Thực hư việc bếp điện từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn?
Khái niệm bếp từ và bếp hồng ngoại đã không còn xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng ta vẫn chưa hiểu rõ về chúng nên thường băn khoăn giữa bếp từ và bếp hồng ngoại thì loại nào dùng tốt hơn, an toàn hơn? Chọn loại nào để thuận tiện cho việc nấu ăn thường ngày? Dưới đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi: Bếp điện từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn?
Bếp điện từ là gì?
Bếp điện từ là có tên gọi tắt là bếp từ. Nó là một thiết bị đun nấu hiện đại, hoạt động bằng cách sử dụng sức nóng của dây đồng và dòng từ trường để làm chín thức ăn. Chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt bật so với bếp ga nên được nhiều người ưu tiên lựa chọn.
Cấu tạo của bếp điện từ
Bếp từ là một thiết bị nhà bếp thông minh, được phát minh vào thế kỷ 19. Một chiếc bếp từ sẽ có cấu tạo cơ bản từ những bộ phận chủ yếu như sau:
- Mâm nhiệt.
- Quạt làm mát, tản nhiệt: gồm 2 loại: quạt đồng trục và quạt tuabin.
- Bo mạch bếp từ.
- Mặt kính bếp từ.
Nguyên lý hoạt động
Bếp từ dùng nhiệt của dòng Fuco để làm nóng đáy nồi nấu một cách trực tiếp. Khi tiếp xúc với dòng điện, mạch dao động LC sẽ sinh ra một từ trường biến thiên trên mặt bếp. Nếu có vật dẫn từ đặt trên mặt bếp sẽ phát sinh 1 dòng điện chạy nội tại bên trong nó. Dòng điện này có khả năng sinh nhiệt cực lớn.
Chính vì nguyên lí hoạt động đó đòi hỏi người dùng phải sử dụng những loại nồi chuyên dụng. Những chiếc nồi thủy tinh hay gốm sứ tuyệt đối không được dùng trực tiếp trên mặt bếp từ. Nếu bắt buộc phải dùng những loại nồi đó, bạn phải lót thêm đĩa từ bên dưới đáy nồi.
Phần mạch điện bên trong sẽ sử dụng những bộ phận sau để điều chỉnh và kiểm soát chế độ nấu:
- Cầu chỉnh lưu AC – DC.
- Mạch dao động tần số cao.
- IGBT điều khiển công suất.
- Cuộn dây cảm ứng.
- MicroController.
Phân loại bếp điện từ
Dựa theo số lượng vùng nấu thì bếp điện từ được chia thành 2 loại:
Mục lục bài viết
Bếp điện từ đơn
Là loại bếp chỉ có 1 vùng nấu, có công suất từ 1800 – 2000W. Có ưu điểm là dễ dàng di chuyển và giá thành rẻ (từ 500 nghìn đến 3 triệu đồng).
Bếp điện từ đôi
Là loại bếp có 2 vùng nấu, được chia thành 2 loại: Thiết kế âm bàn bếp hoặc thiết kế rời như loại bếp đơn. Giá thành của bếp đôi sẽ cao hơn bếp đơn (từ 2 triệu đến 30 triệu)
Bếp điện từ có 3 vùng nấu trở lên
Là loại bếp có từ 3 vùng nấu trở lên, phù hợp với gia đình nhiều thành viên hoặc kinh doanh ăn uống. Giá thành của bếp có từ 3 vùng nấu sẽ có già thành từ 10 triệu trở lên.
Bếp điện từ âm
Với thiết kế âm bàn nên đáp ứng được nhu cầu thẩm mĩ cao. Vùng nấu của bếp từ âm cũng rất đa dạng, dễ dàng cho bạn lựa chọn. Giá dao động rơi vào khoảng từ 5 triệu đến 35 triệu đồng.
Ưu điểm của bếp điện từ
Bếp từ sở hữu rất nhiều ưu điểm so với bếp ga truyền thống. Một vài ưu điểm nổi trội đó là:
- An toàn cho người dùng: Bề mặt bếp từ khi nấu không quá nóng, hạn chế được việc gây bỏng khi vô tình chạm vào.
- Tiết kiệm thời gian nấu nướng: Khả năng đun nóng của bếp từ rất nhanh, vượt xa so với bếp ga truyền thống.
- Dễ vệ sinh, lau chùi: Do bề mặt bếp từ được làm bằng kính, bằng phẳng nên rất dễ dàng làm sạch. Thậm chí, bạn có thể chiên trứng trên mặt bếp mà không cần dùng chảo.
- Thao tác đơn giản: Người dùng có thể dễ dàng kiểm soát nhiệt độ và điều chỉnh thời gian bằng phím cảm ứng.
Nhược điểm của bếp điện từ
Tuy có nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng bếp từ vẫn còn tồn tại một vài điểm hạn chế sau:
- Giá thành cao hơn nhiều so với bếp ga.
- Giới hạn loại nồi nấu: chỉ có thể dùng những loại nồi kim loại hoặc có đáy từ. Nếu dùng nồi thủy tinh, nồi sứ phải lót thêm đĩa từ dưới đáy.
- Dễ lãng phí điện năng nếu không biết cách sử dụng phù hợp.
Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại là một thiết bị dùng sức nóng của cuộn dây điện trở để làm chín thức ăn. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Cuộn dây điện trở sẽ tạo ra một lượng nhiệt rồi truyền đến mặt bếp để làm nóng đáy nồi.
Cấu tạo của bếp hồng ngoại
Cấu tạo của bếp hồng ngoại không quá cầu kỳ, phức tạp. Một chiếc bếp hồng ngoại sẽ có cấu tạo cơ bản như sau:
- Mâm nhiệt.
- Bộ vi mạch điện tử.
- Mặt kính.
- Quạt tản nhiệt.
- Cảm biến nhiệt.
Nguyên lý hoạt động
Đúng như tên gọi, thiết bị đun nấu này hoạt động dựa theo nguyên lý sử dụng bức xạ của tia hồng ngoại để tạo nhiệt. Dòng điện đi qua mâm nhiệt sẽ làm dây mayso hoặc bóng halogen phát sáng. Và chúng sẽ bắt đầu tỏa nhiệt. Những bức xạ nhiệt này sẽ được mặt kính hấp thụ để làm nóng đáy nồi. Mặt kính đóng vai trò như một thấu kính hội tụ giúp thu hút các tia bức xạ.
Nhiệt độ tỏa ra trên vùng nấu của bếp hồng ngoại khá lớn. Do đó, mọi loại nồi, chảo đều có thể sử dụng để nấu trên bếp hồng ngoại. Đây là điểm vượt trội của bếp hồng ngoại so với bếp điện từ.
Phân loại bếp hồng ngoại
Tương tự như bếp điện từ, bếp hồng ngoại cũng được chia thành 4 loại. Đó là:
Bếp hồng ngoại đơn
Là loại bếp có thiết kể nhỏ gọn, chỉ có 1 vùng nấu. Nó phù hợp với mọi không gian bếp, từ nhỏ đến lớn hoặc có thể dễ dàng mang đi. Giá thành phải chăng, rơi vào khoảng từ 300 nghìn đến 3 triệu.
Bếp hồng ngoại đôi
Là loại bếp có 2 vùng nấu, được tích hợp nhiều chức năng hơn so với bếp hồng ngoại đơn. Giá thành của bếp đôi sẽ cao hơn bếp đơn một chút, từ 2 triệu đến 30 triệu.
Bếp hồng ngoại có 3 vùng nấu trở lên
Là loại bếp có nhiều vùng nấu với kích thước lớn, nhỏ khác nhau. Nó đáp ứng được nhu cầu sử dụng lớn của những gia đình có nhiều thành viên. Giá thành của bếp điện từ 3 vùng nấu trở nên khá cao, khoảng 10 triệu đổ lên.
Bếp hồng ngoại âm
Thiết kế của bếp hồng ngoại âm cũng có tính thẩm mĩ cao, mang lại sự sang trọng, tinh tế cho không gian bếp. Bếp hồng ngoại âm sẽ có từ vùng nấu trở lên. Giá thành cũng rơi vào khoảng từ 3 đến 30 triệu.
Ưu điểm của bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi sự tiện lợi mà nó mang lại. Dưới đây là một vài ưu điểm nổi trội của bếp hồng ngoại:
- Không kén dụng cụ nấu ăn: Nồi, chảo từ mọi chất liệu đều có thể sử dụng thoải mái để nấu trên bếp hồng ngoại. Tuy nhiên đối với nồi, chảo bằng nhôm, để tránh gây mốp méo đáy nồi, nên chọn loại có độ dày nhất định.
- Tiết kiệm thời gian nấu ăn: Tốc độ làm nóng và nấu chín của bếp hồng ngoại nhanh gấp 2 lần so với bếp ga.
- Dễ vệ sinh, lau chùi: Do được làm bằng kính nhẵng, bóng nên việc làm sạch sẽ được thực hiện một cách dễ dàng.
- An toàn cho người dùng: Bếp được tích hợp nhiều tính năng thông minh. Ví dụ như cảnh báo mặt bếp nóng, tự ngắt khi quá tải, khóa trẻ em,… Việc đó sẽ đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng.
Nhược điểm của bếp hồng ngoại
Tuy bếp hồng ngoại mang lại nhiều tiện lợi cho việc nấu nướng của người nội trợ. Song bên cạnh đó vẫn còn vài nhược điểm phải nói đến như:
- Lượng nhiệt tỏa ra bên ngoài khá cao, nếu vô tình chạm vào mặt bếp sẽ bị bỏng ngay.
- Lúc hoạt động, do vùng nấu của bếp hồng ngoại phát sáng nên dễ gây chói mắt, khó chịu.
- Vi mạch điện bên trong dễ hư hỏng do nhiệt lượng tỏa ra quá lớn trong quá trình nấu.
- Tiết kiệm điện năng kém hơn so với bếp điện từ.
So sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn?
Bếp điện từ và bếp hồng ngoại đều mang lại hiều tiện lợi cho việc nấu ăn của người dùng. Chúng vừa có kiểu dáng đẹp, vừa tiết kiệm được nhiều thời gian nấu nướng và công sức lau chùi. Tuy nhiên, giữa hai loại bếp này vẫn tồn tại những điểm khác nhau nhất định. Hãy cùng tìm những khác biệt đó là gì ngay sau đây nhé.
Tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc về bếp điện từ và bếp hồng ngoại – Cái nào tốt hơn?
Bếp điện từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn?
Để trả lời câu hỏi trên, bạn hãy tham khảo bảng so sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại. Hãy dựa vào những điểm khác nhau về công suất, thời gian đun nấu, khả năng tiết kiệm điện năng,… Để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bản thân.
Tuy nhiên, dưới đây sẽ là vài gợi ý về trường hợp nào thì nên sử dụng loại bếp đó. Mong rằng nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định.
Nên chọn bếp điện từ khi:
- Có tài chính ổn định, không quan ngại về việc trang bị thêm bộ nồi chuyên dụng cho bếp từ.
- Ít khi nấu những món phức tạp, đòi hỏi thời gian nấu nướng càng nhanh càng tốt.
- Muốn đảm bảo sự an toàn khi sử dụng.
- Không thích chịu đựng sức nóng của bếp tỏa ra trong quá trình nấu nướng.
Nên chọn bếp hồng ngoại khi:
- Khi người tiêu dùng muốn tiết kiệm chi phí. Bếp hồng ngoại không kén nồi. Người dùng hoàn toàn có thể tận dụng những dụng cụ nấu nướng có sẵn ở nhà.
- Thường xuyên chế biến những món nướng.
- Thường xuyên nấu các món như kho, hầm, rim.
- Không bị nhiệt nóng của bếp tỏa ra làm khó chịu.
Nếu muốn chọn cả bếp điện từ và bếp hồng ngoại để sử dụng thì sao?
Nếu bạn muốn đồng thời sở hữu những ưu điểm nổi bật của bếp từ lẫn bếp hồng ngoại thì giải pháp đưa ra chính là sử dụng Bếp từ hồng ngoại. Bếp từ hồng ngoại là sự kết hợp hoàn hảo giữa hai loại bếp trên. Nó sẽ có khoảng 2 đến 4 vùng nấu.
Bếp từ hồng ngoại hiện đại ngày nay có thiết kế vô cùng đẹp mắt, mang tính thẩm mĩ cao. Không những thế, nó còn được tích hợp nhiều công năng thông minh. Điều này mang đến sự an toàn và tiện lợi cho không gian nấu nướng của người nội trợ.
Bếp điện từ và bếp hồng ngoại khác nhau thế nào?
Hiện nay, vẫn còn nhiều người thấy băn khoăn trong việc phân biệt bếp điện từ và bếp hồng ngoại. Vậy điểm khác biệt cơ bản để nhận biết chúng là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Về cơ chế, nguyên lí hoạt động
- Bếp từ: Làm nóng đáy nồi nhiễm từ để nấu chín thức ăn.
- Bếp hồng ngoại: Làm nóng bằng nhiệt tỏa ra từ bức xạ của tia hồng ngoại. Nhiệt này được truyền tới mặt kính bếp rồi tới đáy nồi để nấu chín thức ăn.
Về vùng nấu khi hoạt động
- Bếp từ: vùng nấu sẽ không phát sáng.
- Bếp hồng ngoại: vùng nấu sẽ phát ra ánh sáng hồng hoặc đỏ.
Về chất liệu của dụng cụ nấu nướng
- Bếp từ: kén chất liệu, chỉ nấu được những loại nồi làm từ kim loại nhiễm từ.
- Bếp hồng ngoại: sử dụng được hầu hết các loại nồi, chảo. Thậm chí có thể nướng thức ăn trực tiếp trên mặt bếp.
Trong việc tiết kiệm điện năng, bếp điện từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn?
Đáp án cho câu hỏi này chính là “Bếp điện từ”. Do có hiệu suất lên đến 90%, bếp điện từ khi hoạt động sẽ tiêu tốn ít điện năng hơn. Trong khi đó, bếp hồng ngoại chỉ có năng suất 60% nên khả năng tiết kiệm điện sẽ không bằng.
So về độ bền và tuổi thọ, giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn?
Dựa theo nguyên lý thì bếp điện từ sẽ có độ bền cao hơn so với bếp hồng ngoại. Ta có thể thấy, bảng mạch và mặt bếp của bếp từ chỉ chịu nhiệt độ thấp từ đáy nồi. Còn đối với bếp hồng ngoại, mọi bộ phận bên trong đều chịu ảnh hưởng từ nhiệt độ cao phát ra từ mâm nhiệt.
Tuy nhiên, theo thực tế, cả hai loại bếp này đều có độ bền cao ngang nhau. Tuổi thọ chênh lệnh giữa chúng cũng không đáng kể.
Bếp hồng ngoại khi sử dụng có tốn nhiều điện năng không?
Giống như những loại bếp nấu bằng điện khác, bếp hồng ngoại cũng có công suất điện khả cao. Đối với bếp hồng ngoại có công suất 2000W, khi nấu trong 1 tiếng sẽ tiêu tốn khoảng 2kg điện. So với giá điện hiện nay thì nó sẽ tiêu tốn khoảng 3 nghìn đồng.
Trên thực tế, khi nấu ăn hằng ngày, ít ai chọn công suất nấu tới 2000W. Mức nhiệt chỉ thường rơi vào khoảng từ 800 – 1000W nên sẽ không tiêu hao quá nhiều điện năng.
Nên mua bếp hồng ngoại giá bao nhiêu?
Giá bếp từ hồng ngoại phù hợp với nhu cầu sử dụng của đa số người dân Việt Nam chỉ dao động từ 500 nghìn đến 10 triệu đồng. Đây có thể nói là một mức giá phải chăng cho túi tiền của người tiêu dùng Việt. Với mức giá đó, bạn đã có thể sở hữu cho mình một chiếc bếp hồng ngoại bền, đẹp.
Sự xuất hiện của những loại bếp nấu bằng điện năng mang lại nhiều tiện ích cho việc nấu nướng. Điển hình là loại bếp điện từ và bếp hồng ngoại. Trên đây là những thông tin về bếp điện từ, bếp hồng ngoại mà S-housing muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể chọn cho không gian bếp của mình loại bếp phù hợp.
Cảm ơn bạn đã tham khảo!
THAM KHẢO THÊM:
Hơn 300 mẫu tủ bếp đẹp | Nâng tầm giá trị không gian nhỏ
Thiết bị nhà bếp gồm mấy loại? Chọn thế nào cho phù hợp?
Giá để xoong nồi trong tủ bếp có tầm thường như bạn vẫn nghĩ?