3 muỗng canh muối, 2/3 muỗng canh nước màu và cho toàn bộ thịt heo đã áp chảo, nước ướp thịt còn lại vào nồi.

  • Đun sôi thịt trong 60 phút ở lửa nhỏ cho thịt chín đều. Lưu ý khi nước sôi phải vớt bỏ bọt thường xuyên và không đậy nắp để nước kho được trong.

  • Sau đó cho trứng vịt đã luộc, 4 muỗng canh nước mắm, vài trái ớt cho đẹp mắt và tiếp tục đun thêm 20 phút ở lửa nhỏ rồi tắt bếp.

Kho thịt cùng hột vịtKho thịt cùng hột vịt

Kho thịt cùng hột vịt

Bước 4: Thành phẩm

  • Thịt kho hột vịt với thịt kho chín mềm, béo bùi, thấm đều gia vị, nước thịt kho có màu nâu đẹp mắt, đậm đà cùng trứng vịt thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể ăn cùng với cơm trắng, dùng chấm thêm dưa cải chua cũng sẽ rất ngon.

Món thịt kho hột vịt béo bùi, đậm đà cho ngày TếtMón thịt kho hột vịt béo bùi, đậm đà cho ngày Tết

Món thịt kho hột vịt béo bùi, đậm đà cho ngày Tết

Một số lưu ý để làm món thịt kho hột vịt ngon chuẩn vị

Để có được món thịt kho hột vịt thơm ngon cho ngày Tết, bạn cần lưu ý một số điều sau khi chế biến:

Lựa chọn thịt heo tươi ngon để kho cùng hột vịt

  • Chọn thịt heo có màu hồng tự nhiên, phần nạc không bị khô hay đổi màu.

  • Phần da không bị quá dày, miếng thịt có lớp nạc và lớp mỡ xen kẽ thì khi ăn sẽ không bị ngán.

  • Bạn có thể lựa chọn thịt ba rọi rút sườn, khi kho sẽ ngon hơn.

Lựa chọn thịt heo ngon cho món ăn thêm hấp dẫnLựa chọn thịt heo ngon cho món ăn thêm hấp dẫn

Lựa chọn thịt heo ngon cho món ăn thêm hấp dẫn

Một số lưu ý khác

  • Khi ướp thịt, nếu có thời gian bạn có thể ướp lâu hơn từ 2-3 tiếng ở ngăn mát tủ lạnh hoặc phơi nắng trong 30 phút thì thịt sẽ nhanh thấm gia vị, phần mỡ và da sẽ trong hơn.

  • Nên dùng nước sôi để kho thịt để giúp nước thịt ngon hơn, phần thịt sẽ được đều màu hơn.

  • Kho thịt ở lửa nhỏ để thịt thấm gia vị, chín mềm đều hơn.

Angst-Trường Vinh hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được cách làm món thịt kho hột vịt thơm ngon, chuẩn vị cho ngày Tết cổ truyền sắp đến cũng như bữa cơm gia đình hằng ngày. Hãy vào bếp và làm ngay món ăn hấp dẫn này bạn nhé!

Tham khảo thêm nhiều món ăn ngon từ Angst-Trường Vinh tại đây:

 

 

 

Đánh giá