Tinh bột khoai tây là gì? Công dụng, cách sử dụng tinh bột khoai tây

Tinh bột khoai tây là gì? Công dụng và cách sử dụng trong ẩm thực và đời sống

Hãy cùng Bách hóa Xanh tìm hiểu về tinh bột khoai tây là gì, và ứng dụng của nó trong đời sống nhé!

Tinh bột khoai tây là một trong những loại tinh bột phổ biến trong đời sống. Nhưng bạn có biết tinh bột này cụ thể là gì, công dụng và cách dùng như thế nào không? Hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

1 Tinh bột khoai tây là gì?

Tinh bột khoai tây là một loại tinh bột đề kháng

Tinh bột khoai tây là phần bột được sản xuất từ củ khoai tây. Để thu được phần tinh bột, người ta cho khoai tây xay nhuyễn với nước hoặc nghiền nát khoai tây.

Tiếp đến, dùng rây để lọc phần thịt quả rồi gáng lọc để có được hỗn hợp dịch khoai tây gồm có tinh bột và nước. Cuối cùng, chỉ cần sấy bằng máy phần hỗn hợp ấy và thế là đã thu được thành phẩm là tinh bột khoai tây trắng mịn.

Tinh bột khoai tây có màu trắng, không mùi, mịn và mát, khi sờ vào không có cảm giác dính tay.

Đây là một loại tinh bột đề kháng, chứa calo và carbohydrate có chức năng giống như chất xơ hòa tan. Vì thế tinh bột này có khả năng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng.

Cùng với đó, tinh bột khoai tây còn được sử dụng trong nấu ăn để tạo kết cấu sền sệt và trong suốt cho các món ăn thêm ngon miệng. Ngoài ra, tinh bột khoai tây còn được ứng dụng trong lĩnh vực làm đẹp nữa đó.

2 Tinh bột khoai tây và bột khoai tây khác gì nhau?

Tinh bột khác bột khoai tây ở hình thái và công dụng

Dễ thấy, điểm giống nhau cơ bản giữa tinh bột khoai tây và bột khoai tây là đều được lấy từ củ khoai tây và cả hai đều không chứa gluten.

Tuy nhiên, về phương pháp chiết xuất, màu sắc, mùi vị và công dụng của chúng thì hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau:

Giống nhau

TInh bột khoai tây và bột khai tây đều không chứa Gluten và đều xuất phát từ củ khoai tây

Khác nhau

TInh bột khoai tây

  • Thu được từ quá trình phân tách tinh bột
  • Không có hương vị (trung tính)
  • Tinh bột có màu trắng, có chút óng ánh. Trọng lượng nhẹ, kết cấu giống bột bắp.
  • Sử dụng nhiều trong các món nướng và có vai trò như chất làm đặc.

Bột khoai tây

  • Thu được quá trình phơi khô của khoai tây rồi xay bột.
  • Có hương vị giống khoai tây nguyên củ.
  • Có màu vàng nhạt, có trọng lượng nặng hơn tinh bột, và kết cấu giống bột mì.
  • Dùng để thay thế bột mì trong bánh mì,…

Để kiểm tra xem tinh bột khoai tây có nguyên chất hay không, hòa một chút nước với tinh bột khoai tây, nếu tạo chất keo thì không phải là tinh bột nguyên chất.

Tinh bột khoai tây nguyên chất khi hòa với một chút nước sẽ đặc cứng lại, không sệt được như các loại bột khác, hòa với nhiều nước thì tinh bột hòa tan đều với nước giống như khi pha nước với bột sắn dây.

3 Tác dụng của tinh bột khoai tây

Tinh bột khoai tây được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, nổi bật nhất là ứng dụng trong nấu ăn và làm đẹp.

Ứng dụng trong nấu ăn

Tinh bột khoai tây được ứng dụng phổ biến trong các món súp, xào

Tinh bột khoai tây thường được ứng dụng trong rất nhiều món ăn, và đặc biệt hữu ích với những người ăn kiêng.

Với món bánh, tinh bột khoai tây có thể kết hợp với bột mì để làm bánh vì tinh bột khoai tây cũng có độ nở nhất định đó.

Tinh bột khoai tây cũng có độ nở

Ngoài ra, tinh bột khoai tây được dùng làm chất tạo độ đặc sánh cho thực phẩm dạng lỏng. Tinh bột thường được thêm vào trong các món súp, sốt, xào… giúp món ăn thêm sánh mịn bắt mắt.

Các món ăn có dạng sánh mịn nhờ vào tinh bột khoai tây

Bên cạnh đó, tinh bột khoai tây thường được dùng để làm bột áo cho những món ăn từ bột, dễ bị dính tay như các loại mochi.

Bánh mochi với lớp áo ngoài từ tinh bột khoai tây

Đặc biệt, bột khoai tây được ứng dụng trong việc chiên rán, tạo độ giòn tan cho món ăn.

Tinh bột tạo độ giòn cho các món chiên rán

Ứng dụng trong làm đẹp

Tinh bột khoai tây là một nguyên liệu tuyệt vời trong lĩnh vực làm đẹp. Các loại mặt nạ làm từ tinh bột khoai tây có công dụng chăm sóc da đem đến cho bạn một làn da căng tràn sức sống.

Cùng với đó, tinh bột có thể hạn chế những tác nhân gây tổn thương làn da như tia UV, khói bụi, vi khuẩn,…

Loại bỏ mụn trứng cá với tinh bột khoai tây

Bạn có thể sử dụng tinh bột khoai tây trộn với một ít nước cốt chanh, dùng tăm bông thoa trực tiếp lên vết mụn. Bột khoai tây sẽ giúp giảm tình trạng viêm, giúp vết thương nhanh chóng lành lại hơn.

Tinh bột khoai tây kháng viêm hiệu quả

Dưỡng da khô và mất nước với tinh bột khoai tây

Tinh bột khoai tây cùng dầu olive là mặt nạ phù hợp với da khô

Trộn tinh bột khoai tây với sữa tươi, thêm vài giọt dầu olive đến khi hỗn hợp có độ sệt và kết dính tốt. Sau đó, thoa hỗn hợp mặt nạ này lên mặt và cổ sao cho thật đều.

Mặt nạ này có thể làm mềm da rất phù hợp cho người có làn da mất nước, làm tươi mới da và tăng cường độ ẩm cho da.

Tẩy tế bào chết với bột khoai tây

Pha một chén tinh bột với sữa tươi không đường. Sau khi tắm sạch, thì bạn cho hỗn hợp đã pha lên da.

Sau đó massage nhẹ nhàng để lấy đi các tế bào chết. Để trên da khoảng 15 phút và tắm lại bằng nước ấm.

Sử dụng tinh bột để tẩy tế bào chết

4 Cách bảo quản tinh bột khoai tây

Tinh bột khoai tây khá dễ bảo quản, bạn chỉ cần đảm bảo đựng chúng ở hộp kín, đặt ở nơi thoáng mát với hạn sử dụng trong 5 – 6 tháng.

Giá thành của tinh bột khoai tây không quá đắt, và bạn dễ dàng mua được tại cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc shop online. Tuy nhiên khi mua bạn cần tìm hiểu thật cẩn thận những địa chỉ cung cấp tinh bột uy tính, chất lượng để không phải mua phải hàng kém chất lượng.

Trên đây là những chia sẻ của Bách hóa XANH về tinh bột khoai tây cũng như công dụng và cách sử dụng của chúng. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với bạn nhé!

 Cách bảo quản tinh bột khoai tây

Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống

Mua các loại bột tại Bách hóa XANH

Bách hóa XANH