Top 4 loại giò ngon nức tiếng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Top 4 loại giò ngon nức tiếng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Giò là món ăn truyền thống của người Việt Nam bởi nó vừa dân giã, vừa ngon miệng vừa sang trọng khi tiếp khách. Việt Nam có rất nhiều loại giò ngon được làm từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà,… Mỗi loại đều có hương vị và đặc trưng riêng của từng nguyên liệu chế biến. Hãy cùng Gia Truyền Food điểm danh những loại giò ngon nức tiếng để chuẩn bị cho Tết cổ truyền này bạn nhé.

1. Giò hoa ngũ sắc

Giò hoa ngũ sắc là loại giò rất đặc biệt thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng. Sản phẩm thường được sử dụng trong các buổi tiệc như liên hoan, sinh nhật, đám giỗ, đám hỏi, đám cưới… Bên cạnh đó sản phẩm còn là món quà ý nghĩa và đặc biệt dành cho người thân, bạn bè của các bạn vào những dịp Lễ, Tết.

Giò hoa ngũ sắc chủ yếu được làm thủ công. Nguyên liệu chính của sản phẩm là thịt heo tươi được xay nhuyễn (giò sống). Bên cạnh đó một hàng trứng vịt muối nhằm tăng giá trị cảm quan cho sản phẩm.
 

Cách làm CHẢ GIÒ NGŨ SẮC - Savoury Days

Ngoài ra sản phẩm còn được bổ sung thêm cà rốt, mộc nhĩ… có tác dụng cung cấp vitamin và chất khoáng tốt cho những người bị cao huyết áp. Sản phẩm được bọc bên ngoài bởi một lớp trứng vịt chiên nên trông rất đẹp mắt. Với việc sử dụng phong phú các loại nguyên liệu vào sản phẩm gìò hoa ngũ sắc cung cấp nhiều chất bổ cần thiết cho con người, đặc biệt là những acid amin có trong thịt, trứng và các loại củ thích hợp với mọi lứa tuổi.

2. Giò bò

Giò bò là một trong những món ngon ngày Tết rất hấp dẫn bởi sự thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Chế biến thịt bò để làm món giò ngon là cả một quá trình khéo léo và tỉ mỉ. Để làm giò bò, thịt bò và thịt nạc heo mua về phải lọc gân thật sạch, cắt thành từng miếng để quá trình xay thịt làm giò diễn ra nhanh hơn, tránh làm nóng giò.

Khi chọn thịt bò làm giò nên chọn mua loại thịt dẻo, mềm, sờ có độ đàn hồi. Mỡ khổ rửa sạch để trong tủ đá cho cứng lại, trước khi làm, dùng dao chặt ra từng miếng nhỏ. Sau đó cho nguyên liệu cùng gia vị (mước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, tỏi, thì là) vào xay nhuyễn.
 

Cách làm chả bò (giò bò) tại nhà thơm ngon, dai giòn, siêu đơn giản

Đây là một quá trình quan trọng đòi hỏi người xay phải quan sát kĩ, khi nào giò đạt đến độ chảy thì dừng lại. Công đoạn bó giò và luộc giò cũng cần có kĩ thuật. Giò bò đạt chuẩn là khi món ăn có mùi thơm hạt tiêu, có màu hồng của thịt, ăn với cơm nóng hoặc bánh chưng sẽ rất tuyệt.

3. Giò lụa

Giò lụa (miền Bắc) hay chả lụa (miền Nam) là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, nhất là trên các mâm cỗ. Món ăn vừa thơm ngon, lại thân thuộc, ăn với cơm gạo tám mới hoặc ăn kèm với xôi và bánh.

Giò lụa được làm từ hai nguyên liệu cơ bản là thịt lợn nạc giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngon, gói trong lá chuối và luộc chín. Giò lụa được đánh giá là ngon khi khoanh giò có màu trắng hơi ngả sang màu hồng nhạt, bề mặt mịn màng, không khô rắn cũng không mềm nát hay bị bã.
 

Tại sao chả lụa - giò lụa bị bở? Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi bóc giò ra khỏi lá chuối giò có hương thơm đặc trưng của thịt tươi luộc, cộng với lá chuối tươi, ăn có vị giòn ngon, đậm đà (có thể chấm kèm với một chút nước mắm).

4. Giò xào (giò thủ)

Giò xào (giò thủ) được xem là món ăn truyền thống bắt nguồn từ miền Bắc nước ta. Giò xào được làm từ các bộ phận của đầu lợn (thủ lợn) như: Tai, mũi, lưỡi, má… Các nguyên liệu sau khi được chọn xắt mỏng, xào chín, trộn chung với thịt nạc xay nhuyễn cùng chất kết dính của bì lợn.

Những nguyên liệu giòn sực, lại kết hợp cùng với mộc nhĩ sần sật, ăn kèm dưa muối nên giò xào rất dễ ăn và lâu ngán. Món ăn này khá đơn giản nên hầu như từ Bắc vào Nam nó trở thành một món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết.

Cách làm giò thủ truyền thống miền Bắc

Bạn đã thưởng thức được hết các loại giò mà Gia Truyền Food giới thiệu chưa? Bạn có nghĩ rằng Tết này mình sẽ tự làm một trong số những loại giò đó để biếu người thân hoặc đơn giản để bày lên mâm cỗ cúng gia tiên sau đó cả nhà cùng quây quần thưởng thức? Hãy thử làm nên điều khác biệt và ý nghĩa trong Tết này bạn nhé.

Ngoài ra, nếu bạn đang lo lắng không biết nên mua sỉ giò lụa, giò thủ ở đâu chất lượng mà giá cả lại hợp lý thì hãy liên hệ ngay với Gia Truyền Food, chúng tôi theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ tư vấn mua hàng. 

 

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM GIA TRUYỀN 

Địa chỉ: 99/14 Đường An Phú Đông 10, Phường An Phú Đông, Q.12, TP. HCM

Hotline: 0989.278.168

Tel: 028.216.5106 – FAX: 028 3719 8117

Email: [email protected]

 

Mục lục bài viết

Tin tức khác