Thực Đơn Chay Ngày Tết Miền Nam Đậm Đà, Trọn Vị –

Thực đơn chay ngày Tết miền Nam sẽ giúp bạn chọn được những món chay ngon để chuẩn bị trong ngày đầu năm. Cùng Ăn Chay Sống Khỏe điểm qua những món chay làm nên hương vị Tết tại vùng đất Nam Bộ nước ta nhé.

Mỗi dịp Tết đến là mọi người lại tất bật chuẩn bị những món ăn truyền thống quen thuộc. Vậy với người ăn chay thiếu đi những món ăn truyền thống có phải đã vắng đi hương vị Tết? Chắc chắn các món chay dưới đây không chỉ ngon miệng, chống ngán mà còn giúp các tín đồ ăn chay đón trọn không khí Tết nói chung và hiểu hơn về ẩm thực miền Nam nói riêng.

Thực đơn mâm cỗ chay ngày Tết miền Nam

Canh khổ qua chay

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn quen thuộc và không thể thiếu trên mâm cơm ngày đầu năm của người miền Nam. Bát canh thể hiện mong muốn những cái khổ đau của năm cũ sẽ qua đi, đón chào một năm mới suôn sẻ, hạnh phúc và bình an. Những gia đình ăn chay, vẫn có thể trưng bày trên mâm cơm nhà mình bát canh khổ qua nhồi thịt chay để thể hiện ước mong. Món ăn không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giải nhiệt hiệu quả, giúp ngày Tết đỡ ngán hơn rất nhiều.

canh khổ qua chay

Bánh tét

Tương tự bánh chưng ở miền Bắc, bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Nam nước ta. Bánh tét được làm từ gạo nếp, có phần nhân nằm chính giữa là chuối, đậu xanh, đậu đen… được gói bên ngoài nhiều lớp lá chuối. Chính vì thế, loại bánh này mang ý nghĩa đùm bọc lẫn nhau,  cầu chúc cho sự ấm no và biết ơn tổ tiên. Đòn bánh tét được gói tròn trịa, xanh đẹp mắt thường được trưng trên mâm cỗ dâng lên tổ tiên trong suốt những ngày Tết.

bánh tét chay

Lạp xưởng chay

Lạp xưởng chay khi hoàn thành sẽ có màu đỏ đẹp mắt cùng mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Theo quan niệm Á Đông, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Vì thế, không lạ khi mâm cơm đầu năm của người dân miền Nam có lạp xưởng để cầu mong những điều tốt đẹp, sự sung túc sẽ đến trong năm mới. Lạp xưởng chay thường được chiên hoặc nướng để dậy lên hương thơm và dùng chung với cơm.

lạp xưởng chay

Dưa giá chua ngọt

Dưa giá được mệnh danh là món ăn chống ngán “cực siêu” trong những ngày Tết. Thành phần nguyên liệu dễ tìm, cách thực hiện đơn giản lại có thể sử dụng ngay, dưa giá khiến nhiều người mê đắm. Giá, hẹ, cà rốt giòn giòn, thấm vị chua ngọt giúp bạn “chiến” với mọi mâm cỗ thịnh soạn mà không lo ngại ngán dầu mỡ. Với những ai không dùng hẹ, có thể bỏ qua nguyên liệu này khi chế biến.

dưa giá chua ngọt

Chả giò                                                                                               

Chả giò là món ăn quen thuộc không chỉ thường có mặt trong các bữa tiệc mà còn xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết. Chả giò thông thường được làm từ thịt heo, tôm… Thế nhưng trong ẩm thực chay, chả giò chay được làm từ đậu xanh, cà rốt, củ sắn, su hào, nấm mèo, bún tàu, hành boa rô, đậu hũ chiên… vẫn không thua kém hấp dẫn. Chả giò chiên vàng ươm, chấm cùng bát nước mắm chay chua ngọt, ăn vào miệng giòn tan.

chả giò chay

Dưa chua

Dưa chua là món ăn dân dã được dùng kèm với bánh tét, thịt kho trong những ngày Tết. Vị chua chua chua của dưa cải sẽ kích thích vị giác, giúp người ăn cảm thấy ngon miệng hơn. Dưa chua là lựa chọn hoàn hảo giúp cân bằng bữa ăn gia đình trong những ngày đầu năm. Với dưa chua, người miền Nam thường ăn sống hoặc xào để ăn kèm cơm.

dưa chua

Dưa hấu

Trên bàn thờ của những gia đình Nam Bộ trong ngày Tết không thể nào thiếu dưa hấu. Việc trưng này không chỉ để trang trí bàn thờ cho đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa cầu tài lộc và thịnh vượng cho gia đình. Bởi dưa hấu có ruột đỏ tượng trưng cho sự may mắn, còn vỏ xanh là hy vọng ẩn chứa niềm vui bên trong. Ngoài ra, đây cũng là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe.

dưa hấu

Thịt kho tàu

Nếu đón Tết tại miền Nam, bạn sẽ được thưởng thức món thịt kho tàu. Thịt kho tàu chay là món ăn hấp dẫn với hương vị đậm đà. Trứng được thay bằng cà pháo, miếng thịt được làm bằng bánh mì và sườn non chay đem đến sự độc đáo, mới lạ. Đặc biệt, khi chế biến, bạn có thể làm số lượng lớn để kho và dùng dần trong các ngày trong Tết.

thịt kho tàu chay

Chả lụa

Chả lụa là món ăn không thể thiếu trong danh sách thực đơn chay ngày Tết miền Nam. Đây là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Chả lụa chay đậu xanh, nấm hương hoặc tàu hủ ky khô. Chả lụa chay được cắt thành lát ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt cùng rau xanh.

chả lụa chay

Bánh gai

Bánh gai là món ăn Tết mang đậm nét đặc trưng của văn hóa miền Nam. Hiện nay, loại bán này được bày bán khá nhiều tại các chợ, siêu thị trong những ngày đầu năm. Nhân bánh được làm từ đậu xanh hoặc dừa được bọc trong lớp nếp ngâm với nước lá gái nên có màu đen nhánh. Bánh dẻo thơm, ngọt ngào thể hiện ước muốn cầu mong điều tốt lành cho năm mới.

bánh gai

Gỏi cuốn chay

Gỏi cuốn là món ăn quen thuộc trong dịp Tết của người miền Nam. Đó là sự kết hợp giữa đậu phụ chiên, rau, bún… được cuốn trong chiến bánh dẻo, chấm cùng tương đậu sệt. Món ăn này tương đối dễ thực hiện. Ngoài những ngày Tết, bạn cũng có thể chế biến để cả nhà thưởng thức trong những dịp cuối tuần.

gỏi cuốn chay

Ngày nay, có nhiều món ngon được lựa chọn nhờ đó thực đơn ngày Tết trở nên phong phú, đa dạng. Tuy nhiên, những món ăn truyền thống mang ý nghĩa thiêng liêng vẫn được lưu giữ qua từng cái Tết. Hy vọng, với danh sách trên, các bạn có thể biết đến và chọn, lên được thực đơn chay ngày Tết miền Nam chuẩn bị mâm cỗ dâng lên ông bà, tổ tiên.