Tìm hiểu về ẩm thực vỉa hè đường phố Việt Nam 2023 – Du Lịch Vi Vu
Ẩm thực vỉa hè đường phố Việt Nam không chỉ được người trong nước ưa thích mà còn được cả những du khách nước ngoài và các tạp chí lớn về ẩm thực trên thế giới khen ngợi. Ẩm thực đường phố mang những nét đặc trưng riêng, không ngừng được sáng tạo với đa dạng món ăn và cách chế biến. Cùng tìm hiểu về ẩm thực đường phố Việt Nam, các món ăn đặc trưng tạo nên nét ẩm thực độc đáo này nhé!
Dạo một vòng quanh phố xá, chúng ta không khó để bắt gặp những quán ăn đường phố của Việt Nam. Nền ẩm thực ngày càng đa dạng, được phát triển từ những món ăn truyền thống, tạo nên nét văn hóa vốn có của đất Việt. Có thể kể đến một số món ăn đặc trưng của ẩm thực đường phố dưới đây:
Mục lục bài viết
Phở
Đi dọc các con phố Việt Nam, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp những quán phở quen thuộc bên đường. Món phở không quá cầu kỳ, chỉ cần nước dùng, sợi phở, vài miếng thịt bò thái lát mỏng hoặc gà xé ăn kèm chút rau thơm là đã thành một bát phở thơm ngon đúng vị.
Tuy nhiên, để có được hương vị đậm đà đòi hỏi nước dùng phải được nấu và nêm gia vị rất tỉ mỉ. Độ ngon của bát phở phụ thuộc nhiều vào vị của nước dùng, độ mềm của sợi phở và dai ngon của từng thớ thịt. Phở có mặt ở khắp mọi nơi, trở thành món ăn ngon, bổ, rẻ và rất được ưa thích. Và không chỉ là món ăn đường phố, phở ngày nay còn là nét ẩm thực độc đáo mang Việt Nam đến với bạn bè thế giới. Giúp Việt Nam ghi tên mình lên bản đồ ẩm thực.
Xôi
Nhắc đến món ngon đường phố Việt thì không thể không kể tới xôi. Xôi được nấu từ gạo nếp, vò thêm chút đỗ xanh, hành khô phi thơm, bỏ thêm vô số nguyên liệu khác như gà xé, chả, xúc xích, trứng rán,… Tùy vào khẩu vị mỗi người mà chúng ta có thể chọn lựa các món khác ăn kèm.
Xôi không những là món phụ, món ăn vặt mà còn có thể trở thành món chính, bữa sáng vội vàng nhưng thật ngon miệng và ấm bụng. Đặc biệt, trong những ngày đông giá rét mà được thưởng thức một nắm xôi nóng hổi thì thật tuyệt vời.
Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn vặt đường phố rất được yêu thích. Được ví như chiếc crepe đất Việt, bánh xèo là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vỏ bánh giòn tan, nhân thịt, tôm, giá đỗ và các loại rau thơm.
Vỏ bánh được làm từ bột trộn với lòng đỏ trứng gà, nhân bánh thường gồm thịt heo, mộc nhĩ, tôm nõn và giá đỗ. Vị thơm của vỏ bánh lẫn bùi béo của nhân chắc chắn sẽ để lại dư vị khó quên với thực khách. Nước chấm của bánh vô cùng đậm đà, pha chế theo công thức riêng với đủ vị đảm bảo ăn không sợ ngán.
Bún chả
Nếu bạn dạo chơi ở đường phố vào buổi trưa, chắc chắn sẽ bắt gặp những làn khói mang mùi thịt nướng thơm nức từ các quán bún chả. Bún chả được xem là sự lựa chọn hàng đầu cho bữa trưa trong các món ẩm thực đường phố của Việt Nam. Bởi vậy, không ngạc nhiên khi tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng thưởng thức món ăn đường phố này cùng đầu bếp Bourdain.
Bún chả bao gồm phần bún và phần thịt nướng. Thịt heo thái miếng nhỏ, tẩm ướp gia vị đậm đà và thơm phức rồi mang nướng trên bếp than. Từng miếng thịt vàng ươm, xém cạnh được bày biện đẹp mắt, ăn kèm với bún và nước chấm đậm đà. Nếu thích, bạn có thể chọn ăn cùng các loại rau thơm khác. Niềm tự hào của bún chả Việt Nam chính là truyền thống lâu đời và hương vị vẫn được giữ vẹn nguyên theo năm tháng.
Cà phê trứng
Không phải tự nhiên mà cà phê trứng được liệt vào danh sách ẩm thực đường phố Việt Nam được yêu thích nhất. Cà phê trứng có thể dùng làm đồ uống hoặc dùng như một món tráng miệng. Lòng trắng trứng được đánh bông mịn màng, phủ lên ly cà phê đậm đà, tạo nên một tổng thể béo béo, ngậy ngậy rất đặc trưng.
Cà phê trứng tuy nằm trong những con ngõ nhỏ ở Hà Nội nhưng luôn đông khách. Đây cũng chính là nét ẩm thực đặc trưng của Thủ đô, được nhiều du khách nước ngoài yêu thích. Nhất định khi tới Hà Nội, bạn chắc chắn phải thưởng thức cà phê trứng để cảm nhận rõ nét đặc trưng của ẩm thực đường phố Việt Nam.
Bánh mì
Nếu là người Việt, chắc chắn hơn một lần trong đời bạn đã thưởng thức món ăn đường phố này. Bánh mì Việt được biến hóa đa dạng khi ăn kèm với nhiều loại thực phẩm như pate, xúc xích, trứng, chả,…cùng các loại rau tươi, dưa chuột, cà rốt,… Sự kết hợp hòa quyện của phần nhân cùng với phần vỏ bánh được nướng giòn thơm, thêm chút tương ớt và tương cà chắc chắn sẽ để lại dư vị khó quên cho thực khách.
Xem thêm: Khám phá khu chợ ẩm thực Sapa – Điểm dừng chân cho tín đồ đam mê ăn uống
Không những người Việt yêu thích ẩm thực đường phố mà các khách du lịch nước ngoài lần đầu tới Việt Nam cũng không khỏi ngạc nhiên và thích thú với những món ăn này. Ẩm thực đường phố như một nét đẹp của Việt Nam, trở thành niềm tự hào của người dân đất Việt và chắc chắn sẽ ngày càng phát triển đa dạng hơn nữa.
4.7/5 – (3 bình chọn)
Originally posted 2021-01-25 13:57:10.