Thực đơn ngày Tết giúp mẹ có những mâm cơm lạ miệng, nhàn tênh
– Măng khô ngâm mềm, luộc nhiều lần với nước sôi để măng ra hết chất độc.
– Giò heo rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi rồi đem ninh cho mềm.
– Xào sơ măng với dầu ăn và một ít hạt nêm, tiêu để măng ngấm gia vị.
– Khi giò hơi mềm, cho măng đã xào vào ninh chung cho tới khi giò và măng đều chín.
– Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành lá và để nguội, thưởng thức.
Mục lục bài viết
3. Nộm rau muống thịt bò
Ông bà xưa quan niệm, ăn rau muống trong ngày đầu năm để muốn gì được nấy. Mẹ còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay món ăn ngon miệng này.
Cần chuẩn bị
– Cọng rau muống đã chẻ: 1 bó
– Thịt bò mềm thái mỏng: 400 gam.
– Gia vị: mắm, muối, đường, chanh, tỏi, ớt, lạc rang
Cách thực hiện
– Rau muống rửa sạch, để ráo.
– Thịt bò ướp cùng tỏi băm, chút muối, chút tiêu.
– Xào thịt bò trên lửa lớn, đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.
– Pha nước trộn gỏi gồm: 2 muỗng mắm, 2 muỗng nước lọc, 1 muỗng đường, nửa quả chanh, tỏi ớt băm nhỏ rồi khuấy đều.
– Cho thịt bò vào trộn với rau muống, tiếp tục rưới phần mắm gỏi vào và trộn đều.
– Cuối cùng, rắc lạc rang để món gỏi dậy mùi thơm.
Thực đơn ngày Tết – mùng 2
Nhiều người kiêng đi chúc Tết, xông nhà vào ngày đầu năm nên thường đợi đến mùng 2 mới khởi hành du xuân. Việc di chuyển nhiều cũng như tiếp đón nhiều khách dễ khiến mẹ không có thời gian để chuẩn bị nhiều món ăn cầu kỳ.
Thực đơn ngày Tết đơn giản, gọn nhẹ cho ngày mùng 2 dưới đây sẽ giúp mẹ nấu thật nhanh mà vẫn đủ chất và ngon miệng.
1. Bánh chưng bánh tét ăn cùng dưa hành củ kiệu
Đây gần như là món ăn truyền thống mỗi dịp Tết đến xuân về. Hầu như gia đình nào cũng chuẩn bị một hoặc vài đòn bánh chưng, bánh tét, hũ dưa hành củ kiệu để thưởng thức trong ngày Tết cổ truyền.
Món ăn này được chuẩn bị hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần lột lớp vỏ lá chuối, sau đó dùng dao hoặc dây chỉ để cắt bánh ra những miếng vừa ăn. Món này có thể ăn trực tiếp hoặc chiên lên đều ngon. Vị ngọt ngọt chua chua của dưa hành củ kiệu sẽ là sự kết hợp hoàn hảo cho bộ đôi món ăn truyền thống này.
2. Gà luộc
Gà cũng là một trong những món ăn có mặt trong rất nhiều gia đình vào dịp Tết. Gà luộc là cách chế biến đơn giản, nhanh gọn mà vẫn đủ sức gây thương nhớ. Một dĩa gà vàng ươm, óng ánh, thơm nức, chấm cùng chén muối tiêu chanh sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn ngày Tết của mẹ.
3. Canh rau nấu thịt
Một bát canh rau sẽ bổ sung nhiều chất xơ, vitamin, rất phù hợp trong những ngày Tết với quá nhiều món ăn “có thịt”. Mẹ có thể nấu canh với rau lang, rau muống, rau tiến vua, rau mồng tơi với chất đạm như tôm, thịt bò, thịt lợn băm, thịt viên.
Thực đơn ngày Tết – mùng 3
Mâm cơm hết Tết sẽ ưu tiên những món nhẹ nhàng, thanh đạm nhưng vẫn đảm bảo đủ chất và ngon lành.
1. Nộm chay
Cần chuẩn bị
– 1 quả khế chua
– 1 quả dưa leo