Tinh bột và ứng dụng
GIỚI THIỆU:
Nguồn nguyên liệu quan trọng trong đời sống
Trong tự nhiên, tinh bột được tìm thấy trong các loại củ, hạt, quả của các loại cây trồng. Nó cũng là nguồn năng lượng quan trọng nhất của động vật và người. Tinh bột đóng một vai trò sống còn trong cuộc sống của chúng ta. Các dữ liệu thống kê cho thấy ngày nay tinh bột ngày càng có nhiều ứng dụng quan trọng và thiết yếu trong các ngành công nghiệp,nông nghiệp… ước tính có hơn 4 nghìn ứng dụng.
Các loại tinh bột tự nhiên được sử dụng phổ biến và có giá trị thương mại chủ yếu bao gồm tinh bột khoai mỳ (sắn), tinh bột khoai tây, tinh bột bắp (ngô) và tinh bột lúa mì. Tuy nhiên, thành phần và đặc tính của tinh bột khoai mỳ là gần giống với tinh bột khoai tây và tốt hơn nhiều tinh bột bắp và tinh bột lúa mì. Nhưng, về giá cả, tinh bột khoai tây thường có giá cao hơn nhiều tinh bột khoai mỳ (sắn). Với các ưu điểm hấp dẫn về đặc tính và giá, hiện đang có nhu cầu tăng trưởng rõ rệt đối với tinh bột khoai mỳ (sắn) ở khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, khoai mỳ thường không sử dụng công nghệ biến đổi Gen(GMO), nó an toàn hơn với sức khỏe.
Thành phần thực phẩm không chứa GMO
Bột bắp chứa GMO cao và tinh bột khoai tây khi được xử lý cũng có một phần GMO. Do đó, người ta chọn tinh bột sắn thay vì tinh bột khoai tây hay bột bắp để chế biến thức ăn, bởi vì tinh bột sắn không chứa GMO.
Những ứng dụng của tinh bột sắn trong tinh bôt thực phẩm và ngành công nghiệp khác
Tinh bột sắn của công ty Thuận Phát Hưng được sử dụng rộng rãi cho những ngành công nghiệp sau:
Chất độn:
Làm tăng hàm lượng chất rắn trong các loại súp đóng hộp, kem, chất bảo quản hoa quả, dược phẩm.
Chất gắn kết:
Gắn kết các sản phẩm và ngăn ngừa sự khô trong quá trình nấu như các loại nước sốt và bảo quản thịt, …….
Chất ổn định:
Sử dụng tính giữ nước cao của tinh bột như dùng trong các loại kem, các loại bột làm bánh, ….
Ngành dệt
Hồ sợi chỉ dọc để làm hạn chế đứt chỉ và chẻ sợi chỉ trên khung cửi (tinh bột biến tính thích hợp hơn cho ứng dụng này)
Dùng trong in nhuộm trên vải sợi: làm quánh thuốc nhuộm, tác dụng như là chất mang màu.
Hồ vải thành phẩm để cải thiện độ cứng và khối lượng vải
Chất làm đặc:
Sử dụng đặc tính tạo sệt, dùng trong súp, thực phẩm trẻ em, các loại nước sốt, nước chấm, …..
Ngành giấy:
Tăng độ bền, chịu gấp, chống thấm cho giấy …..
Cải thiện ngoại quan của giấy và độ bền.
Dùng cho các loại giấy tạo sóng, giấy cán tấm và thùng giấy các tông
Dùng như chất kết dính trong các ngành công nghiệp:
Tấm trần thạch cao
Thực phẩm chăn nuôi (thức ăn nuôi tôm cá và các động vật nuôi)
Dùng trong các ngành công nghiệp khác:
Bao bì nhựa có thể phân huỷ
Công nghiệp lốp xe
Công nghiệp gỗ dán
Chất tẩy rửa
Quy cách đóng gói:
Sử dụng loại bao hai lớp: lớp bên ngoài bao PP, lớp bên trong bao PE và được đóng gói theo 2 quy cách: 25kg/bao
Công nghệ tiên tiến:
Sơ đồ chế biến tinh bột sắn của công ty Thuận Phát Hưng như sau:
Khoai mì (củ sắn) Việt nam có hàm lượng tinh bột cao (trên 30%) và năng suất cao do được trồng trên đất đai màu mỡ.
Công ty Thuận Phát Hưng thu mua trực tiếp củ mì tươi từ nông dân, khoai mì nguyên liệu này phải trải qua 2 lần lấy mẫu để xác định hàm lượng tinh bột trước khi được đưa vào chế biến.
Trang thiết bị chủ yếu được nhập khẩu từ Nhật bản, châu Âu và Thái lan. Với hệ thống thiết bị hiện đại này và các chuyên gia giàu kinh nghiệm, quá trình sản xuất được kiểm tra và kiểm soát chính xác và nghiêm ngặt để cung cấp cho khách hàng sản phẩm tinh bột chất lượng tốt nhất.
Hiện tại, Công ty có 3 nhà máy tinh bột sắn đang vận hành bao gồm nhà máy DAVICHEM ở Long An, nhà máy Hóc Môn và nhà máy Đức Giang ở Hà Nội.
Vì ứng dụng của tinh bột sắn là không thể tách rời nhiều ngành công nghiệp khác nhau, TPH cũng có kế hoạch mở rộng thêm việc sản xuất tinh bột ở các tỉnh khác tại Việt Nam. Có thể dự đoán trước rằng việc mở rộng như vậy sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển ngành nông nghiệp Việt Nam, đồng thời góp phần tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.
rong tự nhiên, tinh bột được tìm thấy trong các loại củ, hạt, quả của các loại cây trồng. Nó cũng là nguồn năng lượng quan trọng nhất của động vật và người. Tinh bột đóng một vai trò sống còn trong cuộc sống của chúng ta. Các dữ liệu thống kê cho thấy ngày nay tinh bột ngày càng có nhiều ứng dụng quan trọng và thiết yếu trong các ngành công nghiệp,nông nghiệp… ước tính có hơn 4 nghìn ứng dụng.
Các loại tinh bột tự nhiên được sử dụng phổ biến và có giá trị thương mại chủ yếu bao gồm tinh bột khoai mỳ (sắn), tinh bột khoai tây, tinh bột bắp (ngô) và tinh bột lúa mì. Tuy nhiên, thành phần và đặc tính của tinh bột khoai mỳ là gần giống với tinh bột khoai tây và tốt hơn nhiều tinh bột bắp và tinh bột lúa mì. Nhưng, về giá cả, tinh bột khoai tây thường có giá cao hơn nhiều tinh bột khoai mỳ (sắn). Với các ưu điểm hấp dẫn về đặc tính và giá, hiện đang có nhu cầu tăng trưởng rõ rệt đối với tinh bột khoai mỳ (sắn) ở khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, khoai mỳ thường không sử dụng công nghệ biến đổi Gen(GMO), nó an toàn hơn với sức khỏe.
Mục lục bài viết
Share this:
Thích bài này:
Thích
Đang tải…